Thêm nhiều trường lên đại học khiến tình trạng nhiều trường không có sinh viên do dư thừa nguồn cung, dẫn đến phá rào tuyển sinh, hạ chuẩn đầu vào. Điều đó đã làm giảm giá trị của tấm bằng cử nhân và việc học ĐH đã trở lên phổ cập toàn dân.


Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 toàn tỉnh có 31.698 thí sinh đăng ký dự thi nhưng có tới khoảng 40% đăng ký thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp. Có nghĩa là Nghệ An có số lượng thí sinh không xét tuyển ĐH cao nhất cả nước. Nhiều bậc phụ huynh và thí sinh đã nhận thức được rằng bây giờ xét tuyển vào đại học rất dễ, nhiều Trường Đại học xét học bạ nên bằng cấp đại học dần mất giá. Thế mới có chuyện VTV liên tục đưa tin cử nhân thạc sĩ giấu bằng đi làm lao động phổ thông hoặc nhiều người phải đi học văn bằng 2 Cao đẳng Dượcchuyển đổi nghề nghiệp.

Ông Thái Huy Vinh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Đây là kết quả của công tác hướng nghiệp cho học sinh trên toàn tỉnh Nghệ An. Gần 40% học sinh của tỉnh nhà không chọn thi ĐH mà chọn con đường học nghề”.

Người Nghệ An coi trọng bằng cấp như vậy mà năm 2016 có tới gần 40% học sinh không chọn đường vào ĐH quả là một thay đổi lớn trong nhận thức “phải học trường nghề” thì sẽ tránh được vết xe đổ của các cử nhân đại học giấu bằng đi làm công nhân lao động phổ thông.

Chọn Trường, chọn ngành học nào để không thất nghiệp.

Bộ LĐTB&XH đã cảnh báo thí sinh không nên chọn học những ngành học mà nhân lực xã hội đang dư thừa như kế toán, tài chính, quản trị hoặc những ngành học ít có nhu cầu nhân lực và khó xin việc làm.

Theo hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng cho biết: Để sinh viên ra trường có việc làm ngày thì các em phải sáng suốt trong việc lựa chọn ngành học, trường học có uy tín, thương hiệu lớn đã được thị trường lao động công nhận thì mới tránh được cảnh “giấu bằng Đại học đi làm công nhân lao động phổ thông”.


Thượng tá Phạm Văn Hoà cũng khuyên các thí sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT năm 2016 nên chọn nghề mà nhu cầu xã hội lớn để đăng ký học. Ví dụ như nghề dược. Nghề dược học ra trường các em sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong lĩnh vực ngành dược, công việc của nghề dược là xoay quanh vòng đời của viên thuốc từ khâu nuôi trồng dược liệu đến bào chế thuốc trong xí nghiệp dược, rồi đến kiểm nghiệm thuốc có đạt tiêu chuẩn để bán trên thị trường không? Rồi kinh doanh phân phối đến các Đại lý tiêu thụ, các nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc từng cơ quan y tế.

Thời đại bùng nổ mạng xã hội đã giúp học sinh bây giờ có nhiều thông tin hơn trong việc chọn trường nên các thí sinh cũng thực dụng hơn trong việc định hướng nghề nghiệp. Theo khảo sát học sinh THPT về việc nên chọn ngành nào để xét tuyển thì nhiều bạn đã quyết định chọn nghề dược để đăng ký học vì cho rằng cuộc sống xã hội ngày càng phát triển, kinh tế khá giả hơn thì người dân càng chi nhiều tiền cho việc mua sử dụng thuốc. Trước đây nói đến việc phải gặp dược sĩ tư vấn mua thuốc về uống thì ai cũng nghĩ đến là “có bệnh” nhưng ngày nay nhiều người có điều kiện “chẳng có bệnh” cũng mua thuốc bổ, thực phẩm chức năng để tăng cường bồi bổ sức khoẻ, tăng sức đề kháng với suy nghĩ “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chính vì lẽ đó nên nghề dược chưa bao giờ thất nghiệp.

Nhiều dược sĩ có ý kiến cho rằng, nếu định hướng nghề dược cho học sinh thì các em nên chọn học trường công lập vì đặc thù ngành dược là học lý thuyết luôn song hành với làm thí nghiệm trong các hệ thống phòng thực hành Dược nên học phí thường cao hơn nhiều so với ngành học khác. Các trường cao đẳng dược tư thục hiện nay có mức thu học phí tương đối cao do việc phải tự bỏ tiền ra đầu tư hệ thống phòng học thực hành, thí nghiệm đạt chuẩn rất tốn kém lại không được Nhà nước hỗ trợ nên mọi chi phí đều được tính đúng, tính đủ trên học phí của sinh viên.

Nếu thí sinh chọn học trường công lập như Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Dược Trung ương hoặc Cao đẳng nghề Dược – Bộ Quốc Phòng thì học phí sẽ được Nhà nước hỗ trợ một phần nên gánh nặng học phí sẽ không đè nặng lên vai người học.


Tuy nhiên, trong hệ thống các trường chuyên đào tạo nghề dược trên toàn quốc, do tính chất, điều kiện đặc thù của đặc thù riêng của các trường không giống nhau. Có Trường chuyên đào tạo dược sĩ đứng quầy bán thuốc, có trường chuyên đào tạo Dược sĩ làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất thuốc, kiểm nghiệm thuốc, bảo quản thuốc, kinh doanh thuốc có uy tín nhất là Trường Cao đẳng nghề số 1 Bộ Quốc Phòng. Trường trọng điểm Quốc gia về đào tạo Nghề Dược tại địa chỉ số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (gần cầu vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại: 0466.895.895 – 0964.52.4343 Website: Tuyển sinh Cao đẳng Dược