Người Việt vốn sính hàng ngoại, đến chuyện con lợn trong tiệc cỗ bàn cũng được đem ra mổ xẻ, so sánh. Hãy thử cùng chúng tôi bàn về chuyện lợn mán của ta cùng lợn kéo xe nước Hàn xem sao.

​Là một đất nước nông nghiệp, từ lâu dân Việt ta quen nhiều với những thứ nông sản trồng trọt, chăn nuôi. Vậy nhưng khi nhắc đến những món ngon liên quan đến văn hoá cỗ bàn, mọi người lại chỉ nói đến thịt gà, bò, trâu,… mà chẳng mấy ai gọi tên món thịt lợn. Có lẽ một phần vì là món thường ngày nên thịt lợn mất đi phần giá trị của mình chăng?

Lại nói tiếp về món thịt lợn đơn giản ấy, nhiều người đến trầm trồ xuýt xoa đặc sản thịt lợn kéo xe xứ Hàn, rồi thì nuôi lợn chỉ bằng trà xanh. Họ tung hô những giá trị dinh dưỡng kín đặc những thứ tiếng xa lạ, chỉ được dịch qua lời lái buôn chẳng biết đúng hay sai. Buồn, hàng ngoại vẫn tốt hơn hàng nội sao?

Hãy nghĩ lại đi, Việt Nam ta cũng có một giống lợn mà cũng chẳng hề kém cạnh, chính là lợn mán (hay còn được gọi là lợn Mường, lợn đen, lợn cắp nách tuỳ vùng miền). Là loài gia súc được nuôi nhiều ở các vùng núi phía Tây Bắc, nổi tiếng nhất là lợn mán Hoà Bình.Xét về yếu tố giá trị dinh dưỡng, thịt lợn mán được đánh giá rất cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100gr thịt lợn mán có:
- Chất đạm ( 19gam)
- Chất béo ( 7 gam)
- Năng lượng ( 139 Kcal)
- Calci ( 6,7 mg)
- Phosphor ( 190 mg)
- Sắt ( 1 mg)
- Vitamin B1 ( 0,9 mg)
- Vitamin B2 ( 0,2 mg)

Nhờ điều kiện chăn thả tự nhiên nên giống lợn mán này có thành phần mỡ rất ít, và cũng không hề bị ngấy như các giống lợn nuôi thông thường. Tính ra thì so với thứ lợn kéo xe kia thì lợn mán nhà ta cũng chẳng thua kém chút nào.

Tính đến việc chế biến, nếu xem qua các phim Hàn, những món quen thuộc với thịt lợn chỉ có nướng, nấu canh, hầm, luộc ăn kèm rau. Cũng nhờ một phần kỹ thuật quay và khả năng “hy sinh vì nghệ thuật” của diễn viên khi đóng cảnh ăn uống nên dân ta ngỡ đó là sơn hào hải vị. Nhưng thật ra, Hàn Quốc vốn là xứ lạnh nên các món ăn của họ gần như chẳng thiếu ớt bao giờ, chưa kể đến khẩu vị của họ có phần nhạt hơn người Việt ta. Vì thế, khuyên nhủ những người Việt quen ăn uống đậm đà hãy nên tin dùng “hàng Việt”.Với lợi thế của một đất nước nhiệt đới, nước ta có vô vàn các loại nguyên liệu phối trộn cùng món lợn mán này. Thêm vào đó là các phương pháp chế biến cũng đã dạng hơn nhiều so với xứ sở Kim Chi. Nào là lợn mán xào lăn, lợn mán xào xả ớt, thịt lợn mán hấp xả, lòng dồi lợn mán… Như vậy đã đủ thuyết phục bạn thử món lợn mán hấp dẫn này chưa?

Không cần phải lặn lội lên vùng cao Tây Bắc để có thể thưởng thức món ăn này. Các lái buôn đã nhanh chóng nắm bắt thị hiếu của người dân thủ đô, và đến nay bạn hoàn có thể mua lợn mán tại Sài Gòn một cách dễ dàng. Tất nhiên là với điều kiện bạn lựa chọn được đúng cửa hàng uy tín.Hoặc đơn giản hơn, không cần phải cầu kỳ chuyện bếp núc, hãy đến với chúng tôi – nhà hàng ẩm thực dân gian Heo Mán Mẹt Thăng Long. Chúng tôi chuyên về các món lợn mán mẹt với các cách chế biến đa dạng, độc đáo. Bên cạnh đó là các món đặ sản rau rừng được chế biến theo phương pháp của những dân tộc miền núi, đặc biệt hoà hợp khi thưởng thức cùng thịt lợn mán. Đừng chần chừ thêm nữa, hãy đến với chúng tôi và tận hưởng những món ngon từ núi rừng Tây Bắc.


NHÀ HÀNG ẨM THỰC DÂN GIAN THĂNG LONG
83, Thăng Long, F4, Tân Bình, Tp.HCM
Hotline: 0932.163.483