VIETNAM KENDO CLUBS ASSOCIATION - V.K.C.A - HIỆP HỘI CÁC CÂU LẠC BỘ KENDO VIỆT NAM
HANOI KENDO ASSOCIATION - H.K.A - HIỆP HỘI KENDO HANOI
HANOI SEIKENKAN KENDO CLUB - CLB KENDO HANOI SEIKENKAN

I. Giới thiệu về Kendo
Khi nhìn lại lịch sử của Kendo, có nhiều mốc quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua.

Điểm đầu tiên là sự hình thành của kiếm Nhật. Kiếm Nhật có hình dạng như ngày nay được xuất hiện vào khoảng giữa thế kỷ thứ 11 (Giữa thời kỳ Heian [794-1185], nó có lưỡi sắc bén với sống hơi cong lên (được gọi là Shinogi). Nguyên bản của nó có lẽ được mô phỏng từ vũ khí của những người kỵ binh trong cuộc chiến tranh ở phía bắc Nhật Bản trong suốt thế kỷ thứ 9. Kể từ đó, kiếm Nhật được sử dụng rộng rãi và kỹ thuật rèn kiếm cũng được phát triển một cách nhanh chóng trong suốt giai đoạn đầu của thời đại các Samurai (Cuối thời kỳ Kamakura ở thế kỷ thứ 13).

Sau khi cuộc chiến tranh Onin xảy ra vào nửa cuối thời kỳ Muromachi [1392-1573], nước Nhật đã rơi vào tình trạng hỗn loạn suốt hơn 100 năm. Trong suốt giai đoạn này, rất nhiều võ đường dạy Kenjutsu đã được thành lập. Vào năm 1543, súng trường đã được mang vào Tanegashima (một hòn đảo nằm ở phía cực nam của Nhật Bản). Kiếm Nhật lúc đó vẫn được rèn theo phương pháp đúc Tatarafuki với bột sắt chất lượng cao thu được trên những bãi bồi ven sông. Tuy nhiên không lâu sau đó, một số lượng súng lớn cũng được sản xuất ra thành công nhờ sử dụng loại bột sắt này với cùng phương pháp đúc. Với kết quả này, những cuộc chiến với giáp trụ nặng dù chiếm ưu thế trước đó nhưng nay đã nhanh chóng chuyển sang những cuộc đối đầu tay đôi nhẹ hơn. Từ những kinh nghiệm chiến đấu thực tế như vậy đã dẫn đến sự phát triển và chuyên môn hoá cho việc rèn kiếm cũng như những kỹ thuật rèn kiếm bằng tay một cách tinh xảo và những kỹ thuật này vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay thông qua các võ đường, các lò khác nhau, chẳng hạn như phái Shikage và phái Itto.

Nhật Bản bước vào giai đoạn tương đối thanh bình bắt đầu từ giai đoạn đầu của thời kỳ Edo [1603-1867]. Trong suốt giai đoạn này, kiếm thuật đã được chuyển biến từ những kỹ thuật giết người sang việc phát triển hoàn thiện con người thông qua tư tưởng (đạo), ví dụ như Katsunin-ken không chỉ bao hàm những lý thuyết về những đường kiếm mạnh mẽ mà nó còn bao hàm những tư tưởng về đời sống kỷ luật của các Samurai. Những tư tưởng này đã được biên soạn công phu, tỉ mỉ trong những cuốn sách nói về nghệ thuật chiến đấu ở giai đoạn đầu của thời kỳ Edo. Ví dụ như: cuốn Heiho Kadensho của Yagyu Munenori; cuốn Fudochi Shinmyoroku của Priest Takuan và được giải thích lại rõ ràng trong cuốn sách của Yagyu Munenori là “Ken to Zen” (Kiếm pháp và Phật giáo); hay như cuốn “Gorin-no-sho” của MiyamotoMusashi. Ngoài ra còn có rất nhiều cuốn sách khác về những học thuyết kiếm đạo được phổ biến trong suốt giai đoạn giữa và nửa cuối của thời kỳ Edo. Rất nhiều trong số đó đã trở nên kinh điển và có ảnh hưởng lớn đến những người tập Kendo ngày nay

