VIETNAM KENDO CLUBS ASSOCIATION
HANOI KENDO ASSOCIATION
HANOI SEIKENKAN KENDO CLUB

CÂU LẠC BỘ KIẾM ĐẠO HÀ NỘI
ハノイ正剣館クラブ


I.Giới thiệu về kiếm đạo

Kendo (hay kiếm đạo) là một loại hình võ thuật chiến đấu bằng kiếm dựa trên tinh thần kiếm sĩ đạo samurai truyền thông của Nhật Bản, hay kiếm thuật. Kendo là sự kết hợp giữa luyện tập thể chất lẫn tinh thần có kèm các yếu tố mang tính đối kháng thể thao. Kendo là sự rèn luyện, tu dưỡng đạo đức bản thân cả đời ( The way of the sword - ken = sword and Do = way) thông qua đạo dùng kiếm. Trong Kendo không có đai đeo trên người khi tập luyện như các bộ môn võ thuật khác, mỗi người tập luyện kendo sẽ phấn đấu được công nhận trình độ, đạo đức thông qua kỳ thi cấp đẳng của các liên đoàn kendo trên thế giới, khi mọi người tập luyện giao lưu với nhau sẽ hỏi về trình độ của nhau, các kendoka (người tập kendo) đã nói trình độ bao nhiêu đẳng thì sẽ đúng như vậy, vì người tập kendo chân chính phải trung thực. Trên đây chỉ là đôi nét về bộ môn nghệ thuật này, các bạn hãy tham gia tập luyện cùng clb và cùng cảm nhận nhiều hơn về kendo về những lơi ích của nó đem lại đối với cuộc sống !

Hình thức tập luyện:
đấu đối kháng, người tập mặc giáp bảo vệ và sử dụng kiếm tre để thi đấu. Một trận đấu có 3 điểm được tính. bên nào đạt 2 điểm trước sẽ dành chiến thắng. các mục tiêu đạt điểm gồm: mặt, tay, bụng, cổ họng. 1 điểm được công nhận sẽ bao gồm đầy đủ các yếu tố về khí kiếm thể .

II. HANOI SEIKENKAN (HSKK)

Kendo được du nhập và truyền thụ bởi các thầy giáo đến từ Nhật Bản từ cuối những năm 90, khi các thầy có dịp qua Việt Nam để công tác và tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa giữa hai quốc gia. Tới những năm 2003 và 2004, Kendo thật sự được phổ biến rộng rãi hơn tại Hà Nội, cũng trong giai đoạn này Câu lạc bộ Kendo Hanoi Seikenkan được thành lập và đã bắt đầu đi vào hoạt động từ đó tới nay.
Trải qua nhiều năm hoạt động và phát triển. Dưới nền móng được xây dựng từ tâm huyết của các sensei Nhật Bản, được vun đắp qua nhiều thế hệ học sinh, sư huynh. Hiện nay, Hanoi Seikenkan đã có 3 địa chỉ võ đường thường xuyên tập luyện, với tổng số hội viên là 80 người sinh hoạt đều đặn.

Hàng năm, luôn luôn có các chương trình tập huấn của các thầy tới từ các nước trên thế giới, như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Đặc biệt thầy Nishio Kendo 6 Dan tới từ Osaka đã không ngừng giúp đỡ, tạo những bước đi vững chắc cho sự phát triển phong trào tại CLB.
Hanoi Seikenkan thường xuyên tham gia các giải đấu lớn trên thế giới như giải vô địch châu Á mở rộng được tổ chức vào tháng 3 hàng năm tại Hồng Kông. Các thành viên trong CLB đã đạt nhiều kết quả khả quan ở các kỳ đại hội đã tham gia. CLB lọt tới vòng đấu loại trực tiếp khi vượt qua các kiếm thủ rất mạnh đến từ các quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, bên cạnh việc tập đào tạo tuyển thủ thi đấu. CLB có chương trình tham dự các kỳ thi Đẳng ( Dan) được tổ chức tại các hội đồng thi của các quốc gia có liên đoàn Kendo như Nhật Bản, Trung Quốc và Hong Kong….Số lượng học viên được câu lạc bộ cử đi tham gia các kỳ thi Dan hằng nay dao động từ 5 – 10 người tùy từng cấp độ Dan, các hội viên đều đạt kết quả rất tốt khi tất cả đề vượt qua các cấp độ Dan mà mình tham gia.

