Lịch sử bảo vệ chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của dân tộc được viết bằng mồ hôi, xương máu và cả sinh mạng của nhiều thế hệ tráng đinh của 2 làng An Vĩnh và An Hải trong cửa biển Sa Kỳ và sau này là 2 phường An Vĩnh và An Hải trên đảo Lý Sơn. Nơi sản sinh ra Hải đội Hoàng Sa, cứ hàng năm người dân của đảo Lý Sơn lại được tuyển mộ vào đội này làm binh, phu đi khai thác và bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa. Nhiều thế hệ thanh niên của huyện đảo ra đi không bao giờ trở về, để lại nơi quê nhà những NGÔI MỘ GIÓ linh thiêng.

Đảo Lý Sơn được hình thành nhờ sự phun trào của núi lửa các đây hàng triệu nam…(. Nằm cách đất liền khoảng 30 km. Hòn đảo này không chỉ nổi tiếng với nghề trồng tỏi mà còn thu hút nhiều du khách trẻ đến khám phá bỏi nó ẩn chứa một vẻ đẹp xao xuyến lòng người mà khó có nơi nào có đuợc…

Ngoài ra với những dụng cụ lặn biển du khách còn có cơ hội ngắm đàn cá tung tăng bơi lội, san hô màu sắc sặc sỡ,bắt ốc….

Ven bờ biển từ chùa Hang đến hang Câu là một cảnh tượng hùng vĩ; một bên là vách núi sừng sững, một bên là trời biển mênh mong…
Ngoài việc thăm quan những khung cảnh độc nhất vô nhị thì việc thăm viếng những ngôi đền, chùa cổ linh thiêng ở trên đảo cũng là một điểm hấp dẫn du khác như: Chùa Hang, chùa Đục, hang Câu, miếu bà Chúa Ngọc , đình làng An Hải, dinh Bà Roi, giếng Vua, miệng Núi lửa, di tích hải đội Hoàng Sa – Trường Sa, Âm Linh Tự và một số ngôi mộ cổ. Trong số đó nổi tiếng nhất là chùa Hang, đây là hang động lớn nhất đảo dùng để thờ phật, nó được tạo thành từ thế kỉ 16 từ một vách đá dựng đứng cao gần 20m ở ngọn Thới Lới, do nước biển xâm thực. Hang có bề ngang 30m ăn sâu vào núi trên 25m theo kiểu hàm ếch. Ở trong hang có những kỉ đá, giường đá rất đẹp. Trước cửa hàng là dãy bàng cổ thụ cành lá sum xuê phủ kín cửa hang, trước dãy bàng là tượng Quan Thế Âm hướng ra biển.

Ngoài ra còn có Đình làng An Hải ( trước kia gọi là Lý Hải) là di tích lích sử văn hoá quốc gia, được xây dựng năm 1820, đến nay vẫn còn giữ nguyên vẹn những nét chính của kiến trúc ban đầu. Đây là ngôi đình làng cổ nhất Quảng Ngãi, là nơi các lễ hội, sinh hoạt văn hoá ( tế xuân thu nhị kỳ, tế tiền hiền, đua thuyền.).

Chùa Đục được xây dựng trong một hang đá trên núi Giếng Tiền được tái tạo rất sống động.

Âm Linh Tự là nơi tổ chức lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa cũng như lưu giữ những ngôi mộ của của người lính Hoàng Sa…

Lý Sơn còn có những hiện vật bằng đá, gốm sứ Trung Hoa, Chăm, Đại Việt. Đặc biệt trong lòng đảo ẩn chứa rất nhiều di chỉ văn hoá Chăm và Sa Huỳnh.

Ngoài giá trị về Du lịch thì Lý Sơn còn được biết đến là nơi lưu lại nhiều bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam. Những bằng chứng vật thể và phi vật thể còn lưu lại hàng trăm năm qua tại Lý Sơn đã chứng tỏ Hoàng Sa và Trường Sa là một phần lãnh thổ thiêng liêng, không thể tách rời của Tổ quốc.

Là người dân đất đảo, chúng tôi chuyên tổ chức các tour du lịch trải nghiệm tại LÝ SƠN

Du lịch trải nghiệm tại Huyện đảo Lý Sơn (Câu cá, bắt ốc, đánh lưới, lặn biển ngắm san hô...lặn biển,lửa trại, ...)
Cho thuê vật tư du lịch, dã ngoại (Lều, xuồng, cần câu cá - mực, xe, ...)

Liên hệ: 0903.802 866 (Mr.Đến)
Website: www.lyson.asia