Nền giáo dục chất lượng cao, phí sinh hoạt hợp lý, văn hóa tương đồng… là những lý do khiến nhiều bạn trẻ hiện nay chọn du học Nhật Bản. Để những ngày tháng bắt đầu cuộc sống bên nước bạn thuận lợi hơn, Trung tâm du học Quốc tế Việt TB lưu ý các bạn du học sinh Nhật Bản cần là ngay các công việc dưới đây, trong thời gian ngắn nhất.
(I) Hoàn tất giấy tờ, thủ tục cần thiết
Đây là công việc rất quan trọng mà du học sinh Nhât Bản cần làm ngay sau khi đặt chân đến nước bạn. Điều này giúp bạn tránh gặp những phiền toái phát sinh do giấy tờ chưa đầy đủ.
Du học sinh Nhật Bản cần hoàn thiện các thủ tục sau:
Du học sinh Nhật Bản sau khi làm Thẻ ngoại kiều cần luôn mang theo bên mình, thay thế cho hộ chiếu
– Làm Thẻ Ngoại Kiều: Thời hạn để hoàn tất thẻ ngoại kiều tối đa không quá 90 ngày từ khi nhập cảnh. Du học sinh cần đến Văn phòng quận nơi sinh sống để đăng kí làm thẻ. Du học sinh cần mang theo thẻ này bên người, thay thế cho hộ chiếu.
– Mở tài khoản ngân hàng: Để tiện cho việc giao dịch tiền bạc, du học sinh Nhật Bản cần đăng kí mở tài khoản ở ngân hàng hoặc bưu điện. Để mở tài khoản, du học sinh cần có thẻ ngoại kiều, hộ chiếu.
– Đăng ký bảo hiểm y tế phòng khi ốm đau, bênh tật.
(II) Chuẩn bị cho cuộc sống tự lập
– Mua quyền tham gia mạng điện thoại (denwa kanyu ken) đối với điện thoại bàn: Để tiết kiệm chi phí, du học sinh nên đến Phòng Phúc lợi (Seikyo hay Coop) của các trường đại học để mua Quyền tham gia mạng điện thoại bằng hình thức trả góp.
Ngoài ra những năm gần đây, sinh viên có thể sử dụng mạng điện thoại di động. Giá dịch vụ tùy thuộc vào chế độ của từng hãng, du học sinh nên tìm hiểu các hãng có bảng giá ưu đãi cho sinh viên trước khi ký hợp đồng.
– Ký hợp đồng sử dụng điện nước: Thông thường ở Nhật Bản, tiền điên nước không bao gồm trong tiền nhà. Du học sinh cần liên hệ với chủ nhà để ký hợp đồng sử dụng điện nước riêng. Chủ nhà sẽ hướng dẫn cho bạn nơi ký hợp đồng.
– Mua đồ dùng nhà bếp, chăn đệm, đồ dùng cá nhân: Thông thường, nhà cho thuê hoặc ký túc xá các trường đại học ở Nhật không trang bị đồ dùng gia đình. Du học sinh có thể ra các cửa hàng giảm giá để mua các vật dụng này, với giá khá rẻ.
Hội du học sinh Nhật Bản có thể giúp đỡ các bạn du học sinh mới sang sớm ổn định cuộc sống
– Nhờ sự giúp đỡ từ hội du học sinh Nhật Bản: Những ngày tháng bỡ ngỡ nơi xứ người sẽ bớt khó khăn hơn, nếu các bạn du học sinh Nhật Bản kết nối với hội đồng hương tại đây. Họ sẽ là người có thể hướng dẫn bạn hoàn thành tất cả các việc cần làm trên dễ dàng, nhanh chóng hơn