Du lịch Mộc Châu - Mộc Châu nổi tiếng là nơi có nhiều sản vật đặc sắc thiên phú. Từ những loại rau củ dân giã, người Mộc Châu đã chế biến thành những món ăn ngon. Trong đó, khoai sọ mán của người Dao là một món quà thiên nhiên được nhiều người ưa thích.
Theo nhiều người thì khoai sọ mán chỉ trồng được ở vùng Mộc Châu – Sơn La và một số huyện thuộc tỉnh Hòa Bình. Củ khoai sọ mán có hình thù dị dạng, những mầm củ cứ đẻ ra lộn xộn như những u, những mấu và to dần lên. Bổ củ khoai ra là màu vàng như nghệ, khoai càng già thì màu vàng càng đậm.


Củ khoai sọ mán trông rất đẹp. ( Nguồn: Internet )
Tuy có hình dạng và màu sắc kỳ lạ nhưng ai ăn một lần sẽ còn nhớ mãi khoai sọ mán. Sau khi gọt vỏ rửa sạch, thì thái miếng vuông vức bỏ vào nồi cơm vừa cạn nước để hấp. Lúc cơm chín thì khoai cũng chín. Khoai chấm với lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa vị ngon, bùi của khoai. Nếu thích ăn chiên thì ta có thể làm khoai chiên để ăn. Nhưng ngon nhất vẫn là xào qua khoai với mắm, mì chính, muối cho ngấm gia vị rồi hầm với xương. Khi khoai chín, rắc thêm chút thì là, hành, mùi tàu. Màu vàng của khoai được điểm thêm lác đác mấy cọng rau xanh đủ để đốn tim thực khách.


Bát canh xương khoai sọ bổ dưỡng. ( Nguồn: Internet )
Trong không khí se se lạnh của gió núi, ngồi quây quần bên mâm cơm, đưa miếng khoai vào miệng, thấy vị bùi của khoai hòa quyện cùng vị ngọt của nước hầm xương. Khoai sọ mán là giống khoai bở, nên những củ chưa quá già, khi cho vào miệng là tan ngay, không cần nhai.


Vườn trồng khoai sọ ở Mộc Châu. ( Nguồn: Internet )
Khoai sọ mán thường được người dân bản xứ dỡ bán vào khoảng tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, loại khoai này không để dành được lâu như khoai sọ bình thường. Theo những người trồng khoai thì muốn để lâu, phải chọn những củ già, gọt hết vỏ ngoài đi, lau khô chứ không được rửa bằng nước lạnh, sau dùng giấy bọc lại, cho vào tủ lạnh.

Ngày tết, trong nhà có vài củ khoai bỏ ra nấu canh ăn thì cũng chẳng kém vua Khang Hy ngày trước được ăn khoai sọ Lệ Phố là bao. Biết khoai sọ mán Mộc Châu ngon mà không thưởng thức thì phí cả chuyến đi! Nếu một lần đến Mộc Châu, bạn hãy một lần thử ăn khoai sọ mán!!!