DU LỊCH ĐỀN BẮC LỆ - ĐÔNG KINH
Thời gian: 01 ngày - Phương tiện: Ô tô

Truyền thuyết về Mẫu Thượng Ngàn – Đạo Thánh Mẫu:


Du lịch Đền Bắc Lệ
Đền Bắc Lệ - Đền thờ Bà Chúa Thượng Ngàn (nữ thần cung cấp, ban phát nguồn của cải nơi núi rừng cho con người) – một trong ba vị Mẫu được thờ phụng trong hệ thống tín ngưỡng dân gian của người Việt và Chầu Bé – một nhân vật có thật, người vùng Bắc Lệ, theo những người dân trong vùng kể lại thì Chầu Bé có thể thay mặt cho Mẫu thực hiện những lời nguyện xin của người dân. Vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán và ngày 20/9 âm lịch đền lại rộn ràng lễ hội cúng Mẫu với nhiều nghi thức hầu bóng, lên giá đồng….

Du lịch Đền Bắc Lệ – Lễ hội đền
Mẫu Thượng Ngàn (túc Mẫu Đệ Nhị) là con gái của Hùng Định Vương và Hoàng hậu hoài thai 3 năm mới sinh ngài trong khi vịn vào cây quế cổ thụ ở giữa rừng, sau khi sinh, hoàng hậu kiệt sức và mất. Nhà Vua vì cớ đó đặt tên ngài là Mị Nương Quế Hoa. Đến khi lớn lên ngài cùng 12 thị nữ (sau này trở thành 12 cô sơn trang) rời Phong Châu đi tìm mẹ và do đó đã gặp gỡ nhân dân, nhìn thấu đời sống của họ. Sau đó ngài gặp tiên và được ban truyền sách phép.
Tữ đó ngài cùng 12 cô sơn trang học theo sách phép để giúp dân khai thong song biển với núi rừng, dạy dân canh tác, làm cho đất đai them phì nhiêu và cây cỏ them màu mỡ xanh tốt.
[IMG]file:///C:\Users\ADMINI~1\AppData\Local\Temp\msohtmlclip1\ 01\clip_image004.jpg[/IMG]
Du lịch Đền Bắc Lệ – Mẫu Thượng Ngàn
Một truyền thuyết khác cũng được tiến sĩ Ngô Đức Thịnh ghi lại: Chúa Thượng Ngàn, có tên tục là La Bình, nàng là con gái của Sơn Tinh và Mị Nương, ngài cai quản 81 cửa rừng cõi Nam Giao, trông nom và thuần hóa muôn loài ở chốn rừng xanh.
Giúp đỡ triều đại Lý, Trần dánh thắng giác ngoại xâm. Ngài đã báo mộng cho nghĩa quân Lê Lợi rút tránh địch. Trong đêm tối, ngài hóa thân thành bó đuốc soi đường để nghĩa quân rút về đóng ở Yên Thế……

Với những giá trị lịch sử, tín ngưỡng và kiến trúc của mình, đền Bắc Lệ ngày càng thu hút nhiều du khách trong tỉnh và các địa phương khác trong cả nước đến hành lễ và tham quan.

QUÝ KHÁCH CÓ THỂ XEM THÊM MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH KHÁC:
Du lịch biển Hải Tiến
Du lịch Đền Mẫu Đồng Đăng
Du lịch Đền Ông Hoàng Bảy