Lợn mán là món đặc sản vùng cao mà ai cũng mong một lần được nếm thử. Dù đặc trưng là vậy, nhưng khi xuống chốn phồn hoa, món ăn dân dã này cũng được khoác lên mình một chiếc áo mới.


Món ăn Hà Nội rất cầu kì, ăn không chỉ để no cái bụng mà phải đã con mắt nữa. Vì vậy mà những món ăn ở đây dù có là hàng quán ven đường cũng được sắp xếp tinh tươm đẹp đẽ. Và kiểu trình bày quen thuộc nhất được rất nhiều hàng quán lựa chọn đó chính là dọn món ăn lên mẹt. Bất kể món gì, từ gà vịt đến dê, lợn mán đều được bày lên mẹt. Dần dần xu hướng này trở nên quen thuộc với mọi thực khách.


Vậy nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại lựa chọn mẹt thay vì mâm, lấy lá chuối thay vì lá dong hay chưa? Cỗ lá lợn mán là một món ăn dân tộc rất đặc trưng, cớ gì lại khiến nó “mất chất” như vậy?

Lối văn hoá sinh hoạt cộng đồng đã thấm sâu vào tư tưởng mỗi người dân Việt. Khi xưa ông cha ta thường quây quần cùng nhau bên mâm cơm để thắt chặt tình cảm. Ấy vậy là chiếc mâm tròn đầy là có ý của nó, để mọi người cùng nhau thưởng thức mâm cỗ, đại ý cho tình cảm trọn vẹn. Nhưng mâm đồng thì nhanh bẩn, mâm gỗ mau mốc, ấy vậy là mẹt tròn được lựa chọn thay thế. Chuyện từ chiếc mâm thành ra mẹt lá cũng vì tính thẩm mỹ và tiện dụng mà ra.

Và chúng ta không thể phủ nhận rằng chiếc mẹt lá càng làm tôn lên vẻ dân dã của món lợn mán kia. Món cỗ lá lợn mán trước kia mang vẻ xù xì, thô mộc những để hợp với nhãn quang người sành ăn cũng nên có thêm chút “điệu đà”.
Người Việt dùng rất nhiều loại lá để gói, đựng, chế biến món ăn, đây là đặc trưng của nền văn hoá sống dựa vào thiên nhiên của người dân Việt Nam. Để nói về loại lá dùng để gói, đựng thì phổ biến nhất là lá dong và lá chuối. Màu xanh đậm của hai loại lá này là phần nền hoàn hảo cho bất cứ món ăn nào toả sáng, và món lợn mán cũng vậy.


Lý do lá chuối trở nên thông dụng hơn đó là vì tính tiện lợi của chúng, lá chuối có quanh năm trong khi lá dong chỉ có một mùa mà thôi. Thêm nữa khi nghe lá chuối chúng ta có cảm giác quen thuộc, gần gũi hơn, đúng tinh thần của các món ăn dân tộc. Và món lượn mán mẹt có thêm một thành phần không thể thiếu nữa: lá chuối xanh.Thực ra, các vùng đồng bào dân tộc cũng sử dụng lá chuối lót lên mâm rồi mới đặt món ăn lên đó. Nhưng lá chuối đó các đồng bào ta thường hơ qua lửa rồi mới đặt đồ ăn lên. Vậy nhưng lá chuối vàng nhìn có vẻ héo, không tươi dễ khiến khách hàng mất thiện cảm bởi đồ ăn tươi sạch luôn là một vấn đề được chú trọng. Thêm nữa sắc xanh của lá chuối đặc biệt hợp với màu vàng của mẹt lá.Ở miền sơn cước, lợn mán chỉ là một giống gia súc quý mừng ngày lễ tết. Nhưng nhờ có những thay đổi này lợn mán mẹt mới trở thành thương hiệu có sức ảnh hưởng đến vậy. Bạn có tò mò về món ăn đầy thú vị này không? Hãy đến với nhà hàng chuyên ẨM THỰC DÂN GIAN HEO MÁN MẸT chúng tôi. Với mong muốn mang đến cho thực khách Sài thành những món ăn đậm chất dân tộc nhất.

NHÀ HÀNG ẨM THỰC DÂN GIAN HEO MÁN MẸT
83, Thăng Long, F4, Tân Bình, Tp.HCM