Hướng dẫn chứng minh tài chính xin visa Châu Âu
Nguồn. : ĐI CHÂU ÂU — 24/03/2017
Khi bạn xin visa du lịch châu Âu hay bất kỳ một nước phát triển nào, các cơ quan lãnh sự thường yêu cầu bạn phải chứng minh khả năng tài chính của mình. Mục đích là để đảm bảo bạn có thể chi trả mọi chi phí chuyến đi và chắc chắn trở về nước sau khi chuyến du lịch kết thúc. Do đó, bạn cần phải cung cấp các giấy tờ xác nhận mức độ “giàu có” của mình.
Một số giấy tờ bắt buộc bạn phải nộp để chứng minh tài chính:
+ Hợp đồng lao động (có ghi rõ mức lương). Phải có bản dịch tiếng Anh nữa nhé. Bạn có thể nhờ cơ quan đóng dấu vào bản photo hợp đồng tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh để thêm phần xác thực (đỡ mất tiền đi công chứng).
+ Giấy xác nhận mức thu nhập hàng tháng (hoặc cả năm) của bạn nếu bạn làm cơ quan nhà nước không có hợp đồng lao động. Nộp bản gốc và bản dịch tiếng Anh. Tốt nhất khi soạn thảo, bạn nên làm song ngữ để xin chữ ký của sếp và đóng dấu vào 1 bản.
+ Bảng sao kê tài khoản trong 3 tháng gần nhất (có thể hiện mức lương/thu nhập hàng tháng bạn nhận được). Bạn nên lưu ý, một số ngân hàng Việt Nam (ví dụ như BIDV) khi in sao kê chỉ có bản tiếng Việt, nên bạn phải dịch kèm 1 bản tiếng Anh nộp cho Đại sứ quán. Ngạc nhiên là bản sao kê của Argibank lại có tiếng Anh. Bản sao kê phải được ngân hàng in ra, có tên của bạn, có các hoạt động giao dịch nộp tiền, rút tiền chứ không phải chỉ là xác nhận số dư tại thời điểm hiện tại nhé.
+ Trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp (làm chủ chứ không làm thuê), bạn cần nộp cả giấy đăng ký kinh doanh, sao kê tài khoản của doanh nghiệp trong 3 tháng gấn nhất.
Ngoài ra, bạn có thể nộp kèm theo các giấy tờ khác để chứng minh bạn rất giàu, không thèm trốn lại làm việc chui:
+ Sổ đỏ nhà đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất… Các giấy tờ này đểu phải photo (nên công chứng để khi đi nộp không phải mang bản gốc) và bản dịch tiếng Anh (tự dịch).
Sổ đỏ, sổ hồng chứng minh tài sản mang tên bạn
+ Đăng ký ô tô nếu bạn sở hữu (xe máy thì chắc không được, trừ loại siêu xe đắt tiền).
+ Xác nhận số dư tài khoản chứng khoán (ra công ty chứng khoán yêu cầu họ in bản tiếng Anh, đóng dấu luôn). Nhớ là phải có giá trị tổng tài sản (một số công ty chứng khoán như MBS chỉ in cho bạn số cổ phiếu và số tiền, bạn phải tự làm mẫu riêng rồi nhờ họ xác nhận lại, mất phí 100.000 đồng). Bên FPTS thì họ có thể in cho bạn bản tiếng Anh luôn, không mất phí nữa.
+ Sổ tiết kiệm: Càng nhiều càng tốt, không yêu cầu thời gian gửi tối thiểu, nhưng bạn phải xuất trình sổ gốc khi nộp hồ sơ xin VISA. Một số đại sứ quán có quy định, số tiền tối thiểu bạn cần có để chi trả cho chuyến đi du lịch là 70 EUR/ngày. Như vậy nếu bạn đi du lịch 10 ngày, bạn cần có tối thiểu 700 EUR, tương đương 17 triệu. Nhưng thông thường, mọi người thường làm 1 sổ tiết kiệm chừng 100 triệu đồng trở lên để chắc ăn.
Nếu sổ tiết kiệm của bạn không có tiếng Anh (song ngữ), bạn cần tự dịch thêm 1 bản hoặc xin ngân hàng bản xác nhận bằng tiếng Anh.
