Mùa thi năm 2016 – 2017, lượng thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp giảm, chất lượng kỳ thi không có nhiều thay đổi. Đã có nhiều nhận định cho rằng điểm chuẩn lớp10 có xu hướng giảm.
Theo thống kê của sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, Điểm thi lớp 10 tại Hà Nội 2016 năm nay tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh có xu hướng giảm so với năm 2015. Bên cạnh đó, chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường THPT công lập tăng khoảng 2000 chỉ tiêu. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới điểm chuẩn lớp 10 tại TP.HCM.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc sở GD&ĐT trong cuộc họp tổng kết kỳ thi tuyển sinh, năm nay đề thi vào lớp 10 ở cả ba môn đều bám sát chương trình chương trình đã được học ở lớp 9. Đề thi bám sát cấu trúc quy định và có sự phân hóa cao. Để làm được đề thi các thí sinh chỉ cần nắm được các kiến thức cơ bản.
Cũng từ những ký do trên, diem thi lop 10 các chuyên gia tại các trường đại học cho rằng, điểm chuẩn lớp 10 năm nay có xu hướng giảm nhẹ từ 3 – 4 điểm so với năm 2015. Điểm chuẩn có sự chênh lệch theo từng top trường. Những trường top đầu sẽ có điểm chuẩn giao động từ 39 – 40 điểm. Các trường top giữa và top cuối sẽ hạ dần từ 2 – 3 điểm.
Theo ông Nguyễn Văn Thành – Hiệu trưởng một trường THPT nhận định diem thi dai hoc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay không gây quá nhiều áp lực cho các thí sinh vì điểm chuẩn lớp 10 sẽ không leo thang. Chỉ tiêu tuyển sinh của các trường THPT Bùi Thị Xuân, THPT Ernst Thalmann, THPT Hùng Vương sẽ giữ nguyên so với năm ngoái.