Có bạn nào sinh năm 92, ra trường hơn 2 năm chưa định hướng được công việc, đi làm ko định hướng lấy kinh nghiệm 1 thời gian rồi giờ vẫn lông bông trên con đường xin việc như mình ko nhỉ?
Cách đây vài tháng suy nghĩ của mình đã cứ rối bòng bong lên như vậy. Mình cứ đi làm nhiều công việc để học hỏi, để lấy kinh nghiệm mà ko hề đòi hỏi gì nhiều cho bản thân. Cứ nhu mì mà làm, làm và làm vì bản thân mình đã ko có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ khi trong trường Đại học. Mình chấp nhận làm một công việc ko hợp với sở thích, bởi công việc mình yêu thích thì ở đâu cũng yêu cầu kinh nghiệm. Mình chỉ cần 1 mức lương thấp làm sao đủ trang trải chi phí sinh hoạt cho bản thân. Mình còn yếu nên sao mình có thể yêu cầu 1 công việc tốt đây?
Đến khi mình đủ vững, mình muốn đi những bước xa hơn. Bắt buộc mình phải bổ trợ thêm ngoại ngữ, nghiệp vụ mình muốn theo là Nhân sự. Và đặc biệt, thêm 1 chút may mắn nữa, mình biết đến lớp học Hành chính - Nhân sự tại nhà của chị Lệ, học phí trong tầm tay mình cố gắng được, có lớp buổi tối cho mình vừa làm vừa học. Mình cũng đã đắn đo, vì sao học phí Hành chính - Nhân sự ở các Trung tâm rất là cao, mà học phí của chị lại thấp vậy. Liệu giá thấp có đi liền với chất lượng hay ko? Nhưng thực chất, tiền mình cũng chỉ lo được đến vậy, nên mình cứ đi học thử 1 buổi, có mất gì đâu. Và mình còn lôi thêm 1 cô bạn cũng đang thất nghiệp đi học cùng. Chính xác suy nghĩ của buổi đầu của mình là "HỌC THỬ" như vậy đấy.
"Đời ko biết được đâu chữ ngờ", chị dạy rất tâm huyết, sát thực tế công việc của các doanh nghiệp, mình bị cuốn hút bởi ngay buổi học đầu tiên. Có chút điểm trừ là, chị dạy tại nhà nên phòng học nhỏ, chứa được 10 - 12 người 1 lớp nhưng sẽ là lợi thế cho bọn mình vì chị sẽ quan tâm sao sát đến từng người. Học rồi mới biết chị là Cố vấn Nhân sự cho nhiều Công ty lớn và là Giám đốc thường trực của Trung tâm Đào tạo tư vấn Hướng nghiệp Cộng đồng. Nói chung là Profile của chị rất khủng, mình đúng chuẩn là "Ếch ngồi đáy giếng" luôn.
Cái quan tâm cuối cùng là Kết quả, cả mình và bạn mình sau khi được chị truyền dạy bí kíp Hành chính - Nhân sự, đều đã xin được việc ở vị trí tương đương. Chị dạy cho bọn mình cả kỹ năng nhỏ xíu từ việc phỏng vấn nên tự tin vào kiến thức mình học được. Cho dù, xuất phát điểm của mình có chậm hơn các bạn cùng trang lứa, nhưng kiên trì và tìm được đúng người thầy hay người Sếp giỏi để mình theo, đã là 1 thành công bước đầu rồi. 10 năm nữa nhìn lại, biết đâu mình đã vượt 1 đoạn rất xa những người trước đã từng cười chê mình.
Mình chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm và may mắn của bản thân cho nhiều bạn cũng đã và đang lông bông như "mình của ngày xưa". Bạn nào muốn học về nghiệp vụ Hành chính - Nhân sự hãy về với đội của chị Lệ nhé. Đây là 1 bản feedback nho nhỏ và cũng là 1 hành động cảm ơn chân thành của mình dành đến chị. Mong mọi người quan tâm đến bài viết của mình thật là nhiều, để chị sớm mở được lớp mới nè. Và trên hết, tất cả các bạn đã, đang tìm việc, sẽ may mắn tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình.