Gần đây, ở các vùng quê và các thành phố nhỏ vẫn có thiếu các thông tin, nên thường xuyên xảy ra các vấn đề về lừa đảo, tiền mất tật mang vì mất một số tiền lớn để được qua Nhật làm việc đổi đời, mà cuối cùng lại không được gì cả.
Song song với đó, rất nhiều bạn trẻ băn khoăn và đặt câu hỏi nên chọn chương trình Tu Nghiệp Sinh (Xuất Khẩu Lao Động) hay du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản. Golden Way sẽ giúp các bạn so sánh để có cái nhìn khách quan và rõ ràng hơn về chương trình này..
Với cuộc sống khó khăn ở quê nhà. Kiến thức không giỏi, cuộc sống cơ cực đã đưa đẩy nhiều bạn trẻ đi theo diện Xuất khẩu Lao Động tại Nhật Bản để đổi đời. Với lời hứa hẹn làm giàu chỉ trong vòng từ 1-3 năm làm việc tại Nhật, thu nhập hấp dẫn lên đến 50 triệu/tháng, còn gửi tiền về cho gia đình xây nhà, mua xe, mua đất. Nhiều gia đình nghe xong, vì cả tin, chật vật chạy đi vay, mượn tiền để có thể cho con mình đi Xuất Khẩu Lao Động tại Nhật Bản với mong ước được đổi đời. Nhưng có bao nhiêu bạn hiểu rõ về hình thức đi làm này và biết rõ những ưu điểm cũng như nhược điểm của nó so với hình thức du học Nhật Bản – vừa học vừa làm.
Nhiều bạn cứ nghĩ chi phí bỏ ra cho đi du học Nhật Bản giá rẻ rất nhiều và qua Nhật không được đi làm, không được kiếm tiền. Gia đình không có khả năng chi trả tiền học phí cho nhiều năm tiếp theo và suy nghĩ tiền học phí rất cao. Nhưng thực tế, thì số tiền chi trả cho việc đi du học còn rẻ hơn nhiều so với việc đi Thực Tâp sinh. Và song song với việc học, du học sinh còn được đi làm. Công việc từ trường giới thiệu, an toàn, mức lương cao và ổn định. Thu nhập này giúp cho du học sinh có thể tramg trải chi phí ăn, ở, đóng tiền học và còn dư để dành. Thu nhập này sẽ tăng lên nếu tiếng Nhật của học sinh càng tốt và giỏi.
Thực tập sinh thực chất chỉ là tên gọi dưới hình thức Xuất Khẩu lao động. Đây là một hình thức qua Nhật Bản để làm việc kiếm tiền và công việc chủ yếu là lao động tay chân. Do Nhật Bản thiếu nguồn nhân lực trẻ làm việc chân tay, nên rất nhiều công ty về Việt Nam để tuyển nhân sự. Để đi được chương trình này bạn phải đóng nhiều phí, phỏng vấn với nghiệp đoàn, kiểm tra kĩ năng, sức khỏe, tiếng Nhật… Mức lương thật kiếm được còn thấp hơn so với du học sinh mặc dù du học sinh thời gian làm việc ít hơn.
Bạn muốn định cư ở Nhật?
Cơ hội được định cư ở Nhật chỉ dành cho các bạn du học sinh. Sauk hi tốt nghiệp, du học sinh có thể ở Nhật làm việc, học tập cao hơn nếu muốn mà không bị buộc phải về nước. Nếu học tập và làm việc tốt, du học sinh còn có cơ hội chuyển qua Visa Vĩnh Trú và được định cư tại Nhật , bảo lãnh người thân qua Nhật.
Nhưng điều này đối với Tu nghiệp sinh là rất khó. Sau khi hoàn thành hợp đồng lao động. Người lao động bắt buộc phải về nước. Và muốn quay lại Nhật rất khó.
Bạn muốn có tương lai tốt hơn?
Không gì có thể quan trọng hơn kiến thức. Khi bạn có kiến thức, có học vấn. Bạn có thể được nhiều người coi trọng, có cơ hội thăng tiến trong công việc. Đi du học, bạn có thể có bằng cấp, có kiến thức, được đi làm và có cơ hội thăng tiến trong công việc. Nhưng tu nghiệp sinh chỉ có thể làm những công việc chân tay. Sauk hi hoàn thành tu nghiệp, họ chỉ được cấp duy nhất 1 tờ giấy chứng nhận hoàn thành tu nghiệp (JITCO), đây không phải là bằng cấp chuyên môn gì cả. Bạn khó có thể thăng tiến trong công việc khi dựa vào nó.
Bạn muốn kiếm được nhiều tiền?
Mức lương của du học sinh cao hơn rất nhiều so với tu nghiệp sinh mặc dù thời gian làm việc ít? Vì đây là công việc được trường bảo lãnh, môi trường làm việc được sử dụng và luyện tập tiếng Nhật nên thời gian làm càng nhiều, bạn càng giỏi tiếng Nhật hơn. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng bị ép tang ca nếu không muốn hay bị cắt giảm giờ làm. Công ty phá sản bạn không lo phải về nước, mà nhà trường sẽ chịu trách nhiệm giới thiệu cho các bạn các công việc khác tương đương.
Vừa được học, vừa được làm. Bạn có thể có cả kiến thức và thu nhập, có bằng cấp. Vừa có cơ hội định cư, được bảo lãnh gia đình qua Nhật du lịch… Đối với du học sinh, điều kiện dành cho các bạn tốt hơn rất là nhiều, an toàn hơn. Vậy tại sao các phải phải chi nhiều tiền cho môi giới đi XKLĐ mà không biết có đi được hay không? Trong khi đó, đối với du học sinh, các chi phí bạn phải bỏ ra chỉ phải đóng sau khi các bạn đậu mà thôi. Đây mới thật sự là tương lai và cơ hội dành cho các bạn trẻ. Hãy lựa chọn thật đúng đắn nhé!