Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, bằng chứng về các cuộc chiến bạo lực đã góp phần không nhỏ dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh Maya. Điều này có sự khác biệt rất lớn so với những đoán định trước đây của giới khoa học.
thiết kế nhân vật hoạt hình 2d (https://designer.com.vn/dich-vu-thie...e-hoat-hinh-2d)
Cụ thể, các nhà khoa học tìm được bằng chứng cho thấy những cuộc chiến tranh bạo lực xảy đến với người Maya bắt đầu từ thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên đã góp phần đẩy nền văn minh này đến sự sụp đổ.

Chuyên gia khảo cứu David Wahl cùng các đồng nghiệp đã phân tích một dòng chữ tượng hình được tìm thấy tại Naranjo - một thành phố cổ của người Maya ở phía nam Witzna, phía bắc Guatemala. Nội dung dòng chữ là: vào ngày 21 tháng 5 năm 697 sau Công nguyên, Witzna bị tấn công và thiêu rụi lần thứ hai.

Kế đến, nhóm nghiên cứu liên hệ dòng chữ này với bằng chứng khảo cổ được tìm thấy tại một hồ nước gần Witzna cho thấy nhiều công trình ở nơi đây bị phá hủy do vụ hỏa hoạn vào cuối thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

Kết quả phân tích trầm tích tại khu vực này của các chuyên gia cũng cho thấy việc sử dụng đất đã giảm đáng kể sau vụ tấn công nguy hiểm trên. Các cuộc tấn công cũng tác động tiêu cực đến dân số của Witzna khiến số dân ở đây giảm đáng kể.

Những điều này cho thấy chiến tranh xảy ra từ khá sớm ở Maya. Hệ quả là các cuộc chiến đã có tác động lớn đến tình hình chính trị - xã hội của người Maya.
Lồng tiếng quảng cáo giá rẻ (https://producer.vn/bang-gia-thu-am-long-tieng)
Những ngôi mộ cổ thường được chôn theo vàng bạc châu báu nên luôn bị dân đào trộm mộ nhòm ngó, dùng “trăm phương ngàn kế” để đột nhập ăn trộm. Luôn cách biệt với thế giới bên ngoài nên dù trải qua nhiều thế kỷ, những báu vật trong mộ cổ vẫn được bảo quản khá tốt.

Đám “mộ tặc” thường cho rằng, ở nơi quanh năm không thấy ánh mặt trời ấy thường rất tối tăm, giơ tay trước mặt cũng chẳng thể trông rõ năm ngón ngắn dài. Nhưng thực tế không hoàn toàn như những gì chúng nghĩ.

Theo một số ghi chép còn lại tới ngày nay, bên trên vòm của một số ngôi mộ cổ xuất hiện những ngọn đèn rọi ánh sáng mờ ảo xuống lòng mộ. Chính điều ấy đã khiến đám trộm mộ nhiều phen ngỡ ngàng, kinh ngạc.

Vào năm 527, khi Syria còn nằm dưới sự thống trị của Đế quốc Đông La Mã, các binh sĩ Đông La Mã đồn trú tại lãnh thổ Syria lúc đó đã phát hiện trong một hốc tường nọ tồn tại một ngọn đèn, bên ngoài được che bằng chiếc chụp rất tinh xảo. Chiếc chụp này dường như được thiết kế để chắn gió.
có nên chạy quảng cáo facebook (✅VÌ SAO TÀI KHOẢN QUẢNG CÁO FACEBOOK BỊ GẮN CỜ ✅)

Theo văn khắc được phát hiện vào thời điểm ấy, ngọn đèn đã được thắp từ năm 27, đồng nghĩa với việc, nó đã bền bỉ sáng suốt… 500 năm. Nhưng thật đáng tiếc vì đám binh sĩ đã làm hỏng ngọn đèn, khiến hậu thế không thể lý giải nguyên lý hoạt động kỳ diệu của nó.

Một nhà sử học Hy Lạp cũng đã ghi chép về ngọn đèn thần luôn thắp sáng trên cửa đền thờ thần Mặt Trời tại Ai Cập. Ngọn đèn này không dùng bất cứ nhiên liệu gì nhưng vẫn chiếu sáng trong vài thế kỷ. Theo miêu tả của nhà thần học người La Mã là Saint Augustin, tại ngôi đền Isis của Ai Cập cũng có một ngọn đèn tương tự, thắp sáng vĩnh cửu bất chấp tác động của mưa gió.

Vào năm 1.400, người ta lại phát hiện bên trong mộ phần của Pallas, con trai Vua Evandra thời La Mã cổ đại tồn tại một ngọn đèn cháy sáng trong hơn 2.000 năm. Gió và nước không thể dập tắt ánh sáng vĩnh cửu của nó. Có lẽ, cách duy nhất để phá hủy ngọn đèn chính là trút sạch thứ chất lỏng đặc biệt có trong nó.

Tới năm 1.534, đội quân của Vua Henry VIII xông vào giáo đường Anh, giải tán các đoàn thể tôn giáo và khai quật rất nhiều ngôi mộ. Khi đào bới mộ phần của cha Hoàng đế La Mã Constantin tại Yorkshire, họ phát hiện ra một ngọn đèn đang cháy sáng. Cha của vị vua này mất vào năm 300, cũng có nghĩa, ngọn đèn được tìm thấy đã có tuổi thọ đến 1.200 năm.