Trong những ngày vừa qua, công tác chấm thi THPT quốc gia ở một số địa phương đã được diễn ra và thực hiện nghiêm túc, đảm bảo khách quan.

Điểm thi phân hóa tốt


Đến thời điểm này, việc chấm thi tốt nghiệp THPT 2018 ở nhiều địa phương đã và đang được triển khai rốt ráo. Theo ghi nhận từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: sau khi chấm gần hết 50% bài thi môn Ngữ văn đã xuất hiện điểm 9 và trên 9 nhưng bên cạnh đó vẫn có những bài thi bị điểm liệt, có cả những thí sinh làm bài yếu nhưng cũng có nhiều bài hầu như bỏ giấy trắng (có khoảng hơn chục bài như vậy).


Tại Phú Thọ, đại diện Sở GD- ĐT cũng cho hay, tỉnh đã chấm được khoảng 50% bài thi môn Ngữ văn. Theo thống kê bước đầu cũng đã có thí sinh đạt điểm 9 và trên 9 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là dưới 27%. Phổ điểm chủ yếu từ 6 đến 8. Một số ít bài bị điểm dưới 2. Không có bài thi bị điểm 0. Tương tự, các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Kạn… theo thống kê sơ bộ của Hội đồng chấm thi cũng đã xuất hiện các bài thi bị điểm liệt.


Theo đánh giá của Cô Nông Thị Dương giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội, nhìn từ kết quả chấm thi ban đầu, điểm thi THPT quốc gia năm nay thể hiện sự phân hóa tốt. Ngay khi kết thúc 3 ngày thi, Hội đồng thi Hưng Yên tổ chức làm phách theo phương án 2 vòng độc lập. Đến thời điểm này, việc làm phách được thực hiện tốt, không có trục trặc, nhầm lẫn; công tác bảo mật trong làm phách cũng được thực hiện triệt để. Trong quá trình chấm thi, các tổ chấm đã thống nhất biểu điểm theo sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, thống nhất phương án chấm nên độ vênh điểm không nhiều và thống nhất điểm dễ dàng. Riêng với môn Ngữ văn, các giám khảo chấm thi tại Hưng Yên đều nhận định hướng dẫn chấm của Bộ GD&ĐT rất rõ ràng, khoa học, thuận lợi cho việc chấm thi. Với sự thống nhất cao nên độ vênh điểm bài thi Ngữ văn giữa 2 giám khảo rất thấp, nếu có chủ yếu ở mức 0,25 điểm. Theo Sở GD- ĐT Hưng Yên, công tác chấm thi đến thời điểm này diễn ra thuận lợi. Dự kiến thời gian chấm thi môn tự luận đến ngày 5/7/2018 sẽ hoàn tất.
Không công bố điểm thi THPT quốc gia trước ngày 11/7Trong những ngày vừa qua, kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia ở một số địa phương, ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD- ĐT) đã đánh giá công tác chấm thi được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo khách quan, tin cậy. Đại diện Bộ GD- ĐT cũng lưu ý các địa phương cần đặt chất lượng chấm thi lên trên hết và cẩn trọng khi nhập điểm của thí sinh vào hệ thống để tránh sai sót. Khi công bố điểm, nếu địa phương nào có kết quả thi bất thường, Bộ sẽ chấm thẩm định và có biên bản xử lý.


Xem thêm: Liên thông cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn


Trước thông tin một số địa phương dự kiến hoàn thành sớm việc chấm thi THPT quốc gia, ông Trinh cho biết, sẽ không công bố trước điểm thi của thí sinh ở bất cứ tỉnh thành nào. Kết quả của kỳ thi này còn dùng cho tuyển sinh ĐH, do đó việc bảo toàn, bảo mật và trọn vẹn dữ liệu chung của cả nước là quan trọng nhất. Sau khi hoàn thiện dữ liệu chung, ngày 11/7 Bộ GD- ĐT sẽ đồng loạt công bố điểm thi của thí sinh cả nước.


Trước những băn khoăn về việc “ưu ái cục bộ” ở các địa phương trong quá trình chấm thi, ông Mai Văn Trinh khẳng định: Trong số các bài thi năm nay thì phần lớn là bài thi trắc nghiệm khách quan. Số bài này được chấm bằng máy. Do đó chúng ta rất yên tâm về kết quả chấm này. Đối với bài thi tự luận, với các giải pháp kỹ thuật như trên, đặc biệt là chấm 2 vòng độc lập và yêu cầu các hội đồng chấm phải nghiên cứu kỹ hướng dẫn trước khi chấm sẽ là giải pháp để đảm bảo rằng không thể xảy ra các hiện tượng này.


Thí sinh có thể tra cứu điểm thi THPT Quốc Gia năm 2018 thông qua trang Web: //thisinh.thptquocgia.edu.vn