Cha mẹ nào cũng đều hết mực yêu thương con cái. Và yêu thương cũng là nền tảng và tiền đề của giáo dục con cái song yêu thương cũng là một thủ thuật giáo dục, mục đích và phương pháp không giống nhau thì cũng sẽ dẫn đến hiệu quả hoàn toàn khác biệt. Vậy, các bậc cha mẹ dạy con và yêu thương con như thế nào là đúng? Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Trung tâm Học Tốt - Chuyên luyện thi môn Toán xin chia sẻ với các bậc phụ huynh một số cách thể hiện tình yêu thương với con cái đúng cách giúp các con ngày càng trưởng thành hơn trong tình yêu thương gia đình cũng như trong cuộc sống:
1. Yêu con một cách lành mạnh, khoa học
Các bậc cha mẹ cần gia giảm tình yêu thương dành cho con cái theo từng độ tuổi khác nhau của chúng. Lúc con cất tiếng khóc trào đời đến lúc bi bô tập nói, chập chững những bước đi đầu tiên là thời điểm con chưa nhận thức được thế nào là đúng, sai, chưa thể chống lại bệnh tật và các tác nhân gây hại bên ngoài, giống như ngọn cỏ non yếu ớt, không chịu nổi gió sương. Khi đó, con cần sự che chở đặc biệt của cha mẹ thấm nhuần quá trình trưởng thành của con. Nhưng từ khi con bước vào thời thơ ấu, thời niên thiếu, cha mẹ nên gia giảm tình yêu thương sao cho hợp lý. Nếu không, thuốc bổ sẽ trở thành thuốc độc, khi đó thủ phạm lớn nhất hủy hoại tương lai của con, không ai khác chính là cha mẹ.
2. Làm hậu phương vững chắc thay vì cứ cho vật chất
“Lấy gì để yêu con?”. Đó là câu hỏi của rất nhiều cha mẹ muốn có câu trả lời khi mà cuộc sống còn chật vật, bộn bề nhiều lo toan cho sinh hoạt hằng ngày, nhiều phụ huynh nghĩ rằng yêu con, thương con chính là cho con được hưởng cuộc sống vật chất đầy đủ. Cách nghĩ này liệu có đúng chăng? Cách nghĩ này chưa thực sự đúng. Phụ huynh Do Thái có một phương pháp yêu con khá đặc biệt. Tình yêu thương của các bậc cha mẹ Do Thái nhằm vào mục đích đem lại lợi ích suốt đời cho con chứ họ không đáp ứng nhu cầu tạm thời của con. Họ thực hiện “cơ chế thị trường, không bồi dưỡng ra thế hệ ăn bám cha mẹ”, phát huy tố chất triệu phú của mỗi đứa trẻ đồng thời trì hoãn thỏa mãn của con để cho chúng hiểu cha mẹ, phụ huynh rút về hậu phương thôi thúc, tham mưu, nhắc nhở con hứng thú và ao ước học tập chứ không cầm tay chỉ việc cho con. Đây chính là sự yêu thương con có chừng mực, có lý trí.
3. Dạy con tính tự lập
Hiện nay, phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật đang rất hiệu quả. Từ tấm bé, trẻ em Nhật đã được tập cho bản tính tự lập, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống. Chúng ta thường chỉ thấy rằng Người Nhật rất giỏi, với hiệu quả công việc cao và ý chí tự lực, tự cường lớn. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng ở Nhật, trẻ em được hưởng một nền giáo dục vô cùng đặc biệt, chính điều đó đã khiến các em bé được học bao điều bổ ích, và trở nên vững vàng với những kiến thức và kỹ năng sống được trang bị ngay từ nhỏ. Đây là điểm khác biệt với cách dạy con của đa số các cha mẹ người Việt yêu thương con bằng cách đáp ứng các nhu cầu của con một cách máy móc để khi trưởng thành chúng chỉ biết phụ thuộc vào cha mẹ.
Sự hy sinh cho con một cách có hiểu biết, điều này có nghĩa rằng cha mẹ nên để con cái hiểu và thấy được giá trị của sự nhận được của trẻ. Cha mẹ càng yêu thương con cái bao nhiêu thì sự cho đi càng lớn bấy nhiêu song bản năng sống thôi thúc con người không ngừng phá vỡ tổ kén, nếu quá nhiều vướng víu, ràng buộc của cha mẹ sẽ biến sự hy sinh và dâng hiến vì tình yêu ấy trở thành tấm song sắt kìm kẹp tâm hồn con.
4. Yêu thương cũng cần có nguyên tắc
Yêu con trong nguyên tắc có làm, có hưởng là một trong những cách dạy con rất hiệu quả và nổi tiếng của người Do Thái. Các bậc cha mẹ càng coi mình là nô lệ của con cái, càng có khả năng tạo ra “thế hệ ăn bám” đúng nghĩa. Cha mẹ chỉ nên đáp ứng một nửa yêu cầu của con, tiếp nhận yêu cầu hợp lý, thay đổi yêu cầu bất hợp lý, thậm chí đôi khi phải từ chối. Không có đứa con nào là hoàn hảo, đứa con hoàn hảo được sinh ra từ phương pháp giáo dục hoàn hảo.
Thật vậy, thay đổi quan niệm cũng là một cuộc cách mạng. Nếu như chúng ta nắm vững tinh hoa chân chính của quan niệm giáo dục gia đình, chẳng phải có thể thay đổi vận mệnh của cả gia đình hay sao? Trở thành cha mẹ, đồng nghĩa với sự song hành của khó khăn và vĩ đại, vất vả và hạnh phúc, vậy chúng ta hãy ấp ủ ước mơ và hy vọng, không ngừng trau dồi yêu thương và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn đang ở phía trước.