Tiếng anh trẻ em là phần quan trọng mà trong cuộc sống hiện nay nhiều bậc phụ huynh đã nhận thức được. Vậy, đâu là cách dạy tiếng anh tốt nhất cho trẻ? Trẻ học tiếng anh như thế nào hiệu quả nhất? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả.
1. Khi nào trẻ nên học tiếng anh?
Xoay quanh vấn đề “Khi nào nên cho trẻ đi học tiếng anh là tốt nhất?” đã có nhiều ý kiến trái chiều. Có mẹ cho rằng, con cần nói tiếng việt sỏi trước mới nên học tiếng anh. Có mẹ lại cho rằng học song hành hai, ba ngôn ngữ khiến các bé rất vất vả và như vậy thì sẽ không học tốt những gì mà các cô đã truyền đạt…
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia trẻ học tiếng anh càng sớm càng tốt. Ở độ tuổi từ 3-4 tuổi trẻ học tiếng anh là tốt nhất. Tuy nhiên một số gia đình do điều kiện kinh tế, và do bố mẹ quá bận thì nên cho trẻ học tiếng anh ngay ở cấp 1 là tốt nhất.
Chính vì vậy các mẹ cần lưu ý nên thu xếp và cân nhắc thời gian học tiếng anh cho con em mình để các em có thể bắt nhịp và tiếp thu một cách tốt nhất.
2. Bố mẹ cần phải kiên trì.
Học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng đều cần dựa theo nguyên tắc “Mưa dầm thấm lâu”. Nguyên tắc này không chỉ áp dụng đối với người lớn mà ngay cả với tiếng anh trẻ em cũng như vậy. Chình vì vậy, bố mẹ đừng quá hối thúc các con học. Đừng lúc nào cũng muốn khi đi học con cần phải biết được nhiều từ, nói được nhiều từ ngay mà cần dạy cho con từ từ. Mỗi trẻ sẽ cảm nhận và học theo một cách riêng của chính bản thân trẻ. Và mỗi giai đoạn học trẻ sẽ biết và học được ngôn ngữ đó theo từng giai đoạn.
Ví dụ: Khi trẻ đi mẫu giáo các cô chỉ cho trẻ nghe và bắt chước nói theo một cách bập bỏng. Nhưng khi lên lớp một trẻ sẽ được tiếp xúc và học cách phát âm chuẩn…
3. Học tiếng anh phải chuẩn ngay từ đầu.
Yếu tố này rất quan trọng đối với trẻ bởi trẻ ban đầu như tờ giấy trắng, ai dạy gì trẻ học đó, ai nói gì trẻ bắt trước học theo. Chính vì vậy, khi trẻ được tiếp xúc với môi trường học tiếng anh chuẩn, phát âm chuẩn thì tự nhiên trẻ sẽ hình thành những thói quen và cách phát âm chuẩn theo. Vì vậy, lựa chọn cơ sở học tiếng anh cho trẻ là yếu tố quan trọng mà các ông bố, bà mẹ cần cân nhắc và chọn lựa kỹ càng.
4. Nên cho trẻ học tiếng anh dưới nhiều hình thức khác nhau.
Bạn không nên cho trẻ chỉ học với thầy giáo, cô giáo hay chỉ học tại trường mà nên cho trẻ tiếp xúc và học hỏi tiếng anh một cách tự nhiên dưới nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, bạn có thể cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình bằng tiếng anh, hay cho trẻ nghe những bài hát bằng tiếng anh. Hay cách đơn giản cho trẻ học từ những ví dụ minh họa trong đời thường và thực tế…
Nói như vậy, không có nghĩa là ép trẻ học tiếng anh mọi lúc, mọi nơi mà nên để trẻ học một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Có như vậy mới giúp trẻ tiếp thu được những gì chúng nghe và nhìn thấy.
5. Một số lưu ý cho bậc phụ huynh:
– Có nhiều bậc phụ huynh đã dạy con
tiếng anh bằng cách cầm những đồ vật lên và hỏi con những câu hỏi và để con nói bằng tiếng anh. Ví dụ: Cầm quả táo lên và hỏi con rằng:”Quả táo trong tiếng anh là gì?”. Điều này là tối kỵ. Bố mẹ không nên làm vậy bởi nếu làm vậy sẽ làm con học một cách thụ động và làm giảm sự tư duy logic của trẻ. Thay vì hỏi như vậy, bố mẹ hãy hỏi con bằng một câu hỏi tiếng anh như :What is this?
– Lưu ý đối với con lai: Rất nhiều trẻ khi là con lai thì nói được cả hai thứ tiếng rất giỏi. Tuy nhiên, ở nhiều trẻ thì việc nói hai thứ tiếng đã làm loạn ngôn của trẻ. Sở dĩ có điều này là do mẹ vừa nói tiếng anh, vừa nói tiếng việt (mẹ là người việt) và bố cũng như vậy. Điều này có thể làm trẻ khó phân biệt. Thay vào nói cả hai thứ tiếng như vậy thì có thể mẹ là người Việt thì chỉ nên nói tiếng việt với trẻ, bố là người Anh chỉ nên nói tiếng anh với trẻ. Như vậy, sẽ giúp trẻ phận biệt rạch ròi hai thứ tiếng và giúp trẻ nhận biết tốt hơn cả hai ngôn ngữ.
Mọi thông chi tiết xin về khóa hc Tiếng Anh tại Camelia English Center xin vui lòng liên hệ :

- Địa chỉ : Số 29 Dốc Vân,Yên Thường,Gia Lâm,Hà Nội

- Điện thoại : (+84) 04 3996 6885

Hotline: 0984.171.806 (Ms Dung)

- Email :
camelia.ceo@gmail.com
- Website :
http://www.camelia.edu.vn

- Facebook:
https://www.facebook.com/camelia.center

- Youtube:
https://www.youtube.com/user/CameliaEnglishCenter