Theo một báo cáo được công bố mới đây, có 5 quốc gia châu Á đã chiếm quá nửa lượng rác thải bằng nhựa xả ra biển.
Tờ Global Post dẫn báo cáo của Ocean Conservancy, một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường của Mỹ cho hay Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam là 5 nước xả nhiều rác thải nhựa ra biển nhất thế giới.


>>>Xem thêm: Tình trạng ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông


Nhóm 5 nước này được cho là đóng góp tới 60% lượng rác thải bằng nhựa bị ném xuống biển trên toàn cầu.
Báo cáo này cho biết, số rác nổi trên mặt biển như vỏ chai nước, túi nilon... chỉ chiếm 5% lượng rác thải bằng nhựa bị ném xuống biển. Trong khi đó, số rác chìm dưới mặt nước chiếm tới 95%.


Ông Nicholas Mallos, Giám đốc chương trình về rác thải trên biển của Ocean Conservancy, dự báo, với tốc độ xả rác ra biển như hiện nay, “đến năm 2025, cứ mỗi 3 tấn cá trên các đại dương sẽ có gần 1 tấn rác nhựa”.
Theo báo cáo của Ocean Conservancy, khi các nền kinh tế ở châu Á trở nên phát triển hơn, lượng rác thải bằng nhựa trong sinh hoạt của người dân cũng gia tăng.


Tuy nhiên, theo Ocean Conservancy, ở 5 quốc gia châu Á được đề cập ở trên, chỉ có khoảng 40% rác thải được thu gom và xử lý bằng các biện pháp phù hợp. Còn lại, rác được chất thành đống ở các bãi rác địa phương và trong nhiều trường hợp được xả thẳng xuống biển.


Báo cáo cũng nói rằng, do người dân ở các nước đang phát triển nhìn chung còn nghèo, các nhà sản xuất hàng tiêu dùng tại các nước này thường đóng gói sản phẩm với khối lượng nhỏ để bán với giá rẻ hơn, và sử dụng vật liệu nhựa rẻ tiền để đóng gói.
Về sau, vật liệu đóng gói này trở thành gánh nặng cho hệ thống xử lý rác thải tại các quốc gia đang phát triển. Một khối lượng lớn chất thải nhựa phẩm cấp thấp được xả ra môi trường, nhưng lại không đủ hấp dẫn những người thu gom phế liệu nhặt về để tái chế và bán lại.


Đến thời điểm hiện tại, chỉ có 2 trong số 3 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý triệt để, riêng Công ty IDICO vẫn tiếp tục gây ô nhiễm.
Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ vào Quyết định số 1788/QĐ-TTg ngày 1/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020, trên địa bàn thành phố có 3 cơ sở phải xử lý gồm Xí nghiệp Đầu máy Sài Gòn - Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, Bệnh viện Giao thông Vận tải thành phố và Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (IDICO).


>>>Xem thêm: Chất thải công nghiệp gây hại đến môi trường


Đến tháng 12/2015 mới có 2 cơ sở hoàn thành xử lý triệt để. Còn Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (IDICO, 151 Ter Nguyễn Đình Chiểu, quận 3) chưa có hồ sơ pháp lý về môi trường, chưa thực hiện báo cáo giám sát môi trường định kỳ, nước thải được xử lý sơ bộ qua bể tự hoại trước khi thải vào hệ thống thoát nước đô thị, hầu hết các chỉ tiêu theo kết quả phân tích chất lượng nước thải đều vượt quy chuẩn quy định.
Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty này về các hành vi vi phạm trên.


Đối với cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mới phát sinh kể từ sau Quyết định số 1788/QĐ-TTg ngày 1/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố có 13 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần thực hiện hoàn thành biện pháp xử lý trong năm 2014 - 2015.
8 cơ sở hiện đã có biện pháp khắc phục ô nhiễm, 1 cơ sở đã ngừng hoạt động, 3 cơ sở đã có biện pháp cải tạo hệ thống xử lý nước thải, khí thải, nhưng chưa đạt yêu cầu, 1 cơ sở (Bệnh viện Tai - Mũi - Họng) đang triển khai thực hiện công trình cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải. Đối với cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng còn tồn đọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Hồ Chí Minh có 37 cơ sở gây ô nhiễm môi trường phải có biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm hoặc di dời.Đến nay, 35 cơ sở đã hoàn tất việc xử lý ô nhiễm triệt để hoặc đã di dời, ngưng hoạt động, còn lại 2 cơ sở đã khắc phục ô nhiễm nhưng chưa triệt để (Nhà máy đóng tàu Ba Son, việc di dời sẽ hoàn tất vào cuối tháng 3/2016; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Việt Thắng Jean).
Nguồn Internet