Nhận xét của các bậc phụ huynh và chuyên gia về việc dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học
Đang hứng khởi vì vốn tiếng Anh của bé trai mình vừa lên lớp 3 đã cơ bản nhờ một vài giáo trình trường cho làm quen trước đó, anh Tuấn ngẩn ngơ khi giở cuốn SGK lớp 3 và lo ngại con sẽ phải “nhai lại” bài giảng cũ.
Nhiều cha mẹ lo nghĩ việc trước nay cho trẻ học sách làm quen tiếng Anh sẽ khiến trẻ mau chán lúc phải học lại những kiến thức đó ở SGK
phần lớn những trường cấp 1 ở t,p HN đều cho học sinh tiếp xúc với Tiếng Anh từ lớp 1 với 1 số tài liệu đa dạng như: Family and Friend, Let's go,... Kết quả cho thấy, sau 2 năm (lớp 1 và 2), hầu hết các em học sinh đã đạt đc 1 trình độ cơ bản.
Có trẻ nhỏ vừa lên lớp 3 Trường TH Nam Từ Liêm, Một phụ huynh chia sẻ: “Trường con tôi học là trường chất lượng cao nên trình độ tiếng Anh của trẻ sau lớp 2 đã căn bản. có thể không chỉ dừng lại ở mấy câu giản đơn Ví dụ “Hello, my name is…” hay “How are you?” nữa”.
Tuy vậy, cũng vì điều ấy mà anh vị phụ huynh này đã thực sự cảm thấy sốc khi giở xem nội dung cuốn SGK Tiếng Anh lớp 3 theo chương trình phổ cập đại trà mà trong năm học con anh sẽ đc học. Bởi theo anh, sau hai năm học những bài học làm quen, với 1 vài nội dung như trong sách giáo khoa thì chẳng khác gì trẻ nhà mình sẽ phải “nhai lại” kiến thức.
Điều khiến nhiều phụ huynh lo ngại nhất là việc học lại các nội dung đã được học sẽ làm cho con nhanh chán. Thậm chí còn có thể làm tiêu hao năng lực học và sự ham học hỏi của con. ngoài ra đó còn ảnh hưởng tới kết quả chung với một vài môn học khác.
không chỉ riêng anh mà đa số bạn bè anh có con nhỏ đang theo học ở một số trường trên thành phố Hà Nội cũng cân nhắc về việc đó. Nhiều bố mẹ băn khoăn vậy trước nay cho các con học trong sách vở làm quen là vô ích?
Phó Giám đốc Sở giáo dục đào tạo Hà Nội cho biết, chương trình làm quen tiếng Anh đối với lớp 1, lớp 2 tại lứa tuổi Tiểu học được triển khai nhằm mục đích trợ giúp các em làm quen với môn học Tiếng Anh 1 cách tự nhiên, nhẹ nhàng, giúp học sinh ko bị bỡ ngỡ khi bắt đầu 1 môn học mới và hoàn toàn ko bắt buộc.
Lên lớp 3, các em bắt đầu học chuẩn chương trình tiếng Anh của Bộ GDĐT.
“Việc hiểu dễ và nhàm chán do nhận xét chưa khách quan và toàn diện khi mới chỉ nhận định ở một, 2 bài đầu ở sách giáo khoa Tiếng Anh 3 đại trà. 1 vài bài tiếp theo, theo trật tự logic, nguyên tắc và chương trình biên soạn sẽ lôi cuốn và độ khó nâng dần đều, đòi hỏi người dạy và người học phải theo lộ trình”.
Bên cạnh đó, học sinh đã được học chương trình làm quen, bổ trợ tiếng Anh từ lớp một, hai thì khi lên lớp 3, thầy cô có thể tận dụng điều ấy để có thể mở rộng, bổ sung kiến thức cho các em, dựa vào một vài kiến thức trong SGK. do đó, vừa được đảm bảo nội dung chương trình của Bộ GD-ĐT đồng thời cũng tăng cường, phát triển khả năng giao tiếp, phát âm chuẩn xác trọng âm từ, câu,… của học sinh.
>>> Các bậc phụ huynh có thể cho bé tham khảo các chương trình hoc tieng anh lop 3 truc tuyen tại Alokiddy