Dạy tiếng Anh cho người mới bắt đầu thế nào cho hiệu quả?


Hãy nghiên cứu quy trình ngược với 6 bước này để bạn có một khởi đầu tốt cho việc dạy và học nhé:


Bước 1: Lựa chọn tài liệu phù hợp


Tài liệu dạy tiếng Anh cho người mới bắt đầu trên thị trường khá đa dạng về chủng loại. Đừng quá lo lắng, bạn có thể qua các cửa hàng hoặc hiệu sách tìm các giáo trình tiếng Anh phù hợp thay vì cứ loay hoay tìm kiếm trên mạng. Tốt nhất giáo trình đó nên có kèm cả đĩa CD để bạn tiện theo dõi. Hãy ưu tiên hơn những cuốn sách dạy cách phát âm chuẩn và giao tiếp cơ bản nhé.


Bước 2: Nghe – nghe – nghe
Dạy tiếng Anh cho người mới bắt đầu không nên quá cầu toàn ngay từ đầu. Hãy cứ khởi đầu với những thứ đơn giản nhất như việc nghe tiếng Anh đều đặn hàng ngày. Có thể các bài nghe ban đầu là những câu chuyên thiếu nhi thú vị như Oxford Bookworm Stories, bạn có thể bật nghe hàng ngày mà không có cảm giác nhàm chán. Giọng đọc ở tập truyện này khá chậm và rõ ràng, bạn chỉ cần bật và để não dần quen với ngữ điệu sẽ rất hiệu quả khi học phát âm đấy.


Bước 3: Học ngữ pháp nói


Ngữ pháp tiếng Anh có 12 thì, tuy nhiên bạn không cần phải biết tất cả mới giao tiếp được, dạy học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chỉ cần nắm bắt một số thì cơ bản sau:


– Simple Future Tense ( Tương lai đơn )


– Simple Past Tense ( Quá khứ đơn )


– Present Continuous Tense ( Hiện tại tiếp diễn )


– Simple Present Tense ( Hiện tại đơn )


Học ngữ pháp nói không phải ngồi viết và làm bài tập theo cách bạn học cấp 3. Bạn có thể luyện ngữ pháp đơn giản thông qua phương pháp Effortless English với một hệ thống bài học vô cùng tiện dụng. Chỉ cần lặp đi lặp lại cách hỏi và trả lời câu chuyện ngắn bạn có thể tự học ngữ pháp nói vô cùng dễ dàng.


Bước 4: Học từ vựng theo chủ đề


Ở bước 2 và 3 bạn cũng đã hình dung được phần nào cách dạy tiếng Anh cho người mới bắt đầu phải không. Đến với bước 4 này, bạn chỉ cần áp dụng những mẫu câu vào ngữ cảnh tương tự giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn và tăng tốc phản xạ.


Bước 5: Mix nhiều phương pháp
Để thành thạo toàn diện 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết thay vì chỉ ngòi nghe các câu chuyện bạn nên kết hợp các phương pháp học như Flashcards, bài hát, trò chơi trực tuyến….để việc học tiếng Anh thêm thú vị mỗi ngày.


Bước 6: Giữ thói quen học đều đặn


Bạn không thể giao tiếp thành thạo được nếu chỉ dành cho việc học thời gian ít ỏi 2 lần trong một tuần. Hãy cố gắng dành thời gian và đặt mục tiêu cho mỗi ngày. Chẳng hạn như mỗi ngày học được 3 điều nhỏ bé về cấu trúc mới, từ vựng hay, tính ra cả tuần bạn đã học được 21 cái mới và xa hơn là trong một năm bạn sẽ thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều. Thực chất chăm chỉ trong 6 tháng thôi bạn cũng có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp rồi.