Câu hỏi thường gặp nhất khi các bạn đến với Công ty chúng tôi tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động – thực tập sinh kỹ năng đi Nhật bản là : Mức thu nhập và lương của lao động tại Nhật bản là bao nhiêu? Dĩ nhiên đây là quan tâm hàng […]


Câu hỏi thường gặp nhất khi các bạn đến với Công ty chúng tôi tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động – thực tập sinh kỹ năng đi Nhật bản là : Mức thu nhập và lương của lao động tại Nhật bản là bao nhiêu?

Dĩ nhiên đây là quan tâm hàng đầu của các bạn lao động vì chủ yếu các bạn sang Nhật bản làm việc với mục đích tìm công ăn việc làm mới có thu nhập cao, tích lũy nhiều để phục vụ các mục tiêu tương lai của mình. Cá biệt cũng có nhiều bạn đặt mục tiêu là sang Nhật bản học hỏi tiếng, kinh nghiệm hay đơn giản chỉ là muốn đi “ xuất ngoại”, nhưng số này rất ít.
Vậy chúng tôi có thể giúp đỡ được gì các bạn, dưới đây là một số thông tin cần thiết liên quan tới mức lương tại Nhật bản.


Tham khảo:
Chúng tôi cùng các bạn làm một bài tính toán về đầu tư và cơ hội khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật bản. Chi phí đi thực tập sinh kỹ năng Nhật bản hiện nay từ khoảng 100 đến 150 tr đồng tùy ngành nghề tùy mỗi ngành nghề có chi phí khác nhau. Với thời gian đi tối thiểu 3 năm đến 5 năm. Nếu coi như là ở nhà các bạn có thu nhập khoảng 10 triệu đồng / tháng ( mức khá cao nếu làm cho các công ty hoặc nhà máy tốt, nhiều việc ) thì sau 3 năm, nếu đi Nhật các bạn không có được khoản thu nhập 360+150=510 triệu thì việc đi nước ngoài lao động không có ý nghĩa gì nhiều, vì phải chi phí cơ hội việc làm ở VN cũng như bỏ thời gian theo học tiếng Nhật. Dĩ nhiên là ở VN thì lương 10 tr đ/ tháng không có nghĩa là bạn bỏ túi được chừng đó, mà còn phải chi phí ăn ở sinh hoạt.

Lương cơ bản của thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản

Chương trình thực tập sinh kỹ năng là hệ thống chủ yếu tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc ở Nhật Bản. Người lao động đến từ các nước kém phát triển đến Nhật theo chương trình TTS này sẽ được Luật lao động Nhật Bản đảm bảo các chế độ lương cơ bản và làm thêm giờ. Thực tập sinh kỹ năng được trợ cấp làm thực tập theo mức lương cơ bản dành cho LĐPT, mức lương này được quy định theo từng vùng miền mà không phân biệt theo loại hình công việc xin Visa hay thực tập kỹ năng.
Hiện tại, mức thu nhập tính theo giờ của thực tập sinh, tùy theo từng vùng miền là khoảng 650 đến 850 yên/giờ, nhân lên số ngày làm việc 24 ngày / tháng thì các bạn nhận được mức lương cơ bản của Thực tập sinh khoảng 120.000 đến 160.000 Yên/tháng. Tính theo tỷ giá mới nhất đầu năm 2016 là 1 Yên = 200 đồng VN, mức lương quy ra tiền Việt tương đương 24.000.000 đến 32.000.000 đồng/tháng. Mức lương cơ bản này chưa tính làm thêm giờ, và chưa bị trừ các khoản theo quy định của Hợp đồng và theo luật lao động Nhật bản.
Với mức thu nhập như trên, khi các bạn thực tập sinh kỹ năng hết HĐ 3 năm về nước họ có trong tay khoảng 500 đến 800 triệu đồng thu nhập tích lũy sau khi trừ chi phí tại Nhật. Như vậy so với làm việc tại Việt Nam,thu nhập của những lao động đi Nhật là cao hơn khá nhiều và có thể sử dụng để theo đuổi mục đích kinh doanh hay xây dựng gia đình.


