Làm thế nào để trẻ không rơi vào tình trạng lo lắng phần 1

Lo lắng là một chướng ngại tình cảm thường gặp ở thanh thiếu niên. Lo lắng thường có liên quan đến sự đả kích tinh thần, sự uy hiếp, các tình huống bất ngờ. Nếu để tình trạng diễn biến nghiêm trọng còn gây ra các phản ứng sinh lý nhất định.
Vậy, cha mẹ nên làm thế nào để giúp trẻ không rơi vào tình trạng lo lắng?

  1. Kỳ vọng và yêu cầu đối với trẻ phải phù hợp.

Trẻ em ngày nay, đặc biệt những trẻ là con một, phải gánh vác hy vọng của nhiều thế hệ trong gia đình. Cha mẹ rất dễ đặt ra vô số yêu cầu với chúng. Nhưng nếu yêu cầu không hợp lý sẽ ảnh hưởng rất xấu đến trẻ. Do đó, cha mẹ cần chú ý đưa ra những yêu cầu phù hợp với đặc tính tâm sinh lý của trẻ, không nên bắt ép, càng không được chế nhạo, bới móc hoặc nghiêm mặt khó chịu khi trẻ cảm thấy bị ức chế hoặc xuất hiện thái độ chống đối. Cha mẹ nên cho trẻ quyền tự chủ nhất định, nói chuyện với trẻ bằng thái độ bình đẳng. Nếu tính khí trẻ ngoan cố, bướng bỉnh, cha mẹ cần kiên nhẫn dạy bảo, không nên dùng giọng điệu mệnh lệnh, trách mắng. Thậm chí, nếu có áp dụng các biện pháp thô bạo cưỡng chế cũng cần phải biết rằng, bất kỳ hành vi và phương thức nào không phù hợp với tâm sinh lý của trẻ đều là sai lầm và có hại.

  1. Cải thiện không khí gia đình.


Nếu muốn phòng tránh và chấm dứt sự lo lắng quá độ của trẻ, cha mẹ nên cố gắng tạo cho trẻ một môi trường thoải mái. Cha mẹ phải có trách nhiệm và nghĩa vụ nâng cao năng lực quản lý; kịp thời phát hiện, giải quyết các vấn đề phát sinh ở trẻ. Thông thường, cha mẹ nên cố gắng giành thời gian để nói chuyện, tâm sự với trẻ mỗi ngày, nhằm kéo gần khoảng cách và gia tăng tình cảm. Muốn nuôi dạy trẻ thành một người tự tin, hoạt bát, vui vẻ, cởi mở và có chí hướng, cần phải làm được một số điều sau: nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp; các thành viên trong gia đình hòa thuận, dân chủ, cùng nhau xây dựng môi trường sống tốt đẹp, bầu không khí gia đình ấm cúng. Đây chính là những điều kiện quan trọng để trẻ tránh xa sự lo lắng và trưởng thành hơn.

Xem thêm: Sổ tay dạy con: Làm thế nào để trẻ không rơi vào tình trạng lo lắng phần 1