Những cuốn sách này được phổ biến nhằm truyền đạt đến các Samurai sống mà không quan tâm đến cái chết. Các Samurai đã hàng ngày nghiên cứu những cuốn sách và được truyền đạt những tư tưởng này, sống một cuộc sống khổ hạnh, trao dồi tu dưỡng tư tưởng và dâng hiến bản thân mình cho cái hay, cái đẹp của võ đạo, học để phân biệt giữa cái đẹp và cái xấu, học để trong trường hợp khẩn cấp sẵn sàng dâng hiến sinh mạng của mình cho gia tộc và chủ nhân của mình. Tinh thần võ sỹ đạo được hình thành trong suốt giai đoạn này và được phát triển trong suốt 246 năm thanh bình của thời kỳ Tokugawa. Thậm chí sau sự sụp đổ của chế độ phong kiến, tinh thần võ sỹ đạo đó vẫn tồn tại trong tư tưởng của người Nhật Bản.

Khi giai đoạn hoà bình vẫn được tiếp tục, trong khi Kenjutsu phát triển thêm nhiều kỹ thuật đẹp mắt mới được đúc kết từ những kỹ thuật chiến đấu thực tế, Naganuma Shirozaemon-Kunisato của phái Jiki-shinkage đã thành lập và phát triển ra một kỹ thuật đánh kiếm mới. Trong suốt thời kỳ Shotoku [1711-1715] Naganuma đã phát triển ra Kendo-gu (các phương tiện bảo vệ) và sáng lập ra phương pháp huấn luyện sử dụng Shinai (kiếm tre). Đây chính là tiền thân của Kendo ngày nay. Sau đó, trong suốt thời kỳ Horeki [1751-1764], Nakanishi Chuzo-kotake của phái Itto bắt đầu phương pháp huấn luyện sử dụng Men bằng sắt (Men-mũ bảo vệ đầu) và Kendo-gu được làm bằng tre, phương pháp này đã nhanh chóng trở nên thông dụng trong các võ đường chỉ sau một thời gian ngắn. Trong thời kỳ Kansei [1789-1801], các cuộc thi đấu giữa các võ đường đã trở nên phổ biến và các Samurai thường đi ra các vùng bên ngoài để tìm kiếm những đối thủ mạnh hơn nhằm hoàn thiện kỹ năng của mình.

Trong nửa cuối của thời kỳ Edo (bắt đầu từ thế kỷ thứ 19), nhiều loại dụng cụ tập luyện mới đã được sáng tạo ra ví dụ như Yotsuwari Shinai (Kiếm tre được ghép lại từ bốn thanh tre). Cây Shinai mới này có độ co dãn tốt hơn, bền hơn và nó đã được dùng thay thế cho Fukuro Shinai (kiếm tre theo đúng nghĩa đen và có bao kiếm bên ngoài). Đồng thời, Do (Giáp che cơ thể) đã được gia cố thêm bằng da và được quét sơn bên ngoài. Trong thời kỳ này có 3 Dojo (võ đường) lớn được biết đến như là “3 võ đường lớn của thời kỳ Edo - Three Great Dojos of Edo”, đó là Genbukan được dẫn dắt bởi Chiba Shusaku, Renpeikan được dẫn dắt bởi Saito Yakuro và Shigakkan được dẫn dắt bởi Momoi Shunzo. Chiba cố gắng hệ thống hoá các kỹ thuật tập luyện (Waza) của kiếm tre từ 68 kỹ thuật của Kenjutsu, những điểm được cho là nổi bật nhất. Những kỹ thuật này như là Oikomi-men và Suriage-men và rất nhiều các kỹ thuật khác được đặt tên bởi Chiba vẫn đang được sử dụng cho đến ngày nay.

Sau cuộc cách mạng Meiji năm 1868, tầng lớp Samurai đã bị xoá bỏ và việc đeo kiếm đã bị cấm. Với kết quả này, rất nhiều các Samurai đã bị không có việc làm và Kenjutsu đã suy tàn một cách nhanh chóng. Sau đó, cuộc xung đột Seinan bắt đầu vào năm thứ 10 của thời kỳ Meiji [1877], đó là sự khàng cự của các Samurai chống lại Chính phủ nhưng đã không thành công, tuy nhiên nó được xem như đã mang lại sự phục hồi của Kenjutsu ngay chính trong lòng lực lượng cảnh sát thủ đô Tokyo. Vào năm thứ 28 của thời kỳ Meiji [1829], tổ chức Dai-Nippon Butoku-Kai được thành lập với tư cách là một tổ chức quốc gia để đẩy mạnh sự phục hồi của Bujutsu trong đó có cả Kenjutsu. Trong khoảng thời gian 1899, Bushido, được coi như là những tài liệu về các suy nghĩ và triết lý của các Samurai, đã được phổ biến và dịch sang tiếng Anh. Nó đã có sức thuyết phục và ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Trong năm đầu tiên của thời kỳ Taisho [1912], tổ chức Dai-Nippon Teikoku Kendo Kata (sau đó được đổi tên thành Nippon Kendo Kata) được thành lập và sử dụng từ Kendo. Sự thành lập của Kendo Kata đã đem lại sự thống nhất rất nhiều võ đường, nhằm mang lại tồn tại và phát triển các kỹ thuật và tinh thần của kiếm đạo Nhật Bản, đồng thời để đưa ra những biện pháp sửa những lỗi sai do sử dụng tập luyện kiếm tre và chuẩn hoá những điểm đánh không đúng. Nó cũng nhấn mạnh rằng kiếm tre được thay thế cho kiếm thật và cũng phải được đối xử như kiếm thật.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Kendo đã bị tạm dừng dưới sự chiếm đóng của quân đồng minh. Trong năm 1952, khi Liên đoàn Kendo toàn Nhật Bản (All Japan Kendo Federation) được thành lập, Kendo mới sống lại và tiếp tục phát triển. Kendo ngày nay đóng vai trò quan trọng trong sự giáo dục ở trường học và rất nhiều người già, trẻ, gái, trai đều yêu thích, có hàng triệu người ở mọi lứa tuổi đang tham gia tập luyện Kendo đều đặn . Ngoài ra, Kendo cũng đang được yêu thích trên toàn thế giới, có ngày càng nhiều người tập Kendo tại các nước. Liên đoàn Kendo Thế giới (The International Kendo Federation – ***) được thành lập vào năm 1970 và giải Vô địch Kendo Thế giới được tổ chức 3 năm một lần và lần đầu tiên tại Nippon Budokan trong cùng năm đó. Vào tháng7 năm 2003, giải Vô địch Kendo Thế giới lần thứ 12 được tổ chức tại Glasgow, Scotland. Những người tập Kendo đến từ 41 quốc gia và các vùng lãnh thổ khác nhau.


II. CÁC CÂU LẠC BỘ KENDO TẠI VIỆT NAM
Câu lạc bộ kendo tại Hà Nội

Địa chỉ các sân tập:
1. Sân tập chính: tại Nhà thi đấu đại học Bách Khoa Hà Nội.
Địa chỉ: số 40 phố Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
· Chiều thứ 7 & CN
Thời gian: Từ 14h00 đến 16h30
Hội phí: Tập 2 buổi/tuần. 180.000đ/tháng, tập 1 buổi/tuần - 130.000 đ/tháng.
………………………………………… …….....
Sport center of Hanoi University of Science and Technology.
Address No 40, Ta Quang Buu street, Hai Ba trung district, Ha Noi Capital.
·Saturday afternoon and Sunday afternoon.
Time: From 2:00 pm to 4[IMG]http://*********/styles/muare/emoticon/facebook/12f.png[/IMG]0 pm.

………………………………………… ………...

Bach Khoa 道場:住所 40、Ta Quang Buu 通り, Hai Ba Trung区、Ha Noi 市
· 土曜日と日曜日: 午後二時から 後ごじまで。

2. Sân Hoàng Cầu

Địa chỉ: số 5, ngõ 1H, phố Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
·Các buổi tối thứ 3 & 5: từ 18h00 đến 20h00.

Hội phí: Tập 2 buổi/ tuần - 150.000 đ/tháng.
………………………………………… ……
Hoang Cau Dojo.
Address: No 5 – 1H, Tran Quang Dieu street, Dong Da district, Ha Noi city
·Tuesday, Wednesday and Thursday: From 6:00 pm to 8:00 pm
Hoang Cau 道場:住所 5-1H , Tran Quang Dieu 通り, Dong Da区、Ha Noi 市
·火曜日、水曜日、木曜日:午後六時 から午後八じゃまで。
………………………………………… ……
3. Sân Long Biên:
Địa chỉ: Nhà thể chất trường THCS Bồ Đề - số 111, phố hoàng Như Tiếp, quận long Biên, Hà Nội.
Lịch tập:
·Tối thứ 6: từ 19h15 đến 21h15.
·Sáng chủ nhật: từ 8h20 đến 10h20.
Hội phí 2 buổi/tuần - 200.000 đ/tháng.
.................................................. ......................
Address: Bo De Primary school - 111, Hoang Nhu Tiep street, Long Bien district, Ha Noi city.
·Friday ‘s evening: from 19:15 to 21:15 o’clock.
·Sunday ‘s morning: from 8:20 to 10:20 o’clock.
………………………………………… ……………

Long Bien Dojo: 道場:住所 111 , Hoang Nhu Tiep 通り, Long Bien 区、Ha Noi 市
·金曜日:午後19:15時から午後 21;15時まで。
·日曜日:午後8:20時から午後1 0:20時まで。
.................................................. ...........................
4. Sân tập tại trường THPT chuyên Hanoi Amsterdam
Địa chỉ: nhà thể chất trường THPT chuyên Hanoi Amsterdam
Số 1 đường Hoàng Minh Giám, quận Cầu Giấy
Tối thứ 2 từ 19h30 đến 21h30
Tối thứ 4 tập tại tầng 2 nhà thể chất: Từ 19h00 đến 21h00
Hội phí: Tập 2 buổi/tuần - 200.000 đ/tháng.

Liên hệ: Để biết thêm thông tin, cũng như trao đổi nhiều hơn về bộ môn này các bạn có thể liên lạc qua:
Contact with us by:
Website -http://www.hanoiseikenkan.com
Facebook: http://www.facebook.com/hanoi.seikenkan
Email: kendo.vietnam@hanoiseikenkan.com
1: Mr. Ngô Hoàng Long.
Mail: long@hanoiseikenkan.com

2. Mr. Đào Đức Duy
DĐ: 0125. 441. 6868
Mail: duyrito@gmail.com

(*) đối với võ đường tại Đại Học Bách Khoa:

CLB sẽ chuyển lên tầng 2 khi sân chính ở tầng 1 được nhà trường sử dụng trong các dịp hội thao hội diễn....v..v...(trường hợp này là rất ít xảy ra).
Các bạn có thể tìm thấy cầu thang đi lên tầng 2 ngay bên trái cửa chính của nhà thể chất, hoặc có thể hỏi người phụ trách nhà thể chất ở quầy ngay đối diện cửa chính.

(*) Sport center of Hanoi University of Science and Technology:
The Club will move up second Floor when 1st Floor was used for event of University ( This is unusual).
You can find the stairs to the 2nd floor to the left of the main door of the house physically, or you can ask the person in charge at the physical counter just opposite the main door.

(*) 道場
1階は、大学のイベント(これは異例 ことだ)のために使用されたとき、 クラブは2階に移動します。

あなたは、物理的に、家のメインド の左側にある2階への階段を見つける ことができる、またはあなただけの インドアの反対側に物理的な窓口で 当者に依頼することができます。

Một số hình ảnh hoạt động tại hiệp hội kendo Hanoi


1. Giải vô địch kendo toàn quốc lần thứ I năm 2014 - 1ST VIETNAM OPEN KENDO CHAMPIONSHIPS 2014

Trong ngày 3 tháng 8 năm 2014 Giải Vô địch Kendo toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại trường Đại học Rmit Hồ Chí Minh đã diễn ra tốt đẹp với sự chủ trì của thầy Makoto 7 Dan tới từ Nhật Bản, cùng nhiều bậc sư phụ tên tuổi trong làng Kendo Việt Nam và thế giới. Giải lần này đoàn Hanoi Seikenkan đã gặt hái những thành công nhất định khi đã:
Giành chức vô địch toàn đoàn nội dung đánh đối kháng đồng đội 5 người.
Giành hạng ba giải cá nhân Nam, Hạng ba cá nhân nữ.
Tại nội dung thi biểu diễn bài kiếm gỗ đã đoạt giải ba chung cuộc.
Dưới đây là một vài hình ảnh tại kỳ đại hội vừa qua.

