Về thông tin tuyển sinh đại học năm 2017, mới đây, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết rằng sẽ không tồn tại việc các trường xét tuyển riêng nữa mà thay vào đó là tuyển sinh chung. Trong khi trước đó có rất nhiều thông tin xung quanh vấn đề các trường đại học sẽ tổ chức thi riêng và xét tuyển riêng. Vậy Thứ trưởng Ga chia sẻ như thế nào về vấn đề này và lý do nào mà Bộ quyết định tuyển sinh chung?Tuyển sinh đại học năm 2017: các trường tuyển sinh chung

Theo như nhận định của thứ trưởng Ga, việc tổ chức tuyển sinh riêng như năm ngoái có nhiều bất cập như lượng thí sinh ảo rất lớn, các trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc lọc các thí sinh ảo. Không chỉ khó khăn cho các trường mà việc tuyển sinh như 2016 cũng gây bất công cho các thí sinh. Ví dụ như việc thí sinh trượt nguyện vọng 1, khi tuyển sinh bổ sung các trường lại hạ điểm trúng tuyển và như vậy các em trượt nguyện vọng 1 lại không được học trường mà các em mong muốn.Bởi vậy mà năm nay sẽ áp dụng việc xét tuyển chung để hạn chế những bất cập nêu trên. Tình trạng thí sinh ảo sẽ không còn nữa, các trường sẽ không còn lo lắng về việc lọc các thí sinh ảo và thí sinh cũng yên tâm hơn trong việc xét tuyển vào các trường. Tuyển sinh chung cũng sẽ công bằng với các thí sinh, thí sinh đạt điểm cao sẽ đỗ vào nguyện vọng cao và không còn tình trạng điểm cao lại trượt còn điểm thấp hơn lại đậu như tình trạng tuyển sinh đại học năm vừa rồi.Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng chia sẻ thêm về vấn đề tuyển sinh đại học năm 2017 rằng với cơ sở dữ liệu như kỳ thi THPT quốc gia 2016 đủ để các trường xét tuyển chung. Với phương án xét tuyển chung này, tất cả các trường đại học đều sẽ tham gia kể cả những trường khối công an, quân đội. Và tuyển sinh đại học năm 2017 cũng sẽ không còn tồn tại việc tổ chức xét tuyển theo nhóm như nhóm GX năm ngoái.Phương án xét tuyển này, Bộ sẽ cho chạy phần mềm dữ liệu kỳ thi 2017 để chọn lọc ra các thí sinh trúng tuyển và các trường cũng sẽ tham gia trong khâu chạy phần mềm này để tuyển sinh đại học đạt chất lượng. Sau khi chạy phần mềm thì Bộ cũng sẽ gửi kết quả cho các trường tham khảo để các trường có thể điều chỉnh cho phù hợp với mục đích xét tuyển của mỗi trường. Việc chạy phần mềm sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với các điều kiện và tiêu chí của các trường đưa ra.Vừa qua, Bộ GD&ĐT cũng đã họp bàn với một số trường về phương án tuyển sinh chung để có thể đưa ra phương án tốt nhất để vừa có thể xét tuyển chung mà các trường vẫn tự chủ trong xét tuyển được.Tuyển sinh chung, thí sinh đăng ký nguyện vọng như thế nào?

Với phương án tuyển sinh chung, các trường sẽ không tuyển sinh riêng như các năm trước, vậy thí sinh sẽ đăng kí nguyện vọng như thế nào?Sẽ khác với năm ngoái, thí sinh không đăng kí 2 trường với 4 nguyện vọng nữa mà thay vào đó thí sinh có thể đăng kí nhiều nguyện vọng hơn. Thí sinh sẽ sắp xếp nguyện vọng của mình theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Thí sinh sẽ trúng tuyển duy nhất vào nguyện vọng cao nhất mà thí sinh đủ điểm theo thứ tự ưu tiên đã đăng kí. Điều này sẽ tránh được hạn chế của năm 2016 khi có những thí sinh trúng cả 2 nguyện vọng.Tuyển sinh đại học năm 2017, thí sinh vẫn phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi cho các trường để nhận nhập học và dựa vào kết quả đó các trường sẽ tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung. Nếu trong kết quả đợt một, thí sinh trúng tuyển nhưng không muốn lựa chọn kết quả đó, hay không muốn lựa chọn trường đã trúng tuyển có thể không nộp giấy chứng nhận kết quả và chờ đợi đợt xét tuyển sau vào nguyện vọng mà mình mong muốn.Thí sinh không thể bỏ qua những thông tin về tuyển sinh đại học năm 2017. Những thông tin mới về những thay đổi về kỳ thi THPT quốc gia 2017 luôn được Lize cập nhật trên trang tin tức Lize. Sắp tới Bộ sẽ công bố quy chế thi nă 2017, đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng này nhé.