Đặc sản Hà Giang giữa lòng Hà Nội - Bánh cuốn, Rượu ngô, Cháo Ấu Tẩu

    • 447 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1

    Đặc sản Hà Giang giữa lòng Hà Nội

    Hà Giang là vùng đất có sức hút đặc biệt với nhiều dân đam mê xê dịch. Có những người một năm đi Hà Giang đến mấy lần, chỉ để ngắm vùng đất ấy vào những thời điểm khác nhau trong năm: đẹp mê hồn, quyến rũ vô cùng tận.

    Mê thiên nhiên cảnh vật Hà Giang, mê con người chân chất nơi đây, mê cả những món ăn dân dã rất đặc trưng nổi tiếng của mảnh đất này. Về Hà Nội, đôi khi thèm lắm mà khó kiếm cho ra món ăn “đúng chất” Hà Giang.




    Gần đây nghe dân phượt bắt đầu kháo nhau về một cửa hàng mới mở chuyên đặc sản Hà Giang - quán “Cao nguyên đá Đồng Văn”, tôi đã mò đến ngay cho đỡ nhớ. Quán ăn không khó tìm, nhỏ nhắn nhưng khá sạch sẽ và “đúng chất” từ cái tên. Có vẻ chủ quán khá là quyết tâm giữ cho quán và các món ăn của mình thuần Hà Giang, không vì để cho hợp khẩu vị người đồng bằng mà thay đổi cách chế biến. Anh Phong, chủ quán chia sẻ “Món bánh cuốn Hà Giang mềm và dai, bát nước dùng ngậy và ngọt vị xương ninh thật kỹ. Cách ăn bánh cuốn của người Hà Giang khác với bánh cuốn Hà Nội. Họ không chấm bánh cuốn với nước mắm mà ăn với nước dùng ninh từ xương. Việc gia giảm thêm cay, thêm gia vị cho nước dùng là tùy khẩu vị thực khách. Bánh cuốn được xắn hoặc cắt ra, cho trực tiếp vào bát nước dùng để ăn. Thường thì trong bát nước dùng còn có sẵn một thanh giò để ăn chung rất hợp vị. Một số người ăn không quen nên chê nước dùng nhạt, mình đều cẩn thận hướng dẫn cách ăn. Còn đa phần những người tìm đến quán đều đã biết đến món ăn này, họ lại rất thích vì “giống y như ăn trên Hà Giang” vậy.”






    Ngoài bánh cuốn thường, bánh cuốn trứng ốp, quán còn có bánh cuốn trứng đánh rất mềm và thơm. Bột bánh quậy cùng một ít nước xương, trứng rồi hấp lên, ăn mềm ngon ngọt mà không ngấy. Trẻ con thường rất thích loại bánh cuốn này.

    Đặc biệt, dân du lịch sành ăn khó có thể bỏ qua món cháo Ấu Tẩu. Ngay tại đất Hà Giang cũng không có nhiều quán bán loại cháo này. Cháo nấu với củ Ấu Tẩu, có màu nâu nhạt hơi giống cháo lòng, ăn nhần nhận đắng, sau ngọt dần. Nhiều người nghiện cái vị nhần nhận đắng ấy mà lần nào lên Hà Giang cũng phải tìm ăn cho kỳ được. Củ Ấu Tẩu khó chế biến, phải biết cách làm mới dám nấu. Khi chế biến đúng cách, đây là loại “thần dược” giúp thư giãn gân cốt, giảm đau xương nhức cơ, hồi phục sinh lực. Dân Hà Giang hầu như ai cũng thích món cháo này.



    Tôi gọi cho mình một bát cháo Ấu Tẩu, có chân giò ninh Ấu Tẩu ăn cùng, ngon, ngậy mà không ngấy. Ăn cùng măng ngâm ớt do gia đình chủ quán tự làm, xuýt xoa vì cái vị chua chua, cay cay, và vị nhần nhận đắng và bùi bùi sao nó hợp nhau thế. Nhâm nhi cái vị hòa hợp ấy mà nhớ bầu trời Hà Giang đến thế, nhớ đèo, nhớ thung lũng, nhớ dòng Nho Quế đến thế.

    Anh Phong kể chuyện hôm vừa rồi có một anh dân du lịch tình cờ đi ngang qua, thấy tên quán và hỏi ra biết bán món ăn Hà Giang mà anh ấy lập tức gọi điện cho nhóm bạn, phi xe đến tận nơi ngay hôm đó để ăn cho đỡ nhớ, đỡ thèm. Người đi rồi, biết rồi, họ hiểu giá trị của những món ăn thuần chất này lắm!



    Bữa ăn vùng cao ấy sẽ chưa “tròn vị” nếu thiếu món rượu ngô. Rượu được mang từ Hà Giang về, nguyên chất, uống thơm và êm. Chén tạc chén thù hàn huyên về những cung đường trên cao nguyên đá ấy, nhâm nhi bát chân giò ninh Ấu Tẩu mà thấy đủ cay đắng ngọt bùi, có thể ôn chuyện đến khuya cũng chưa dứt.

    Tôi nán lại xem anh chủ quán nhanh tay tráng bánh, quay ra ngắm những bức ảnh chụp cảnh và con người Hà Giang treo trên tường, rồi nhần nhận cái vị đắng đắng cay cay trên lưỡi mà nhớ vùng đất bao la ấy da diết.

    Địa chỉ: P105, nhà E2, khu 7,2ha, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội. Cách tìm: Rẽ vào ngõ 462 đường Bưởi, đi thẳng xuống thấy cà phê EDEN thì rẽ trái là thấy biển Cao Nguyên Đá Hà Giang.



    Chỉnh sửa lần cuối bởi MEJJ; 09/08/2012 vào lúc 12:46 PM. Lý do: Bổ sung ảnh
    Đời người là một chuyến đi, và chuyến đi ấy vui vẻ hay buồn chán là tùy thuộc vào bạn và người bạn đồng hành !
    iframe: approve:
    • 16 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #2
    TÙNG VỊT – ĐẶC SẢN VỊT QUAY LẠNG SƠN tại HÀ NỘI. Vịt được lựa chọn, tẩm ướp va quay trực tiếp ở nhà mình tại Hà Nội nên vịt luôn đảm bảo thơm ngon, nóng sốt, vệ sinh.

    Gía vịt:250k/con
    Bán cả 1/2 hoặc 1/4 theo yêu cầu
    SHIP: Nhận ship trong Hà Nội ( free hoặc tính phí tùy theo số lượng và khoảng cách)
    Mong nhận được sự ủng hộ của mọi người:
    TÙNG VỊT – ĐẶC SẢN VỊT QUAY LẠNG SƠN
    Địa chỉ: 29B, phố Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội
    Cửa hàng: 56 Hàng Chiếu
    Phone: 0986852628
    Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đặt tiêc, đám cưới..

    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO