Nhiều bạn du học sinh Nhật Bản thường tâm sự với tôi rằng các bạn không biết làm sao quản lý chi tiêu một cách hợp lý, và chính vì vậy mà các bạn luôn tốn nhiều thời gian trong việc phân chia các khoản chi phí của mình. Với kinh nghiệm cũng từng là một du học sinh Nhật, tôi muốn chia sẻ đến bạn cách quản lý chi tiêu hiệu quả khi học tập và sinh sống tại Nhật Bản.


Đi làm thêm


Đi làm thêm là cách giúp bạn kiếm thêm tiền để trang trải cho cuộc sống sinh hoạt của mình. Có rất nhiều việc ở Nhật mà bạn có thể làm. Hãy thử mình chọn một công việc nào đó phù hợp và làm một cách vừa phải. Cách này vừa giúp bạn kiếm tiền vừa giúp bạn phát triển được các kỹ năng của mình. Đừng quên tìm hiểu về các quy định làm thêm ở Nhật Bản nhé!Tiết kiệm chi phí đi lại

Nếu được ở ký túc xá trong trường thì bạn sẽ đỡ tốn được khoản tiền đi đến trường hằng ngày. Còn nếu ở xa hơn một chút bạn có thể sắm cho mình một chiếc xe đạp để đi cũng rất tiện lợi.

Nhiều bạn đi làm thêm ở xa nhà thì nên đăng ký vé xe bus hoặc vé tàu. Thường thì đăng ký với thời hạn càng dài thì giá càng rẻ, bạn có thể đăng ký theo tháng để tiết kiệm tiền đi lại. À các bạn cũng đừng quên sử dụng cả thẻ sinh viên của mình nhé, vì ở Nhật hầu như các bạn học sinh sinh viên đều được giảm giá khi sử dụng các phương tiện công cộng đấy.


Xem thêm một vài điều cần biết khác ở đây

Tiết kiệm chi phí mua các đồ dùng

Khi ở Nhật Bản thì chắc chắn sẽ có những đồ dùng cần thiết mà bạn phải mua đúng không nào? Đặc biệt trong thời gian đầu khi mới qua Nhật bạn sẽ không biết cách mua như thế nào để không bị hớ, mua các đồ dùng chất lượng,... Bạn có thể hỏi các anh chị khoá trên về kinh nghiệm mua đồ.


Đặc biệt ở Nhật có những cửa hàng 100 Yên, tất cả các đồ dùng được trưng bày đều có giá 100 yên nên bạn có thể tận dụng để mua. Ngoài ra có rất nhiều các chợ đồ cũ, đồ thanh lý, vì thế nếu quen biết các bạn bè ở đây thì có thể nhờ họ dẫn đi mua cũng được nhé!

Vào những ngày lễ trong năm, rất nhiều cửa hàng tại nhật giảm giá, hãy tranh thủ lên kế hoạch để mua đồ vào những dịp này, đôi khi giá chỉ bằng 1 nửa so với thông thương thôi đấy.

Tiết kiệm chi phí ăn uống, sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Nhật khá cao, một tháng thì bạn phải đóng tiền điện, nước, internet,... Nhiều bạn chọn cách học tập tại thư viện thay vì học ở nhà, vừa có thể ôn bài mà vừa tiết kiệm được chi phí ở nhà nữa.

Bên cạnh đó về việc ăn uống thì hầu hết là ở ký túc xá bạn sẽ không được nấu ăn, thì bạn có thể đăng ký ăn trong trường luôn cũng được, không quá đắt đâu nhé. Còn nếu ở bên ngoài thì bạn có thể mua đồ ăn về nhà chế biến để tiết kiệm chi phí.

Tiết kiệm chi phí thuê nhà ở


Thay vì thuê nhà, chung cư hay sống một mình thì tốt hơn là bạn nên đăng ký kí túc xá của nhà trường. Lưu ý là vì số chỗ ký túc xá có hạn nên bạn cần đăng ký càng sớm càng tốt để tránh trường hợp hết chỗ nhé. Ở ký túc xá thì giá rẻ hơn nhiều so với thuê nhà bên ngoài. Ngoài ra, trong ký túc xá cũng được nhà trường trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết phục vụ cho việc sinh hoạt và học tập, bạn sẽ không phải tốn tiền mua sắm gì nhiều. Ở ký túc bạn cũng tiết kiệm được chi phí đi lại nữa đấy, nói chung là rẻ và tiện lợi.


Nếu trong trường hợp không kịp đặt chỗ ở ký túc xá thì bạn nên tìm hiểu một số bạn bè hoặc các anh chị người Việt đã ở trước đó để đăng ký ở ghép, như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí chỗ ở rất nhiều.

Chúc các bạn sẽ có một cuộc sống dễ dàng và tự chủ được các khoản chi tiêu của mình trong thời gian học tập ở Nhật nhé!

Nếu bạn nào đang chuẩn bị đi du học nhưng lại chưa nắm được về các khoản chi phí thì các bạn nên tham khảo tại
du học Nhật Bản chi phí rẻ