Du lịch là một trong những cách giải trí, thư giãn phổ biến nhất hiện nay. Nhưng trong mỗi chuyến đi, đặc biệt là đi du lịch nước ngoài bạn cần cẩn trọng trước mọi tình huống là cách tốt nhất để tránh ‘tiền mất tật mang’.

1. Nhờ vả cầm hộ đồ có giấu hàng cấm qua hải quan sân bay
Mới đây, trên Internet có đăng tải một video cảnh báo khách du lịch về thủ đoạn lừa đảo của những kẻ vận chuyển ma túy qua sự kiểm soát an ninh ở sân bay.
Theo đó, mục tiêu của những kẻ này hướng tới các khách du lịch dễ tin người, tốt bụng, lợi dụng họ để qua mặt nhân viên an ninh.
Ma túy được giấu rất chuyên nghiệp giữa những chai nước được chế tạo đặc biệt, sau đó ngụy trang giống như một chai nước thông thường.
Kế đó, những kẻ lừa đảo sẽ nhờ một khách du lịch bất kỳ cầm hộ, đi qua trạm kiểm soát an ninh, hoặc khi chúng thấy nguy hiểm để cần tẩu thoát. Nếu nhẹ dạ cả tin, hành khách có thể vô tình tiếp tay cho tội phạm mà không hề hay biết.
Ở nhiều quốc gia, nếu bị phát hiện sở hữu thuốc cấm hay ma túy, bạn có nguy cơ đối mặt với án tử hình. Vì vậy, trong bất cứ trường hợp nào, tốt nhất là không nên cầm hộ đồ cho người khác.

2. Nạn móc túi
Đây là một chiêu trò ăn cắp cổ điển vô cùng nổi tiếng. Hiện nay trên thế giới, một trong những thành phố nổi tiếng nhất về nạn móc túi chính là Barcelona, Tây Ban Nha.
Các băng nhóm móc túi thường gồm khoảng 3 người hoặc nhiều hơn, hoạt động ở những khu vực vô cùng đông đúc, có mặt khách du lịch.
Chúng thường đóng giả là du khách, có 1 – 2 tên áp sát nạn nhân, giả vờ hỏi đường, sau đó kẻ thứ ba lợi dụng sơ hở của nạn nhân để móc túi, ví, điện thoại di động… trong thời gian nháy mắt.
Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy để những đồ vật quý giá ở trước mặt hoặc cất kỹ trong ba lô khi đi du lịch.

3. Giả vờ kết thân để “cuỗm” đồ
Khi đi du lịch xa, sẽ rất thú vị khi có được những người bạn phương xa tốt bụng. Nhưng hãy cẩn thận, tình bạn tốt chớp nhoáng cũng có thể làm đồ đạc quý giá của bạn bốc hơi trong chớp mắt.
Trong vai một người lịch lãm, có duyên, ăn nói cởi mở nhiệt tình, “người bạn tốt” khiến bạn cười tít mắt. Người đó trò chuyện và kể cho bạn nghe về nghề nghiệp, một chút về gia đình họ…
Với lòng mến khách, người đó sẽ tặng bạn một món quà dễ thương để lấy lòng hay có giá trị tương đối, một chiếc áo chẳng hạn.
Và rồi đột nhiên, thẻ tín dụng của người đó không thể sử dụng để mua một lon nước. Tất nhiên, anh/chị ta sẽ đề nghị bạn thanh toán hộ số tiền ấy. Nếu bạn đồng ý đưa thẻ tín dụng, rất có thể, bạn đã bị lừa và sẽ không bao giờ gặp lại người bạn tốt ấy nữa.

4. Lừa đảo công nghệ cao
Không chỉ có những kẻ xấu lởn vởn mới cần đề phòng mà ngay cả nhân viên ở một số cửa hàng với trình độ công nghệ cao cũng là các chuyên gia bịp bợm.
Nếu gặp phải một nhân viên ở cửa hàng lưu niệm có thói quen nói chuyện điện thoại ngay cả trong lúc tính tiền thì hãy cẩn trọng với thẻ tín dụng cá nhân.
Rất có khả năng người bán hàng không chân thật ấy đang dùng điện thoại để ghi lại số thẻ tín dụng của bạn.
Khi ấy, chỉ cần tuồn vào tay những tội phạm chuyên nghiệp hoặc sử dụng công nghệ đơn giản tự chế, chiếc thẻ của bạn sẽ bị làm giả trong phút chốc. Nghiễm nhiên sau đó, nhân viên trên có thể tiêu xài một cách tùy ý mà toàn bộ số tiền bạn phải chi trả.