Café Sao Mai - đồng hành cùng các em tự kỉ, khuyết tật về trí tuệ !

  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1

  Địa điểm: Khu Nội Chính, Thanh Xuân, Ha Noi, Vietnam
  Giờ mở cửa: Thứ Hai đến thứ Sáu : 07:00 - 17:00
  Thứ bảy : 07:00 - 12:00
  Thông tin liên lạc
  Phone 0169 286 2903
  Email humanity.cafe@gmail.com
  Website http://www.facebook.com/humanitycoffee
  Cà Phê Sao Mai, tên cũ là cà phê Nhân Đạo (Humanity Cafe)

  Nằm tại ngã ba đầu con phố nhỏ, Sao Mai café tọa lạc tại một góc phố yên tĩnh lí tưởng và không gian thoáng mát nằm giữa những ồn ã và sôi động của thành phố.
  Không gian thoáng đãng của quán cafe là điểm đến lí tưởng của nhiều người giữa bộn bề cuộc sống.

  Café Sao Mai sẽ là một nơi lí tưởng cho bạn thưởng thức café hay nhâm nhi đồ uống yêu thích trong yên bình, tránh xa mọi bộn bề của cuộc sống đô thị.


  Lịch sử ra đời từ những tấm lòng


  Được ra đời từ năm 2006, Café Sao Mai được thành lập với mục đích tạo môi trường sống và làm việc cho các em thanh thiếu niên thuộc trung tâm Sao Mai – một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp hỗ trợ và giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên tự kỉ tại Hà Nội, Việt Nam. Các em được đào tạo để phụ giúp trong quán café. Những hoạt động này giúp các em cảm thấy tự tin và hòa nhập với cuộc sống.


  Bác sỹ Đỗ Thuý Lan, Phó Chủ tịch Hội cứu trợ trẻ em tàn tật TP Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Sao Mai (Trung tâm tư vấn phát triển sớm và chăm sóc trẻ khuyết tật) quyểt tâm thành lập Sao Mai café để tạo một môi trường và lớp học thực hành kỹ năng sống dành cho những đứa trẻ thiếu may mắn. Quán chỉ mở vào ban ngày, vì buổi tối các “nhân viên đặc biệt” được bố mẹ đón về nhà như những đứa trẻ đang đến trường khác.

  Bác sỹ Lan cho biết, đây là môi trường cho các em khuyết tật về trí tuệ có cơ hội được nói chuyện, tiếp xúc với cộng đồng, giúp các em học cách hoà nhập cộng đồng. Bên cạnh đó, các em có cơ hội phát triển các kỹ năng tự lập, kỹ năng giao tiếp xã hội để có thể tự lo cho mình khi ra đời.

  Anh Nguyễn Ngọc Linh, nhà ở Thái Thịnh, một vị khách kể: “Lần đầu đến đây tôi rất ngạc nhiên vì nhân viên bán cà phê mà bé tẹo teo, lại lầm lì không nói năng gì, hay cha mẹ bắt các em lao động sớm? Về sau biết đây là lớp học của các em khuyết tật trí tuệ, tôi càng thấy quý và thi thoảng dẫn bạn bè đến trò chuyện với chúng. Tôi đã đồng cảm và học được nhiều điều ý nghĩa từ chính các em”.

  Các cô giáo gắn bó với các em trong suốt quá trình học, cần mẫn uốn nắn và dạy bảo các em từng li từng tí, từ các công việc gấp giấy, lau rửa cốc chén, bưng nước, pha đồ uống, xếp đặt bàn ghế đến việc bộc lộ cảm xúc vui buồn đều chứa đựng bao tâm huyết, tình cảm và cố gắng của cả cô, cả trò. Đằng sau những nỗ lực đó của các em là tình nhân ái và lòng yêu trẻ vô bờ của những người thầy của Sao Mai.  Nếu như với các bạn cùng trang lứa đã trở thành những chàng trai với nhiều khao khát, ước mơ, thì “cậu bé” Tạ Ngọc Duy, tuổi 19, ở Thanh Xuân lại trông như đứa trẻ 12. Em là một trong những trường hợp chậm phát triển điển hình. Cách đây 2 năm, khi được bố mẹ gửi gắm vào Trung tâm Sao Mai, Duy còn “bập bẹ” tập nói như trẻ lên 3. Sau này, nhờ các cô ở Trung tâm có giáo án đặc biệt dạy riêng, cũng như em được thực hành kỹ năng sống tại quán cà phê nên giờ Duy đã có thể biểu lộ cảm xúc và nói chuyện bằng lời, tuy chưa trôi chảy, nhưng cũng khiến cha mẹ em và các cô vui mừng khôn xiết.  SIFE RMIT Hà Nội và Sao Mai Café

  Với ý tưởng ban đầu mong muốn giúp đỡ cộng đồng và các doanh nghiệp tại Việt Nam, SIFE RMIT (bao gồm các sinh viên đang theo học tại trường đại học RMIT) đã tham gia vào dự án Café Sao Mai với vai trò những người hỗ trợ. SIFE RMIT luôn hi vọng Café Sao Mai sẽ ngày càng phát triển và thu hút nhiều khách hàng quan tâm và thưởng thức café.

  Café không phải là thứ duy nhất bạn có thể tìm thấy tại quán, bạn còn có thể tìm thấy một góc nhìn của cuộc sống, nơi những trẻ em thiếu may mắn đang khát khao được hòa nhập và chia sẻ với cộng đồng, đó chính là ý nghĩa đặc biệt mà Café Sao Mai muốn bạn được trải nghiệm.

  Hãy tìm đến Café Sao Mai để thưởng thức và chiêm nghiệm những góc khuất của cuộc sống mà bạn chưa từng được biết!

  Rất mong mọi người cùng chung tay với SIFE RMIT giúp đỡ để quán Cà Phê Sao Mai có thể hoạt động tốt và giúp đỡ được nhiều trẻ em khuyết tật hơn nữa.

  Một số hình ảnh tại quán:


  Hoa voan...

  ...hay những bức tranh làm bằng đá quí được chính tay các em khuyết tật làm để bán cho những tấm lòng hảo tâm.
  Không gian thoáng mát và rộng rãi.


  Các mẹ, các chị chắc cũng không lạ gì với các em bị khuyết tật trí tuệ rồi. Quán Cafe là một mô hình rất hay giúp các em có cơ hội thực hành nhiều kĩ năng. Nhiều em sau khi được làm thử dưới quán đã có thể về pha cho bố mẹ em cốc trà, cốc sữa. Đó là điều hạnh phúc của mỗi gia đình có các em như thế.
  Rất mong nhận được sự ủng hộ của các mẹ, 1 cốc cà phê là 1 nỗ lực để giúp đỡ các em !


  iframe: approve:
  • 5 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2


  Cafe Sao Mai thân mời các bạn đến dự sự kiện tái khai trương - grand re-opening ngày 13/6 tức thứ 4.
  Thành phần tham dự gồm các vị khách đã và chưa từng đến quán cùng nhiều đại diện tổ chức từ thiện, các tổ chức hoạt động vì cộng đồng và trẻ em. Nhiều hoạt động hấp dẫn cũng sẽ diễn ra tại qán !
  Thông tin chi tiết các bạn có thể tìm hiểu tại đỉa chỉ sau
  http://www.facebook.com/events/428457570521903/


  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO