Luyện thi toeic : Học tiếng anh ngoài những phương pháp hiệu quả thì cần phải chọn cho mình những tài liệu phù hợp với trình độ hiện tại của bạn.
+Liên kết từ mới với hình ảnh
Học ngôn ngữ bằng cách liên kết giữa từ và hình ảnh là cách rất hữu dụng, giúp tăng tốc độ tiếp thu của bạn. Ví dụ, khi nghe thấy tiếng sủa "gâu - gâu", bạn sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh con chó (dog); khi nhìn thấy một bức tranh có hình mặt trời, bạn sẽ nghĩ tới từ "sun" (mặt trời), "warm" (ấm áp) hay "hot" (nóng). Bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều để "bật" ra những từ này bằng tiếng Anh bởi chúng đã tự động được thiết lập trong tâm trí của bạn.
Vậy thay vì phải nhớ các định nghĩa của từ một cách tẻ nhạt, bạn có thể kết nối chúng với hình ảnh bằng việc tra Google Image hay tự vẽ một bức tranh sinh động khi gặp một từ, cụm từ mới... Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa từ mới đó vào một câu, một ngữ cảnh cụ thể để nhớ từ lâu hơn.
Học từ vựng
Đừng học những từ vựng quá phức tạp: nếu bạn cần học tiếng Anh vì công việc, hãy chỉ tập trung vào từ vựng chuyên môn và giản lược các từ nối, ít nhất là trong thời gian đầu. Ví dụ, hãy dùng “but” thay vì “however”/”on the other hand”, “although” thay vì “inspite of the fact that”... Hãy cố gắng học những từ thiết thực với mục đich của bạn trước, thay vì tập trung vào các cách diễn đạt hoa lá cành.
+Tìm hiểu các âm, cách phát âm trong tiếng Anh
Theo nhiều nghiên cứu, học một ngôn ngữ mới giúp bộ não của con người phát triển lớn hơn. Từ đó cho thấy tốc độ phát triển của não càng lớn thì việc học ngôn ngữ của bạn càng dễ dàng. Ngoài ra, điều thú vị nữa là não của con người sẽ phản ứng khác nhau với những âm thanh khác nhau.
Một trong những điều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ mới là các âm (phụ âm, nguyên âm...), cách phát âm. Tiếng Anh sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, dù hai ngôn ngữ khác nhau như thế nào, chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng.
Việc cần làm của người học là phải hiểu rõ về âm trong tiếng Anh để từ đó, bạn có thể nhận biết được từ đúng - từ sai. Ví dụ, bạn đang muốn viết từ "ghost" (con ma) và bạn không biết chắc chắn rằng chữ "h" hay "g" đứng trước. Nếu nắm rõ được cách phát âm của tiếng Anh, bạn sẽ thấy âm "hg" rất khó nói. Dựa vào điều này, người học có thể viết được từ chính xác.
+ Học ngữ pháp
Ngữ pháp được coi là phần xương của một ngôn ngữ. Ngữ pháp tiếng Anh đóng vai trò thành lập câu, diễn tả ý nghĩa của câu. Khi học tiếng Anh giao tiếp, hãy học tối thiểu những cấu trúc ngữ pháp đơn giản để có thể vận dụng trong giao tiếp hàng ngày.
Khi học ngữ pháp mới, hãy nhanh chóng lấy ví dụ với nó. Cách làm này vừa giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp nhanh vừa gợi nhớ về vốn từ vựng bạn đã học.
+ Học phát âm tiếng Anh chuẩn
Điều quan trọng trong hướng dẫn học tiếng Anh giao tiếp cơ bản đó là phải học phát âm chuẩn. Tiếng Anh có nhiều từ giống nhau nhưng khi đọc khác nhau lại cho ta một ý nghĩa khác. Do đó, việc phát âm chuẩn sẽ giúp bạn diễn tả ý tốt hơn trong giao tiếp mà không gặp một trở ngại gì.
Cách phát âm tiếng Anh chuẩn – bạn có thể tham khảo trên các website học tiếng Anh hay tham gia các khóa học phát âm tại các trung tâm. Lời khuyên là nên học tại các trung tâm tiếng Anh vì giáo viên ở đó sẽ trực tiếp dạy bạn phát âm sao cho chuẩn và sửa cho bạn ngay lập tức.
Nghe tiếng Anh thường xuyên
Những nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Việc học này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật tập trung. Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không lắng nghe, nói hoặc ghi chú.
Điều thú vị là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất. Minh chứng cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.
Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook... Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục... miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn âm vang trong tai của bạn.
Nguồn: Trung tâm luyện thi toeic hà nội iGIS