Những kiến thức về mỹ thuật trong thiết kế nội thất luôn là điều mà nhiều bạn thiết kế còn yếu, những kiến thức về màu sắc rất đa dạng và phức tạp nhưng nó lại cũng rất dễ dàng bởi vì nó đồng điệu được cảm xúc và khích lệ mọi giác quan khi bạn tạo được màu sắc riêng cho mình và cho không gian mình thiết kế.
Khách hàng cũng vậy họ luôn khao khát tạo được những giá trị riêng biệt cho không gian nội thất gia đình mình, cách làm đơn giản và nhanh nhất là vận dụng sự biến đổi của màu sắc để tạo nên những không gian thật ấn tượng. Nhưng nếu không có những nguyên tắc, nguyên lý cơ bản thì bạn biết dựa vào đâu để tạo nên những điểm đó. Do vậy kiến thức trong khi bạn học thiết kế nội thất và khi bạn đi làm thì việc học những kiến thức cơ bản là điều rất quan trọng.
Các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp đã dành nhiều năm để học về sự khác nhau khi lựa chọn màu sắc, ảnh hưởng của chúng dưới các loại ánh sáng và chúng ảnh hưởng đến trạng thái sinh lý của con người như thế nào. Nhiều người cảm thấy ngần ngại khi trang trí bằng màu sắc, họ thích sự an toàn nên thường sử dụng màu trung tính. Màu trung tính có thể kết hợp với nhau và với bất kỳ màu nào khác mà không đối chọi.
Tuy nhiên khi biết một vài kiến thức cơ bản về màu sắc bạn có thể bắt đầu những thử nghiệm, điều này cho phép bạn tạo nên những không gian rất đặc biệt và phong cách.
Có một điều cần được nói tới là trong những năm qua, các lý thuyết về màu sắc liên tục được thay đổi, những điều trước đây là giáo điều dần được thay đổi bởi quan điểm hiện đại. Tuy vậy có những quy tắc nhất định mà không bao giờ thay đổi.
Dưới đây là 9 điều bạn cần biết trước khi bắt đầu sử dụng chúng trong trang trí. Bạn nên xem thêm bài viết cách phối màu trong thiết kế nội thất để có kiến thức về phối màu sắc.
Màu sắc có thể chia làm hai loại: ấm và lạnh
Màu ấm là màu chạy từ đỏ sang vàng bao gồm cả nâu. Màu lạnh từ xanh dương- xanh lá cây đến xanh dương - tím và gồm cả phần lớn màu xám. Trong mỗi màu lại có sắc thái ấm và mát ví dụ màu đỏ là màu ấm nhưng có sắc lạnh nếu thêm một chút màu xanh dương hoặc có sắc ấm nếu thêm một chút màu vàng.


Màu tối và ấm ở dưới, màu sáng và lạnh ở trên
Hãy nhớ điều này nếu bạn muốn trần nhà trông có vẻ cao hơn, điều bạn cần làm là hãy sơn nó bằng một màu nào đó sáng, lạnh hoặc đơn giản là màu trắng. Một quy tắc là muốn một căn phòng nhỏ trông có vẻ rộng hơn phải sơn nó bằng màu sáng. Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng: điều này không áp dụng cho những phòng có ít ánh sáng (như phòng tắm, phòng vệ sinh...) nếu sơn chúng bằng màu trắng hoặc tệ hơn là màu phấn lại sử dụng ánh sáng mức trung bình thì màu sắc sẽ trông có vẻ bẩn. Giải pháp tốt nhất là sử dụng những màu đậm và tối.Màu sắc có thể làm mát hoặc ấm không khí căn phòng
Điều này rất dễ lý giải vì ai trong chúng ta cũng từng như vậy, khi bạn bước vào một căn phòng bạn có thể cảm nhận nó lạnh, ấm chỉ thông qua màu sắc. Ví dụ như một căn phòng hướng Đông Bắc có thể ấm lên nhờ sử dụng những màu nóng và ngược lại. Hãy sử dụng màu sắc như một chiếc điều hòa hai chiều miễn phí cho căn phòng.
Màu sắc ảnh hướng đến trạng thái sinh lý và tâm trạng của con người
Mỗi màu sắc có một ảnh hưởng nhất định tới tâm trạng sinh lý con người. Ví dụ, màu đỏ làm tăng huyết áp và lượng adrenaline, kích thích ăn ngon. Vậy nên các nhà hàng đồ ăn nhanh thường sử dụng màu đỏ để trang trí nội thất. Những màu ấm như vàng, cam, đỏ nói chung đều tăng cường sự trao đổi chất và kích thích hoạt động trong khi màu xanh, tím có tác dụng làm dịu và thư giãn.