Bồ Đào Nha tuy là 1 đất nước có diện tích khiêm tốn nhưng lại có 1 lịch sử sản xuất rượu vang vô cùng đáng nể, lâu đời bậc nhất thế giới. Chưa cần biết nơi đây có điểm du lịch nào hấp dẫn hay không, chỉ riêng với thung lũng trồng nho nấu rượu thôi cũng đã rất đáng cho 1 tấm vé máy bay sang Bồ Đào Nha đắt tiền rồi.

Bồ Đào Nha được xem là đất nước có truyền thống trồng nho để sản xuất rượu vang với 8% vùng đất lục địa dành để trồng nho. Mặc dù có diện tích nhỏ bé, nhưng Bồ Đào Nha xếp thứ 4 về diện tích trồng nho trên thế giới. Hàng năm Bồ đào nha sản xuất khoảng 7 triệu héc tô lít rượu vang, trong đó 3 triệu lít vang trắng Vinho Verde, 650.000 héc tô lít rượu Porto và 250.000 héc tô lít rượu Madère.

Bồ Đào Nha có hệ thống sản xuất rượu vang với tên gọi cổ nhất thế giới, thung lũng Douro cũng là địa danh di sản thế giới do UNESCO công nhận. Vùng này cùng với vùng Vinho Verde, ở Tây Bắc sản xuất ra những loại rượu vang giá trị cao nhất, độc đáo và ngon nhất thế giới.

Đất nước này có gần 500 giống nho bản xứ để sản xuất ra các loại rượu vang khác nhau với đặc trưng riêng và hiếm khi được thấy là những giống nho dễ nhận dạng như Cabernet hay Chardonnay.

Ở Bồ Đào Nha, việc phân loại rượu vang được thực hiện dựa trên Verde ("Màu Xanh", vùng Vinho Verde) và Maduro ("độ trưởng thành", các vùng khác của đất nước). Các hãng rượu vang hiện đại, với những vùng có kỹ thuật rượu vang nghệ thuật có thể được tìm thấy dọc theo những hãng rượu vang truyền thống nhỏ, nơi rượu vang vẫn được lên men trong các bình đất sét cao và nho được dùng chân đạp trong các 'lagares'.

Tuy nhu cầu du lịch đến Bồ Đào Nha của du khách Việt không cao, nhưng các đại lý vé máy bay uy tín tại Hà Nội và Sài Gòn đều cung cấp vé máy bay đến đất nước này với mức giá không hề cao chút nào (chỉ từ 13,500,000 VND). Bạn còn chờ gì nữa mà không tự thưởng cho mình 1 chuyến bay đến đây nếm thử rượu vang ngay thôi.