Từng miếng thịt lợn mán được ướp gia vị núi rừng đặc trưng, rồi đem nướng chín vàng ươm, thơm phức, quyến rũ đến khó tả. Ăn một miếng thịt lợn mán, nhâm nhi chén rượu, cảm giác râm ran lan khắp toàn thân, mọi giác quan đều được đánh thức.

Lợn mán là loại lợn được người Mường chăn thả tự nhiên, không nuôi nhốt trong chuồng và không dùng thức ăn chăn nuôi, nên thường có đặc điểm thân dài, chân gầy, mõm dài nhọn, tai nhỏ, lông thường dài, cứng và thẳng đứng. Thức ăn chủ yếu của lợn mán là cỏ cây và rau rừng nên lợn mán khá nhỏ, mỗi con chỉ nặng từ 5kg đến 10kg, thịt chắc, nạc, lớp mỡ mỏng, bì giòn, xương ngọt.

Vào mỗi dịp lễ tết, hội hè, đồng bào Mường thường mổ lợn và chế biến thành những món ăn hấp dẫn khác nhau như: Lợn mán nướng, hấp, chả lá bưởi, xào móc mật… để ăn mừng. Người dân ở đây không làm lông lợn bằng cách trụng nước sôi như chúng ta, mà thui rơm để giữ trọn vị tự nhiên của thịt lợn mán.Ngon nhất phải kể đến món thịt lợn mán nướng riềng mẻ. Từng tảng thịt được chọn lựa kỹ càng, ướp với gia vị riềng mẻ, sả, nước mắm, mắm tôm, không thể thiếu lá móc mật và hạt dổi, thêm chút rượu trắng cho dậy mùi, rồi đặt lên vỉ nướng trên than hồng. Thịt nướng cháy cạnh có màu vàng ươm đẹp mắt, mùi thơm ngào ngạt ứa nước miếng.Trái với món nướng, món hấp lại giữ được vị ngọt đặc trưng của lợn mán. Thịt được rửa sạch, thái thành từng phần nhỏ và cho vào chõ hấp hoặc cho vào nồi luộc chín. Miếng thịt hấp chín tới, màu đỏ hồng, tỏa khói nghi ngút, thơm ngon.Ăn thịt lợn mán hấp chấm cùng muối rang hạt dổi mới đúng vị dân tộc Mường. Muối trắng rang khô lên, rồi giã nát cùng hạt dổi, khi ăn có vị nồng, thơm đặc trưng của thứ gia vị vùng núi, lạ miệng lại rất hợp với món thịt hấp này.Trong tiết trời đông lạnh, rựa mận với hương vị đậm đà là món ăn khó có thể cưỡng lại. Nguyên liệu chính chế biến món ăn này là chân giò. Chân giò sau khi rửa sạch được chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn, rồi ướp với riềng, mẻ, mắm tôm, thêm chút mắm muối. Sau đó, om nhỏ lửa. Khi thịt gần chín người Mường tưới thêm tiết lợn để món ăn có màu mận chín rất đẹp mắt.

NHÀ HÀNG ẨM THỰC DÂN GIAN HEO MÁN MẸT
83, Thăng Long, F4, Tân Bình, Tp.HCM

Theo tin tức mới đây nhất mà Trang báo mạng Vnxpress đã đăng bài.
http://raovat.vnexpress.net/am-thuc....on-569334.html