Những lưu ý cần thiết để có một bài PR hiệu quảVới sự phủ sóng rộng khắp của Internet, ngày càng có nhiều phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin đến người đọc. Tuy nhiên, giữa một biển thông tin với hàng loạt nội dung khác nhau như vậy, yêu cầu của độc giả đối với chất lượng nội dung cũng ngày một khắt khe hơn.
Chính vì vậy, để tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng thông qua ngôn từ và con chữ, các công ty cần có cho mình những bài viết PR đầu tư và chăm chút. Đôi khi, một bài viết PR lại có sức ảnh hưởng đến người dùng bằng hàng trăm những mẫu bài viết quảng cáo hay khác.Đọc đến đây, hẳn bạn đang nghi ngờ: “Liệu viết bài PR có hiệu quả đến vậy?”. Vậy hãy để MOA giúp bạn tìm hiểu những thông tin cần biết nhất về công cụ có sức công phá mãnh liệt trong lĩnh vực Marketing này nhé.

1. Viết bài PR là gì?Để hiểu rõ cách viết bài PR lôi cuốn, trước hết, bạn cần hiểu rõ một cách toàn diện PR là gì. Dù bạn có làm trong lĩnh vực truyền thông hay không, bạn chắc chắn đã một lần nghe đến hai từ PR. Vậy thực sự thì PR là gì?

PR là viết tắt của cụm từ Public Relations, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Quan hệ công chúng”. PR, hiểu một cách đơn giản, đó là quan hệ giữa người với người.

Nếu như quảng cáo dưới hình thức các TVC,print-ad,… trực tiếp nói về công dụng sản phẩm và lợi ích người tiêu dùng sẽ đạt được khi sử dụng sản phẩm, nghĩa là bạn chỉ chăm chăm vào việc giới thiệu bản thân mà không quan tâm gì đến cảm giác của họ.

Nhưng PR lại có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn. Thông qua những bài viết sâu sắc cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng, bài viết PR từ từ tạo được thiện cảm nơi người đọc. Hay nói cách khác, PR luôn hướng về khách hàng, trong khi quảng cáo lại hướng về sản phẩm.

Từ những ấn tượng tốt ban đầu đó, bài viết PR dần tạo mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Để duy trì mối quan hệ dài lâu, bạn phải duy trì việc viết bài PR liên tục trong khoản thời gian dài, bởi mối quan hệ muốn bền vững thì cần có sự tương tác đến từ 2 phía trong khoản thời gian nhất định, chứ không thể vội vàng được.

Vậy từ đó ta có thể hiểu: Viết bài PR là việc xây dựng nội dung bài viết để nâng cao mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng. Nhưng điều đáng nói ở đây là làm thế nào để hoàn thiện một bài PR có thể nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp trong mắt người tiêu dùng?

Hãy cung cấp những thông tin cần thiết đối với họ. Hãy giải đáp những thắc mắc, hãy chia sẻ giá trị với họ, tất nhiên cũng cần lồng ghép các yếu tố về thương hiệu doanh nghiệp trong bài viết thật khéo léo nữa.

Dưới đây là một số điều kiện để làm nên một nội dung thu hút mà bất kỳ ai cũng nên nhớ:


Viết bài PR là việc xây dựng nội dung bài viết để nâng cao mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng

• Dẫn dắt người đọc với lối kể chuyện thu hútNếu như quảng cáo chỉ nhắm tới mục tiêu duy nhất là bán hàng thì để viết bài PR thành công cần một cách truyền tải thông điệp tinh tế hơn. PR giống như một bộ phim vậy, có mở đầu câu chuyện, có những tình huống dẫn dắt, cao trào, có những nút thắt để rồi khi gỡ được, câu chuyện khép lại với sự trọn vẹn cảm xúc từ người xem.

Do đó, khi viết bài PR, người viết nên kể cho người đọc nghe một câu chuyện với đầy đủ những cung bậc cảm xúc. Từ đó, doanh nghiệp của bạn sẽ lưu lại một ấn tượng cực kỳ thiện cảm trong mắt người tiêu dùng.

• Cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọcPR là mối quan hệ giữa người với người, nền tảng của PR dựa trên sự vun đắp mối quan hệ của hai bên. Nhưng trước hàng loạt sự lựa chọn trên thị trường, làm sao để khách hàng biết bạn là đối tượng phù hợp? Vậy bạn hãy là người chủ động xây dựng mối quan hệ trước.

Hãy tháo gỡ những khuất mắt, hãy giải mã những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải bằng những kiến thức chuyên môn hữu ích mà bài viết của bạn đem đến cho họ. Để làm tốt việc này, bạn cần đặt mình vào vị trí của người tiêu dùng để thấu hiểu những nhu cầu mà chính họ cũng chưa tự mình nhận thức được, từ đó phân tích và tìm ra câu trả lời cho những nhu cầu đó.

• Mục đích của PR là cung cấp thông tin chứ không phải bán hàngNhư đã nêu ở trên, viết bài PR là để tập trung vào nhu cầu khách hàng chứ không phải để bán sản phẩm. Chính vì vậy, những nội dung trong bài viết, muốn thu hút được khách hàng thì trước hết đó phải là những thông tin giá trị mà họ đang tìm kiếm.

Nếu bạn hướng vào mục đích bán hàng quá nhiều mà quên mất việc chăm sóc khách hàng trước thì bài PR của bạn chắc chắn không thể giữ chân khách hàng quá lâu .
• Khéo léo lồng ghép thương hiệu vào bài viếtBản chất của PR là cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc, nhưng cũng đừng quên nhắc đến thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp trong bài viết. Hãy đưa nội dung liên quan đến doanh nghiệp một cách tinh tế, nhưng vẫn đảm bảo không quá nhiều để người đọc không cảm thấy mùi thương mại từ bài viết.Đừng quên nhắc đến thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp khi viết bài PR


Vậy là MOA vừa giúp bạn khai phá một công cụ vô cùng mạnh mẽ trong việc tạo dựng niềm tin nơi khách hàng: Viết bài PR. Hi vọng với những chia sẻ hữu ích trên, hình ảnh của bạn trong tâm trí người tiêu dùng sẽ ngày một được nâng cao hơn nữa.