Cô Tô là một trong những địa điểm du lịch thu hút khách du lịch nhất trong dịp hè tới. Tuy nhiên để có một chuyến du lịch Cô Tô vui mà tiết kiệm thì không hẳn bạn nào cũng biết cách. Mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm đi du lịch Cô Tô của mình cho các bạn nhé.
Việc đầu tiên khi có ý định đi du lịch bất kỳ đâu bạn cũng nên tìm hiểu về khách sạn và đặt phòng trước tránh trường hợp hết phòng không có chỗ ở. Ngoài ra khi book phòng trước bạn cũng tiết kiệm được chút chi phí không bị đặt phòng giá đắt.
  1. Nên đến Cô Tô vào thời điểm nào trong năm ?

Vì miền Bắc chỉ có hè là đủ nóng để đi biển nên thời điểm thích hợp nhất là từ tháng 5 đến tháng 8. Trước khi đi bạn nhớ tham khảo qua về dự báo thời tiết của tuần đó để tránh vào thời điểm bảo thì không thể ra đảo cũng như ảnh hưởng tới việc đi chơi của bạn. Thường cứ có bão Cô Tô phải cách ly với đất liền hơn 1 tuần. Du khách khi tới đảo sẽ phải ở lại đó đợi hết bão mới có thể vào đất liền.

  1. Phương tiện đi lại tới đảo Cô Tô

Để tới được đảo Cô Tô bạn cần đi theo 2 chặng chính : Hà Nội – Cảng Cái Rồng – Đảo Cô Tô
Chặng 1: Hà Nội – Cảng Cái Rồng
Bạn có thể di chuyển bằng xe máy đến cảng, tuy nhiên với kinh nghiệm của mình thì bạn nên đi bằng xe khách. Bởi lẽ quãng đường này khá xa nếu đi xe máy khá mệt, hơn nữa trên đường đi cảnh cũng không có gì thú vị để dừng lại chụp ảnh.
Trước đây bắt buộc các bạn phải bắt xe khách tới Vân Đồn rồi từ Vân Đồn đi taxi, xe ôm hoặc xe bus để tới cảng Cái Rồng. Tuy nhiên khi đã vào mùa du lịch có rất nhiều xe đi từ Hà Nội tới thẳng cảng Cái Rồng. Đi như vậy vừa tiết kiệm lại đỡ mệt.
Chặng 2: Cảng Cái Rồng – Đảo Cô Tô
Từ cảng Cái Rồng mình đi tàu siêu tốc vừa nhanh, lại đỡ mệt, đi tầm 3 tiếng ra đảo với chi phí 200k/1 người. Ngoải ra bạn cũng có thể đi thuyền gỗ ra đảo. Tuy nhiên với phương tiện này mất khá nhiều thời gian. Nếu bạn yêu thích sự tĩnh lặng của sông nước, muốn thưởng ngoạn ngắm cảnh thì có thể đi thuyền gỗ.

  1. Phương tiện di chuyển trên đải Cô Tô

Để di chuyển giữa các điểm trên đảo bạn có thể thuê xe máy hoặc xe điện. giá thuê xe trên đảo khoảng 200k/ 1 ngày. Xăng xe trên đảo giá cũng không chênh lệch lắm nên bạn có thể yên tâm.

  1. Đặt phòng, khách sạn tại Cô Tô

Về phòng nghỉ tại Cô Tô bạn có thể đặt phòng khách sạn hoặc ở home stay. Nếu bạn lựa chọn khách sạn để ở thì phòng thuê tầm khoảng 500-700k/1 phòng, giá phòng tùy thời điểm có thể chênh lệch một chút. Hoặc bạn cũng có thể ở home stay với chủ nhà thân thiện, dễ tính. Như bọn mình thuê khách sạn Cô Tô Island Hotel tiện thuê xe máy ở đấy luôn.

  1. Chơi gì tại Cô Tô

Cô Tô nổi tiếng với các bãi biển Hồng Vàn, Vàn Chảy với nước mát, xanh ngắt một màu. Nhưng theo nhóm mình tìm hiểu thì Vàn Chảy giờ bị thương mại hóa khá nhiều. Ngoài ra bạn cũng có thể ghé thăm con đường tình yêu, ngọn Hải Đăng,… khi đi du lịch Cô Tô
Hy vọng với chia sẻ của mình có thể mang đến cho bạn một chuyến đi tiết kiệm. Chúc các bạn có một chuyến đi đầy thú vị