Chương trình tập huấn, du đấu Kendo, tham quan 5 Thành phố của Nhật Bản miễn phí dành cho 3 - 5 học viên xuất sắc, có tinh thần và thành tích tập luyện tốt. Tham gia kì thi Đẳng (Tương đương cấp đai đen ở các bộ môn võ khác) sau khi khóa huấn luyện kết thúc. Chứng chỉ có giá trị trên toàn Thế giới.
Nhiều thành viên đã tham gia và đều đạt kết quả rất tốt khi trở về và làm nòng cốt cho CLB. Đặc biệt có những học viên mới là học sinh cấp 3 tập thời gian chưa đầy 1 năm đã được chọn và đạt kết quả rất cao.

CLB luôn tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên có thể sử dụng các trang thiết bị tập luyện như kiếm tre, giáp tập. Cung cấp tới học viên những dụng cụ nhập khẩu Nhật Bản, Hàn Quốc chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế với mức giá thấp nhất nhằm khuyến khích phong trào tập luyện.
.................................................. .................................................. .................................

III. Giới thiệu các thầy nổi tiếng trong kendo tại Nhật Bản

1. Miyazaki Sensei - Mệnh danh là thánh kiếm trong làng kiếm đạo Nhật Bản
Masahiro Miyazaki – Kenshi vĩ đại nhất của thời hiện đại
[flash=200,200]http://www.youtube.com/watch?v=0_Dk_QtWDMI[/flash]Nếu Miyamoto Musashi được ca tụng là kiếm thánh của mọi thời đại ở Nhật Bản thì Masahiro Miyazaki được coi là kiếm thủ vĩ đại nhất của thời hiện đại. Ông sinh ra ở Kanagawa năm 1963, một trong 3 cái nôi của kiếm thuật Nhật Bản, cùng với Tokyo và Osaka, bắt đầu tập kiếm từ năm lên 6 tuổi tại Genbukan Sakagami dojo, trường tiểu học Shitanoya. Năm 1975 ông vào trường trung học sở, Kansei, rồi sau đó là trường trung học Sagami và đại học Tokai, là trường đại học có clb Kendo mạnh nổi tiếng. Sau khi tốt nghiệp đại học Tokai, Miyazaki gia nhập lực lượng cảnh sát vùng Kanagawa và tiếp tục công tác cho đến hiện tại. Năm 2008 Miyazaki đảm nhiệm chức HLV kiếm thuật cho cảnh sát vùng Kanagawa. Năm … Miyazaki đã vượt qua kỳ thi 8 dan, kỳ thi được mệnh danh là khó nhất nước Nhật ngay lần đầu tiên,

Miyazaki là người đầu tiên không phải là vận động viên Olympic được trao giải thưởng đặc biệt của Bộ giáo dục- thể thao Nhật Bản, năm 1999. Với tài năng kiệt xuất, ông đã thống trị làng kiếm thuật Nhật Bản trong suốt thập niên 90s với những kỷ lục có thể nói là phi thường mà tới nay chưa ai có thể phá được. Trong 12 lần tham dự giải kiếm đạo toàn Nhật liên tiếp từ năm (1990-2001) Miyazaki đã giành ngôi quán quân 6 lần, 2 lần á quân (quán quân 2 năm liền liên tiếp và vào chung kết 5 năm liền tiên tục 1996-2000). Ở cấp đội tuyển quốc gia, Miyazaki sensei cũng đã trở thành trụ cột của đội tuyển quốc gia và đoạt chức vô địch thế giới 4 lần ở nội dung đồng đội, trong đó một lần vô địch ở nội dung cá nhân. Ở nội dung vô địch cảnh sát toàn nhật Miyazaki sensei đã giành ngôi quán quân 2 lần ở All Japan Kendo Police Tournament) và 5 lần All japan Kendo Police Championship. Ở đại hội thể thao quốc gia (National Sports Festival) nội dung Kendo, ông cũng giành ngôi quán quân 1 lần. Sau khi từ giã sự nghiệp thi đấu ở giải vô địch Kendo toàn quốc (All Japan Kendo Championship) Miyazaki chuyển sang thi đấu ở giải vô đich toàn Nhật dành cho các kenshi 7dan và cũng nhanh chóng gặt hái thành công với 5 lần giành ngôi vị quán quân và 3 lần á quân. Vì những thành tích phi thường này mà Miyazaki được xưng tụng với đủ các mỹ từ như kiếm sĩ vĩ đại nhất của thời đại Bình Thành (Heisei), kiếm sĩ thiên tài (genius kendoka), kiếm thánh (Kendo God), hoàng đế (King of Kendo)….