Các khoản bị khấu trừ từ lương cơ bản.

• Thuế: Thuế thu nhập cá nhân được trừ vào lương hàng tháng, mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như khu vực, ngành nghề…
• Bảo hiểm: Thực tập sinh sang Nhật phải đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm với tổng cộng khoảng 15.000 – 20.000 Yên/tháng tùy vùng miền và thu nhập. Được khám chữa bệnh định kỳ không mất phí, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe Thực tập sinh có thể báo ngay cho Công ty hoặc nghiệp đoàn quản lý để được đưa đi khám, chữa trị. Sau khi hết hạn hợp đồng thực tập kỹ năng và về nước, các bạn được nhận lại các khoản trích từ bảo hiểm nhân thọ (gọi là tiền nenkin).
• Tiền ký túc xá và điện nước: Chi phí thuê nhà khoảng 15.000 yên/tháng nhưng cũng có Công ty cho các bạn ở miễn phí. Tiền điện nước khoảng 5000 Yên/tháng cao thấp hơn tùy theo số lượng sử dụng thực tế.


Ngoài các khoản khấu trừ trê, chi phí sinh hoạt ăn uống do các bạn tự chi trả: Khoảng 30.000 yên/tháng. Chi phí này có thể thấp hơn nếu các bạn chi tiêu hợp lý và biết mua thực phẩm giá rẻ ( ví dụ TP cuối ngày hạ giá, hoặc nội tạng động vật giá rất rẻ ). Ngoài ra chi phí cá nhân như đi lại, điện thoại thì nhiều ít do nhu cầu thực tế của các bạn.

Thu nhập thực tế của các bạn lao động

Lương của các bạn được Công ty sử dụng lao động chi trả trực tiếp qua thẻ ngân hàng của thực tập sinh. Mức lương thực lĩnh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản của các bạn Thực tập sinh thường từ 80.000 đến 110.000 Yên/tháng, sau khi trừ hết các khoản liệt kê ở trên. Như vậy nếu không làm thêm giờ thì hàng tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 16.000.000 đến 22.000.000 đồng.

Thu nhập làm thêm giờ

Lương của thực tập sinh được tính theo giờ, mỗi tuần làm từ 40 – 44h theo quy định của xí nghiệp. Thông thường hệ số cho mỗi giờ làm thêm từ 1,25-2 tùy thuộc vào tính chất của giờ làm thêm ngoài giờ, ngày nghỉ hay ngày lễ.
Ví dụ:


Mức lương của LĐ 1 là 140.000 Yên/ tháng, LĐ 2 là 120.000 Yên/ tháng. Cả hai đều mỗi tuần làm 40h và 1 tháng có 28 ngày, mức thu nhập mỗi giờ của LĐ1=875 và LĐ2=750 và tương đương mức lương thực lĩnh là 100.000 Yên và 80.000 Yên / tháng.

– Nếu 1 tuần LĐ2 làm thêm 1 ngày thứ 7 thì tiền làm thêm là 750x8x4x1,35 = 32.400 Yên (hệ số làm thêm 1,35, làm 4 tuần 1 tháng và thứ 7 làm 8 tiếng). Như vậy tổng thu nhập của LĐ2 là 152.400 Yên, cao hơn LĐ1 dù mức lương CB thấp hơn.
Dĩ nhiên LĐ1 nếu được làm thêm cùng số giờ như vậy thì thu nhập thực tế sẽ cao hơn nhiều.


Hiện nay chủ sử dụng lao động / Công ty Nhật bản cũng đang khá ưu ái thực tập sinh đến từ VN, trong cùng Công ty tiếp nhận TTS Việt Nam và Trung Quốc thì lương của Thực tập sinh Việt Nam thường cao hơn TTS TQ. Như vậy mức thu nhập thực tế của các bạn tại Nhật bản ngoài các yếu tố trên còn phụ thuộc nhiều vào chế độ cũng như đặc thù của từng Công ty Nhật bản và được thể hiện trên hợp đồng hoặc sẽ thông báo trực tiếp cho các bạn lao động khi phỏng vấn tuyển dụng đi xuất khẩu lao động Nhật bản