Từ trái qua phải HLV thầy Ngô Hoàng Long và các thành viên đạt giải.


2. Giải vô địch Kendo Mở rộng tại thành phố Nam Ninh - Trung Quốc tháng 12/2014 -
2014 Nanning International Open Kendo Championship
Tháng 12/2014, Giải vô địch Kendo quốc tể mở rộng tổ chức ở thành phố Nam Ninh – Trung Quốc đã diễn ra thành công tốt đẹp với các đoàn tới từ Việt Nam và các tỉnh thành có nền Kendo mạnh của Trung Quốc ( Thượng Hải, Bắc Kinh, Thành Đô, Thẩm Quyến, Nam Ninh…), và các tuyển thủ tới từ Nhật Bản.

Dưới sự hướng dẫn tâm huyết, không ngại gian khó rèn luyện hàng ngày của các Sensei Nhật như thầy Nishio ( 6 Dan), thầy Hatori ( 7 Dan ) và đặc biệt là sự chỉ bảo tận tình tới các thành viên và tuyển thủ trong đoàn của thầy HLV Ngô Hoàng Long ( 3 Dan ).

Giải lần này đoàn CLB Hanoi Seikenkan và các thành viên tới từ hiệp hội Kendo Việt Nam ( V. K. C. A ) đã gặt hái được những thành tích, kết quả rất khả quan. Tạo nền móng vững chắc cho thành công trong tương lai của các thành viên trong hiệp hội tại các giải đấu trong nước, và trên thế giới.

Cụ thể:

Đội đến từ các thành viên của hiệp hội kendo Việt Nam ( V.K.C.A ) đã giành chức Á quân toàn đoàn nội dung danh giá đồng đội nam 5 người.

Á quân toàn đoàn nội dung đồng đội nữ 3 người ( thành viên VKCA )

Huy chương Bạc nội dung cá nhân Nam ( thành viên của CLB Hanoi Seikenkan )

Huy chương Đồng nội dung cá nhân Nam ( thành viên của CLB Nitoukan tới từ Hồ Chí Minh)

Ngoài ra là các giải tinh thần thi đấu đẹp, khuyến khích của nhiều thành viên trong đoàn.

Một số hình ảnh từ giải đấu:


3. Korea Kumdo Association Seminar – March 2015

Chúng tôi rất vui mừng và trân trọng được đón tiếp Thầy Kim Young Ki – 7 Đẳng Kiếm đạo, Thành viên Ban Giám đốc của Liên đoàn Kiếm đạo Hàn Quốc, Huấn luyện viên của Đội tuyển kiếm đạo Hàn Quốc – tới tham dự chương trình tập huấn kiếm đạo vào Thứ Sáu vừa qua, ngày 13 tháng 03 năm 2015 tại Câu lạc bộ Kiếm đạo Tôn Đức Thắng. Tất cả các câu lạc bộ kiếm đạo tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội rất háo hức tham gia buổi tập huấn thú vị này, một sự kiện hữu nghị của các kiếm hữu trong đầu năm mới. It was our great pleasure and honor to welcome Master Kim Young Ki – 7 Dan, Board of Directors of Korea Kumdo Association, Coach of Korea National Team – to the Kendo Demonstration Ceremony last Friday, 13 March 2015 at Ton Duc Thang Kendo Club. All kendo clubs in Ho Chi Minh City and Hanoi were eager to joint this useful kendo seminar as a friendship kendo event in the new year. Nhân dịp này, Thầy Kim Young Ki, đại diện cho Liên đoàn Kiếm đạo Hàn Quốc đã chính thức trao Chứng chỉ Sơ Đẳng Kiếm đạo cho các thí sinh đã vượt qua kỳ thi Đẳng Kiếm đạo được tổ chức vào 15 và 16 tháng 11 năm 2014. VKCA xin chúc mừng 26 kiếm hữu đã đạt được Chứng chỉ Sơ Đẳng Kiếm đạo trong đợt này. Tất cả các bạn rất xứng đáng với Chứng chỉ Sơ Đẳng Kiếm đạo sau những cố gắng liên tục và không mệt mỏi trong kiếm đạo. Chúng tôi hy vọng và tin tưởng rằng đây mới là bước tiến đầu tiên của các bạn trong sự nghiệp kiếm đạo và các bạn sẽ nhanh chóng vươn tới những đẳng cấp cao hơn trong tương lai gần. VKCA sẽ luôn dõi theo và hỗ trợ các kiếm hữu trên con đường tập luyện kiếm đạo của mọi người. Furthermore, for and on behalf of Korea Kumdo Association, Master Kim Young Ki officially delivered Shodan Certificate to all candidates who passed the Kendo Dan Examination on 15 – 16 November 2014. VKCA would like to congratulate 26 kendo practitioners who obtained Shodan Certificates in this occasion. You all deserve for Shodan Certificate thanking to your continuous and restless effort in Kendo. We do hope and believe that this will be only the first step in your kendo life and you will soon achieve higher dan rankings. VKCA will follow and support you all in your kendo life.
Contact with us by:
Website -http://www.hanoiseikenkan.com
Facebook: http://www.facebook.com/hanoi.seikenkan
Email: kendo.vietnam@hanoiseikenkan.com
1: Mr. Ngô Hoàng Long.
Mail: long@hanoiseikenkan.com