Trước đây giải vô địch Kendo toàn Nhật có luật chỉ có những kenshi có 6 dan mới được phép tham gia, do đó Miyazaki đã không thể tham dự giải này cho tới khi ông có được chứng chỉ 6 dan, nếu không chuỗi thành tích của Miyzaki có thể sẽ còn kinh khủng hơn nữa. Lần đầu tiên tham dự AJKC và Miyazaki giành ngôi vị vô địch ở ngay lần đầu tiên, năm sau Miyazaki cũng lai tiếp tục bảo vệ thành công ngôi vị quán quân, phá vỡ luật bất thành văn vốn tồn tại trong một thời gian dài trong làng kiếm Nhật Bản, không kiếm thủ nào có thể vô địch 2 lần liên tiếp. Với thành tích này Miyazaki đã nhanh chóng trở thành ngôi sao sáng nhất trong làng Kiếm đạo Nhật Bản.

Sau khi từ giã sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, Miyazaki đã tập trung vào công tác huấn luyện và cũng nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công. Học trò đắc ý nhất của Miyazaki là Susumu Takanabe, người cũng đã 2 lần giữ ngôi vị quán quân toàn Nhật và một lần quán quân giải vô địch Kendo toàn thế giới.

Kendo teaching record
• All-Japan Police Kendo Tournament
• 1st place (2004, 2005)
• 2nd place (2006, 2007)
• All-Japan Police Kendo Championships
• 1st place (2005: Takanabe Susumu)
• 3rd place (2004: Takanabe Susumu/ 2007: Masayo Kenji, Hojo Tadaomi)
• 5th place (2003: Masayo Kenji/ 2007: Takanabe Susumu)
• All-Japan Kendo Championships
• 2nd place (2007: Takanabe Susumu)
• 3rd place (2005: Hojo Masaomi/ 2006: Takanabe Susumu)
• MVA Award (2003: Takanabe Susumu/ 2007: Masayo Kenji)
• All-Japan Youth Tournament (kendo)
• (team) 2nd place (2007)
• (individual) 1st place (2007: Kamei Hayato)

IV. Kendo dành cho trẻ em, thiếu nhi - Kendo Kid
Tập kendo ở đâu phù hợp cho trẻ em ? , tuổi từ 6 tới 15... tập kendo ở đâu là tốt nhất ?, chỗ nào tập kendo là phù hợp cho trẻ nhỏ, nam, nữ.?
Đây là các câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh hay gửi tới Ban Chủ Nhiệm của CLB.
Kendo là bộ môn phù hợp với mọi lứa tuổi tập luyện, mọi thể trạng .... sẽ có những bài tập riêng với cường độ thích hợp để mọi học viên có thể tiến bộ.
Môi trường tập luyện kendo với việc thực hiện các lễ nghi giữa hội viên và võ đường, hội viên với người hướng dẫn, bạn tập khắt khe sẽ nhanh chóng rèn luyện các bạn nhỏ vào khuôn khổ ý thức thực hiện các công việc một cách cẩn thận, ngăn nắp và sớm hình thành sự tôn trọng, kính trên nhường dưới với mọi người trong gia đình và xã hội.
Hình ảnh tập luyện của các cháu nhỏ.

IV. Kendo dành cho trẻ em, thiếu nhi - Kendo Kid
Tập kendo ở đâu phù hợp cho trẻ em ? , tuổi từ 6 tới 15... tập kendo ở đâu là tốt nhất ?, chỗ nào tập kendo là phù hợp cho trẻ nhỏ, nam, nữ.?
Đây là các câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh hay gửi tới Ban Chủ Nhiệm của CLB.
Kendo là bộ môn phù hợp với mọi lứa tuổi tập luyện, mọi thể trạng .... sẽ có những bài tập riêng với cường độ thích hợp để mọi học viên có thể tiến bộ.
Môi trường tập luyện kendo với việc thực hiện các lễ nghi giữa hội viên và võ đường, hội viên với người hướng dẫn, bạn tập khắt khe sẽ nhanh chóng rèn luyện các bạn nhỏ vào khuôn khổ ý thức thực hiện các công việc một cách cẩn thận, ngăn nắp và sớm hình thành sự tôn trọng, kính trên nhường dưới với mọi người trong gia đình và xã hội.
Hình ảnh tập luyện của các cháu nhỏ.

.................................................. ...............

Địa chỉ các sân tập:
1. Sân tập chính: tại Nhà thi đấu đại học Bách Khoa Hà Nội.
Địa chỉ: số 40 phố Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
· Chiều thứ 7 & CN
Thời gian: Từ 14h00 đến 16h30
Hội phí: Tập 2 buổi/tuần. 200.000đ/tháng
………………………………………… …….....

