Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc trưng của những người Thái đen. Món thịt này được chọn từ bắp của những chú bò, trâu thả rông trên vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành những miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, sau đó hun bằng khói than củi được lấy từ núi đá.


Món thịt trâu gác bếp ở Mộc Châu. ( Nguồn: Internet )
Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên vẹn nhưng lại không gây khó chịu khi ăn. Những kỹ thuật chế biến đều là bí quyết gia truyền. Những miếng thịt được ướp với ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của những người dân tộc thiểu số. Miếng thịt sau khi hun khói tuy khô nhưng vẫn giữ nguyên được những mùi vị đặc trưng của thớ thịt.


Lạ miệng món Thịt trâu gác bếp. ( Nguồn: Internet )
Khi ăn, người ta sẽ xé nhỏ dọc theo thớ, món này có thể dùng làm đồ nhậu, uống cùng rượu ngô. Được chế biến hoàn toàn tự nhiên, thịt trâu gác bếp không sử dụng chất bảo quản nhưng vẫn có thể giữ được trong một tháng.

Ngày nay, khi nhu cầu giao lưu văn hóa giữa các dân tộc ngày càng cao thì đặc sản thịt trâu gác bếp không chỉ bó hẹp trong bữa ăn của người Thái nữa mà nó đã theo chân du khách đi đến khắp mọi miền đất nước. Cũng vì thế mà cách thưởng thức món ăn này ở mỗi nơi một khác. Nếu người Thái đen thưởng thức thịt trâu gác bếp thay cho món ăn mặn, đặc biệt vào những ngày mữa lũ hoặc giáp hạt, thiếu ăn thì nay, món ăn này lại trở thành món nướng hoặc ăn với lẩu. Tuy nhiên, hương vị đậm đà của thịt trâu nướng chỉ nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp, lúc này, thịt trâu vẫn còn vị khói, vị nồng của mắc khén và vị cay của ớt.


Thưởng thức món thịt trâu gác bếp ở Mộc Châu. ( Nguồn: Internet )
Thiết nghĩ, khi xã hội càng phát triển, thì những giá trị văn hóa tinh thần của con người cần phải được giữ gìn và phát huy hơn nữa. Việc mang những đặc sản quê hương để quảng bá ra bên ngoài là một điều rất quan trọng và cần thiết. Mong rằng, thế hệ trẻ chúng ta, cần phát huy những nét đẹp văn hóa để quảng bá hình ảnh đất nước, đồng thời thu hút du khách cho các ngành dịch vụ của đất nước.