Cách thành phố Đà Nẵng chỉ 15 km đường chim bay về phía Tây, (đường bộ dài 48 km) núi Bà Nà hùng vĩ cao 1.482 m.

Người Quảng Nam còn gọi là núi Chúa. cùng mang Bạch Mã, Thừa Thiên, LangBiang, Đà Lạt, Phan Si Pang ở Sapa, ngay từ đầu thế kỷ 20, người Pháp đã xây dựng núi Bà Nà thành khu nghỉ mát lý tưởng và sang trọng. Trải qua nửa thế kỷ, vì tình hình chiến tranh, khu du lịch Công ty du lịch giá rẻ này bị xem nhẹ. Hơn 200 biệt thự và con đường đèo ô tô sở hữu thể lên tận đỉnh bị cây rừng phủ lấp…. Nhưng hiện tại, Bà Nà trở lại là khu du lịch hấp dẫn mang khuyến mãi của thiên nhiên: một ngày có đủ 4 mùa trong năm, và được coi là Đà Lạt trang bị hai ở Trung bộ.


* Tiểu dẫn lịch sử (theo số liệu Sở du lịch thành phố Đà Nẵng)
Xưa kia, vào tháng 2 năm 1900, đại úy Pháp Debay được giao nhiệm vụ thám sát vùng núi Bà Nà, trong dãy Trường Sơn, trong vòng bán kính 150km kể từĐà Nẵng hoặc từ Huế để tìm 1 nơi nghỉ dưỡng rẻ nhất. Sau đa dạng cuộc thám sát gay go, đại úy thủy quân lục chiến Pháp Debay phát hiện \”trong rặng núi của thung lũng Túy Loan với 1 địa điểm khả dĩ dùng để thiết lập một nơi an dưỡng\”. Viên đại úy báo cáo: \”Từ ngôi lều chính người ta người ta nhìn thấy đồng bằng Đà Nẵng tới tận chân các dãy núi và nhìn thấy đồng bằng Quảng Nam. Chúng tôi đã khiến các đài quan sát nhô cao hơn cây rừng, ở những tỉnh một.370, 1376, 1403; từ đấy có dòng nhìn toàn cảnh bao la, từ những phá ở Quảng Trị tới các phá ở Quảng Ngãi và về hướng Tây, tới tận các rặng núi ở nguồn sông Sékong\”.


Phần kết luận của bản báo cáo Debay (vào tháng 11 năm 1901):
\” không còn nghi ngời gì nữa, sẽ siêu mang lợi lúc Đà Nẵng đạt được một sự lớn mạnh nhất định sở hữu 1 khu kiều dân Âu châu đông đúc, lại mang 1 nơi nghỉ mát, chỉ bí quyết hai ba giờ, ở một độ cao khoảng 1350m, sở hữu tầm nhìn ra biển và Công ty du lịch giá rẻ tại hà nội 1 toàn cảnh tuyệt đẹp, mà mùa hè người ta với thể tới ấy nghỉ ngơi trong các điều kiện vô cùng dễ chịu hơn ở đồng bằng. Sau ấy, 1 con đường mòn được vạch ra. Con đường này bắt đầu từ làng Hội vực, nằm bên hữu ngạn sông Túy Loan, ngay dưới chân rặng núi và dẫn lên đến đỉnh, mà ngày nay đang sở hữu nhà nghỉ mát của Sở Lâm nghiệp; con đường mòn này có các đoạn dốc hiểm trở và các cái cầu tạm trên suốt chiều dài của nó. Đây là công trình lao động của người dân tộc địa phương của vùng Bà Nà và Lỗ Đông. Bên trên, tại đỉnh cao nhất, 1360 m, mang đựng 1 ngôi nhà lớn, dự phòng cho cuộc lưu lại ngắn ngày của Paul Doumer, viên toàn quyền Pháp vào lúc bấy giờ. ngoài ra còn sở hữu những chòi được thiết lập trên những ngọn cây cao để từ đấy người ta sở hữu Công ty du lịch tại hà nội thể thưởng thức 1 toàn cảnh rực rỡ và độc đáo nhất bao gồm những cảnh quan rộng to, đa dạng. 1 bác sĩ người Pháp tên là Gaide, trước kia cũng mang nhận định về khí hậu tuyệt hảo của Bà Nà: \”Chúng tôi khẳng định rằng một lần nghỉ mát mùa hè ở Bà Nà là 1 cuộc chữa bệnh bằng độ cao tuyệt hảo, phù hợp đặc thù mang những gia đình và những cá nhân thích nghỉ ngơi hoàn toàn yên tĩnh. Hơn nữa, nhờ toàn cảnh tuyệt đẹp của biển cả và dãy Trường Sơn, mang các bối cảnh và sự phối hợp ánh sáng rất đa dạng luôn sở hữu trước mắt, những ngày nghỉ dưỡng ở đây rất dễ chịu, thật quyến rũ. Theo chúng tôi, đó cũng chính là điểm mạnh của Bà Nà so sở hữu Đà Lạt, vì ở Đà Lạt, chân trời bị giảm thiểu, chẳng phải thay đổi\”.