Du lịch Đông Bắc - Tháng 9, khi cái nắng oi ả của mùa hè nhường chỗ cho tiết trời thu mát mẻ trong lành, cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang ở Tú Lệ bước vào mùa lúa chín. Khi ấy, hai bên đường quốc lộ nhuộm một màu vàng óng ánh trải dài từ những con suối dưới thung đến tận đỉnh đồi. Những tầng tầng lớp lớp biển lúa uốn mình theo sườn núi, rực rỡ như chiếc váy nhiều tầng của thiếu nữ người Mông..
Là một thung lũng thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Tú Lệ được xem như là thung lũng ruộng bậc thang đẹp nhất Tây Bắc. Nằm bên cung đèo Khau Phạ nổi tiếng, Tú Lệ như một dòng thác lúa vàng ruộm được tạo nên bởi vô vàn ruộng bậc thang nối tiếp nhau.

Những ruộng bậc thang đã ngả nghiêng sang màu vàng óng. Người dân ở đây,chủ yếu là dân tộc Thái, Mông trồng lúa dưới thung lũng, ngay trên những ngọn đồi. Sau mùa nước đổ, họ bắt tay vào cấy lúa. Nhờ sự ưu ái của thiên nhiên và bàn tay cần cù và khéo léo của người người Mông ,họ đã tạo lên những cảnh quan tuyệt đẹp.

Chênh vênh lưng chừng trời, ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp óng ả vẽ những đường vân mềm mại quanh sườn núi. Cơn mưa bóng mây lướt qua mang đến cho sự tươi mát cho những cánh đồng lúa lấp lánh dưới bầu trời xanh trong. Tú Lệ đẹp như một người thiếu nữ dịu dàng miền sơn cước.

Để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của ruộng bậc thang Tú Lệ, du khách phải dừng chân lưng chừng đèo Khau Phạ.

Du khách sẽ có cảm giác như mình đang đứng trước một bức tranh sống động với màu vàng như rót mật, điểm xuyết những ngôi nhà mái lá ẩn hiện trong những thửa ruộng. Những cô gái người Thái đội khăn trên đầu, nhấp nhô trong biển vàng, váy bung xòe trong một chiều đầy nắng. Những em bé đuổi nhau, chạy nhảy trên con đường đường chênh vênh sườn núi. Những bà, những mẹ địu sau lưng những bó củi đi trên đường, vừa đi vừa trò chuyện rôm rả. Tú Lệ níu chân du khách bởi khung cảnh bình yên và thanh bình đẹp như tranh vẽ, làm xao lòng người dưới xuôi bởi cái tình thắm thiết của người dân vùng cao.

Cứ vào mùa thu, người ta lại rủ nhau lên Yên Bái ngắm lúa chín, ngắm cô gái vùng cao rộn ràng đi thu hoạch lúa, miệng cười e lệ. Chẳng có gì tuyệt hơn nếu được thưởng thức cơm nếp Tú Lệ, nhấp môi vài chén rượu lá để ngà ngà say trong men rượu và say trong men tình giữa mùa thu lưng chừng trời.

Mọi thông tin chi tiết về du lịch Tây Bắc vui lòng liên hệ
DU LỊCH HÀNG KHÔNG VIỆT NAM
Giấy phép LHQT số 01-727/TCDL–GP LHQT
222 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 043 566 7447 – Fax: 043 566 744