Từ năm 2016, bạn chỉ bị cảnh sát giao thông ra tín hiệu dừng xe đối với 5 trường hợp sau

Theo những quy định hiện hành, CSGT không được tùy ý dừng phương tiện mà chỉ được dừng để kiểm soát khi bắt gặp có dấu hiệu sai phạm hoặc đã có hành vi sai phạm đối với 5 trường hợp mà khi Đăng ký thi bằng lái xe máy hạng A1 cấp tốc ở TP.HCM sẽ chia sẽ sau.

Nhiều người điều khiển phương tiện hiện nay còn rất kém trong việc hiểu biết luật. Họ không biết do đâu mình bị CSGT dừng xe và chỉ đến khi phải đóng tiền nộp phạt, người điều khiển phương tiện mới biết mình đã phạm lỗi gì. Để tránh những trường hợp bị dừng, giam xe, thì người tham gia giao thông phải nắm rõ luật.

Theo quy định tại Điều 87 Luật Giao thông đường bộ, CSGT đường bộ tuần tra để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử phạt vi phạm pháp luật đối với người và phương tiện và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của CSGT.

Theo Điều 14 Thông tư 65/2012/TT-BCA, cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chỉ được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

1. Trực tiếp bắt gặp hoặc thông qua công cụ, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

2. Thi hành kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.

3. Thực hiện kế hoạch, phương án công tác của Trưởng phòng Hướng dẫn và Tổ chức tuần tra, kiểm soát giao thông thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử phạt vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề.

4. Có văn bản của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra từ cấp huyện trở lên; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

5. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân về hành vi sai phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Ngoài ra, việc dừng phương tiện cần đảm bảo các yêu cầu về an toàn, đúng quy định của pháp luật; không làm cản trở đến hoạt động giao thông; khi đã dừng xe phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện có sai phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cảnh sát giao thông không phải là lực lượng duy nhất được dừng phương tiện để kiểm soát, xử lý sai phạm về giao thông đường bộ. Cảnh sát giao thông trong quá trình tuần tra kiểm soát giao thông phải mang biển hiệu ở chính giữa ngực bên trái và có giá trị thay thế số hiệu Công an nhân dân.

Đối với các cơ quan cảnh sát khác và công an xã: Theo quy định tại Nghị định số 27/2010/NĐ-CP quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với CSGT đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình huống cần thiết, các lực lượng Cảnh sát khác (Cảnh sát trật tự; Cảnh sát phản ứng nhanh; Cảnh sát cơ động; Cảnh sát bảo vệ; Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội) và công an xã, phường, thị trấn được huy động phối hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khoản 2 Điều 9 Nghị định số 27/2010/NĐ-CP quy định nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi được huy động phối hợp với CSGT bao gồm: Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng …”.

Dù vậy lực lượng cảnh sát khác (Cảnh sát trật tự; Cảnh sát phản ứng nhanh; Cảnh sát cơ động; Cảnh sát bảo vệ; Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội) và công an xã, phường, thị trấn chỉ khi được huy động phối hợp với CSGT đường bộ theo kế hoạch đã được phê duyệt mới được quyền dừng phương tiện tham gia giao thông và xử lý vi phạm khi không có CSGT


Liên hệ:
Địa chỉ dang ky thi bang lai xe may hang A1 cap toc o TP.HCM
Trung tâm đào tạo lái xe Tiến Thành
Địa chỉ: 97B Lê Quang ĐỊnh phường 14 quận Bình Thạnh TPHCM
Hotline : 090.749.649(Trinh) hoặc 0979.072.306 (Hồng)
Website: daotaolaixehcm.vn