Sport center of Hanoi University of Science and Technology.
Address No 40, Ta Quang Buu street, Hai Ba trung district, Ha Noi Capital.
·Saturday afternoon and Sunday afternoon.
Time: From 2:00 pm to 4[IMG]http://*********/styles/muare/emoticon/facebook/12f.png[/IMG]0 pm.

………………………………………… ………...
Bach Khoa 道場:住所 40、Ta Quang Buu 通り, Hai Ba Trung区、Ha Noi 市
· 土曜日と日曜日: 午後二時から 後ごじまで。
2. Sân Hoàng Cầu

Địa chỉ: số 5, ngõ 1H, phố Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
·Các buổi tối thứ 3 & 5: từ 18h00 đến 20h00.

Hội phí: Tập 2 buổi/ tuần - 170.000 đ/tháng


………………………………………… ……
Hoang Cau Dojo.
Address: No 5 – 1H, Tran Quang Dieu street, Dong Da district, Ha Noi city
·Tuesday, Wednesday and Thursday: From 6:00 pm to 8:00 pm
Hoang Cau 道場:住所 5-1H , Tran Quang Dieu 通り, Dong Da区、Ha Noi 市
·火曜日、水曜日、木曜日:午後六時 から午後八じゃまで。
………………………………………… ……
3. Sân Long Biên:
Địa chỉ: Nhà thể chất trường THCS Bồ Đề - số 111, phố hoàng Như Tiếp, quận long Biên, Hà Nội.
Lịch tập:
·Tối thứ 6: từ 19h15 đến 21h15.
·Sáng chủ nhật: từ 8h20 đến 10h20.
Hội phí: 220.000 đ/tháng................................................... ......................
Address: Bo De Primary school - 111, Hoang Nhu Tiep street, Long Bien district, Ha Noi city.
·Friday ‘s evening: from 19:15 to 21:15 o’clock.
·Sunday ‘s morning: from 8:20 to 10:20 o’clock.
………………………………………… ……………
Long Bien Dojo: 道場:住所 111 , Hoang Nhu Tiep 通り, Long Bien 区、Ha Noi 市
·金曜日:午後19:15時から午後 21;15時まで。
·日曜日:午後8:20時から午後1 0:20時まで。
.................................................. ...........................
4. Sân tập tại trường THPT chuyên Hanoi Amsterdam
Địa chỉ: nhà thể chất trường THPT chuyên Hanoi Amsterdam
Số 1 đường Hoàng Minh Giám, quận Cầu Giấy
Tối thứ 2 từ 19h30 đến 21h30
Tối thứ 4 tập tại tầng 2 nhà thể chất: Từ 19h00 đến 21h00
Hội phí: - 220.000 đ/tháng.
.................................................. ............................
5. Sân Tập tại Hà Đông - Ha Dong Seikenkan Kendo Club

Nhà thi đấu Hà Cầu - 46-Lê Hồng Phong-Phường Hà Cầu-Hà Đông,nằm cạnh sân bóng Hà Cầu.
Lịch tập: Các tối 4 & CN từ 19h00 - 21h00
Hội phí: 220.000đ/tháng
.................................................. .............................

(*) đối với võ đường tại Đại Học Bách Khoa:

CLB sẽ chuyển lên tầng 2 khi sân chính ở tầng 1 được nhà trường sử dụng trong các dịp hội thao hội diễn....v..v...(trường hợp này là rất ít xảy ra).
Các bạn có thể tìm thấy cầu thang đi lên tầng 2 ngay bên trái cửa chính của nhà thể chất, hoặc có thể hỏi người phụ trách nhà thể chất ở quầy ngay đối diện cửa chính.

(*) Sport center of Hanoi University of Science and Technology:
The Club will move up second Floor when 1st Floor was used for event of University ( This is unusual).
You can find the stairs to the 2nd floor to the left of the main door of the house physically, or you can ask the person in charge at the physical counter just opposite the main door.

(*) 道場
1階は、大学のイベント(これは異例 ことだ)のために使用されたとき、 クラブは2階に移動します。

あなたは、物理的に、家のメインド の左側にある2階への階段を見つける ことができる、またはあなただけの インドアの反対側に物理的な窓口で 当者に依頼することができます。

Liên hệ: Để biết thêm thông tin, cũng như trao đổi nhiều hơn về bộ môn này các bạn có thể liên lạc qua:
Contact with us by:
Website -http://www.hanoiseikenkan.com
Facebook: http://www.facebook.com/hanoi.seikenkan
Email: kendo.vietnam@hanoiseikenkan.com
Mr. Đào Đức Duy ( Phụ trách hành chính )
DĐ: 0125. 441. 6868
Mail: duyrito@gmail.com