Nhật Bản là một đất nước dân số già, tuổi thọ trung bình của người dân Nhật là 65 tuổi. Vì vậy, mà số lượng các viện dưỡng lão Nhật Bản mọc lên càng nhiều. Nhu cầu về lao động nghề điều dưỡng đang trở nên khan hiếm. Nhưng yêu cầu với ngành nghề này rất cao.
Nhật Bản đang hợp tác với Cục quản lý lao động ngoài nước của Việt Nam về việc tuyển dụng lao động ngành nghề điều dưỡng Nhật Bản. Do nhu cầu của phía Nhật khá cao, nên ngành nghề này đang được quan tâm đúng mức.

Nếu như bạn có đủ điều kiện về trình độ, sức khỏe, văn hóa... thì các bạn sẽ được học 1 năm đào tạo về tiếng do Bộ LĐTB&XH tổ chức. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được miễn phí chỗ ăn uống, sinh hoạt đồng thời được hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng. Tuy nhiên, yêu cầu về trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N3.
Bạn Nguyễn Thị Nga( 22 tuổi, Nghệ An),chia sẻ: “ Em tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng, muốn đi Nhật để trao dồi thêm kiến thức. Để được tham gia vào chương trình điều dưỡng này, chúng em phải trải qua nhiều bài kiểm tra sức khỏe, trình độ, cũng như tác phong. Bình thường các bạn đi XKLĐ chỉ cần học 6 tháng là bay, còn bọn em mất 1 năm để học tiếng, cũng như kỹ năng nghề nghiệp. Sau đó, còn thi tuyển, đỗ hay không thì mới xác định là có đi được không. Nếu trượt, xem như công sức 1 năm qua của bọn em đổ xuống sông xuống bể. Vì vậy, phải có quyết tâm cao với nghề thì mới theo chương trình này được.”
Trao đổi với Bộ TBLĐ&XH cho biết, hiện nay chỉ có Cục quản lý lao động ngoài nước mới có đầy đủ chức năng tổ chức đào tạo và thi tuyển ngành nghề điều dưỡng đi Nhật mà thôi. Với mức lương điều dưỡng tại Nhật cơ bản cao 50 triệu đồng/ tháng, có chỗ ở, sinh hoạt, môi trường làm việc hiện đại, đồng thời có được chứng chỉ cấp quốc gia Nhật Bản... Với những ưu đãi trên, thì hiện nay nghề điều dưỡng vẫn đang là nghề hot đối với những bạn có bằng cấp. Do đó, lợi dụng những điều trên, một số doanh nghiệp XKLĐ không có chức năng vẫn tổ chức thi tuyển ngành nghề này, gây ra hỗn loạn cho thị trường XKLĐ hiện nay.
Vì vậy, khi muốn tham gia vào chương trình điều dưỡng Nhật Bản, các bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin, không nên nghe theo những lời hứa hẹn trên mây, tránh tiền mất tật mang.
Đến nay chương trình điều dưỡng Nhật Bản vẫn chưa có đơn vị nào được cấp phép triển khai, bạn đọc quan tâm vui lòng liên hệ cục quản lý lao động ngoài nước để được hỗ trợ.
Nguồn: Hấp dẫn với nghề điều dưỡng tại Nhật Bản