Lưu ý: Một số sổ tiết kiệm của ngân hàng (ví dụ Seabank) không có song ngữ, thì bạn cần dịch 1 bản tiếng Anh kèm theo nhé (hoặc bạn ra ngân hàng xin họ đóng xác nhận bằng tiếng Anh, mất phí 50-70.000 đồng tuỳ theo mẫu của bạn hay mẫu của ngân hàng). Các sổ ngân hàng như BIDV, Bản Việt đều có song ngữ, bạn chỉ cần photo, công chứng hoặc xin dấu của ngân hàng đóng vào là được.
Tuy nhiên, nếu hiện tại không có số dư tài khoản như yêu cầu thì bạn có thể sử dụng dịch vụ chứng minh tài chính để hoàn tất các thủ tục xin visa. Thông qua dịch vụ này, bạn sẽ được cung cấp bản xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng, sổ tiết kiệm sao y đã đối chiếu bản chính của ngân hàng và sổ tiết kiệm gốc nếu cần mượn sổ đi phỏng vấn. Chi phí dịch vụ chứng minh tài chính chỉ từ 500.000 VNĐ, tùy thuộc mục đích mở sổ, kỳ hạn mở sổ và số dư trong tài khoản ngân hàng.
Nếu không có sổ tiết kiệm và không muốn “dối trá”, bạn cũng có thể xin thư xác nhận bảo lãnh chi trả của người thân (như bố mẹ, anh chị) và giấy tờ chứng minh tài chính của người đó (chủ yếu là sổ tiết kiệm).
Mục đích của chứng minh tài chính là nhằm chứng minh cho cơ quan lãnh sự thấy bạn đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí chuyến đi và bạn không du lịch vì mục đích trốn sang đó làm việc kiếm tiền. Trong đó, chứng minh số dư tài khoản ngân hàng là một phần quan trọng không thể thiếu trong hồ sơ xin visa du lịch và các giấy tờ đứng tên sở hữu những tài sản có giá trị như bất động sản, ô tô thì đó chỉ là yếu tố cộng thêm giúp tăng tỷ lệ xin visa thành công. Vì vậy, dù đã có các giấy tờ chứng minh tài sản sở hữu thì bạn cũng cần phải chứng minh được khả năng tài chính của mình thông qua số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm.
+ Thẻ tín dụng quốc tế: Bạn cần đăng ký làm 1 thẻ tín dụng để chi tiêu, đặt vé máy bay, khách sạn nếu đi du lịch tự túc. Trong trường hợp đi theo nhóm, có thể chỉ cần 1 người làm thẻ là đủ. Nhưng người đó phải làm giấy xác nhận sẽ dùng thẻ tín dụng đó chi trả cho những người đi cùng. Bạn nhớ là khi photo thẻ tín dụng kèm theo, bạn có thể che đi 8 số ở giữa, và mặt sau thì che đi phần 3 số mã xác nhận nhé. Bạn được quyền bảo mật thông tin đấy. Kẹp kèm thẻ tín dụng, bạn có thể in thêm 1 bảng sao kê tài khoản tháng gần nhất do ngân hàng gửi qua email.
Lưu ý: Theo kinh nghiệm của mình, tất cả các giấy tờ bản tiếng Việt chỉ cần photo (chỉ công chứng nếu bạn thấy muốn chắc chắn, và không muốn phải bị đòi xem bản gốc khi đi nộp hồ sơ). Tuy nhiên, mình vẫn nên mang đi nếu cảm thấy thừa còn hơn thiếu, nhỡ họ hỏi đến có ngay để trình bày. Do đó, bạn không nhất thiết phải tốn tiền công chứng, vừa mất thời gian vừa mất ối tiền nếu nhiều giấy tờ.
Các bản dịch tiếng Anh giấy tờ: Bạn có thể tự dịch (nhớ dịch cho đúng 1 chút, đừng dịch kiểu cho có bằng Google Translate). Bạn có thể tìm các mẫu dịch sẵn giấy tờ trên mạng để tham khảo. Không cần tốn tiền dịch công chứng vì rất tốn kém, thường là 70.000 đồng/trang. Dịch vài bộ giấy tờ lên đến cả 500.000 đồng ý.
Chúc các bạn chuẩn bị tốt hồ sơ để có thể xin VISA thành công!