2. Mr. Đào Đức Duy
DĐ: 0125. 441. 6868
Mail: duyrito@gmail.com


.................................................. .....................
Các Câu lạc bộ Kendo tại Hồ Chí Minh

1. CLB KENDO TOUKAI - Kiếm Đạo - 東海 - TPHCM
NHÀ THIẾU NHI QUẬN 10 TP.HCM

Lịch tập:

Thứ 3,5,7 từ 19h00 - 21h00
Đ/c: 139 Bắc Hải, Phường 14, Q.10 TP.HCM
Hội phí: 150.000đ/tháng. CLB thu phí 1 tháng 1 lần vào tuần đầu của tháng.
FB: https://www.facebook.com/DongHaiKendoHCMC
Chủ nhiệm: Mr. Phan Duy Minh
Email: minhduyphan@gmail.com
Phone: 090 257 6968

2. Kazeken Kendo Club

Kazeken Dojo là võ đường Kendo đã đang hoạt động dưới sự hướng dẫn của những thầy tâm huyết với Kendo và có trình độ, kiến thức sâu sắc với bộ môn. Đây là một nơi giao lưu văn hóa, học hỏi cho tất cả bạn trẻ, những ai có niềm đam mê với kiếm đạo Nhật Bản.

Địa chỉ sân tập: Lầu 1, Big C, - 268 Tô Hiến Thành, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
Cơ sở vật chất: Không gia rộng và thoáng. đầy đủ tiện nghi sàn gỗ, điều hòa.
Lịch tập: 18h:00 - 20h:00 Thứ Bảy hàng tuần.

Thông tin chi tiết liên hệ:
Chủ nhiệm: Mr. Tuấn
ĐT: 093 403 9085
Email: kazeken@gmail.com
FB: https://www.facebook.com/kaze.ken.1?fref=ts
CLB Kendo Kazeken tham dự giải đấu mùa hè của hội các CLB kendo Việt Nam ( V. K. C. A)3. Nitoukan Kendo Club

Lịch tập hàng tuần:

2-4-6: 5h00 đến 5h45 sáng - IAIDO; 5h45 đến 7h15 sáng - KENDO
Chủ nhật : 15h - 17h (Kendo)

Địa điểm: tầng 2 nhà tập luyện Phú Thọ. 219 Lý Thường Kiệt, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Hệ phái: Muso Jikiden Eishin-Ryu

Người hướng dẫn: Thầy Kanesaki Keisuke - Iaido Shihan - 5 Dan Kendo.

Học phí:
1. Kendo: 150.000đ/tháng
2. Iaido và kendo 200.000đ/tháng
3. các buổi tập sẽ tập chung Iaido và Kendo

Trang phục tập luyện: keikogi - hakama - 1 đai võ màu bất kì loại to bản.

Liên hệ: Mr. Hiệp - 0165 961 5829 (anh Hiệp) - Vui lòng gọi trực tiếp, không nhắn tin