Đại học edX - Một môi trường ấn tượng tôi thật sự đã không lãng phí tuổi thanh xuân của mình

Xin chào các bạn trẻ - Những người đầy khát vọng và đầy ngọn lửa nhiệt huyết, chính xác là như vậy chúng ta có dư thừa sức mạnh, dư thừa nội lực trẻ trong người, nhưng lại chẳng thể biết bản thân nên dùng chúng vào việc gì. Hay nói một cách đơn giản hơn chúng ta sẽ luôn ở trong trạng thái mơ hồ khi được hỏi: Sống để làm gì?
Tôi không tự hào rằng bản thân đã thành công ngoài sức mong đợi cho đến thời điểm hiện tại khi viết bài viết này và hỏi bạn câu hỏi trên. Nhưng tôi dám khẳng định rằng tôi thật sự rất may mắn khi đã gặt hái được một thành công “khổng lồ” ở tuổi 20. Và hơn hết là trả lời được câu hỏi nằm ngoài khả năng của tôi trước đây đó chính là “Sống để làm gì?”. Thật tuyệt vời khi edX chính là nơi giải đáp cho tôi những thắc mắc ấy. Và giờ tôi muốn dõng dạc khẳng định rằng “20 tuổi là sinh viên năm Nhất của Đại học edX chưa bao giờ làm tôi thấy thất vọng vì quyết định này”.
Horace Mann – Nhà cải cách giáo dục người Mỹ viết: “Giáo dục sau này vượt lên trên tất cả ý muốn khác của bản chất con người, là một sự cân bằng tuyệt vời trong những điều kiện của con người”. Vậy điều cân bằng tuyệt vời ấy là gì? Và chúng ta học đại học để làm gì? Chính hai thắc mắc lớn này đã cho tôi một quyết định táo bạo là bắt đầu lại cuộc hành trình chinh phục mục tiêu sống của tôi ở tuổi 20 cùng với môi trường tuyệt vời edX. Cũng chính Đại học edX đã cho tôi một quyết tâm sống khác bản thân của quá khứ và sống ý nghĩa hơn.
Tôi từng đạt 26 điểm trong kì thi THPT quốc gia, đỗ đại học và dành được học bổng ngay trong kì đầu tiên nhưng tôi quyết định để lại tất cả ở phía sau và trở thành một tân sinh viên của Đại học edX. Tôi của quá khứ luôn nghĩ rằng một điều gì đó ổn định là tốt: công việc ổn định, mức lương ổn định, tiền là tất cả… Nhưng các bạn biết đấy sự ổn định đôi khi lại giết chết tuổi thanh xuân của ta trong vô thức, chúng ta đôi khi không dám nghĩ lớn, không dám sống là chính mình, không có một tư duy phản biện táo bạo cho cuộc đời của mình, và đau khổ hơn cả là lấy tiền bạc làm mục tiêu sống chết của cuộc đời.
Và giờ đây hơn lúc nào hết tôi biết được rằng đại học cần phải là một nơi cho con người ta một ý chí tự do hoàn hảo, giúp chúng ta tìm được chính bản thân mình, đam mê và ước mơ của mình, học tập và làm việc theo đúng thế mạnh, và sống để cống hiến cho mục đích ý nghĩa. Học ở edX gần 6 tháng đã cho tôi thấu hiểu được điều này.
Tại edX chúng tôi được khuyến khích đọc rất nhiều cuốn sách tuyệt vời. Thật sự không thể tưởng tượng được rằng, một điều tôi bỏ qua bấy lâu mà chỉ có cơ hội đọc sách tôi mới có thể tiếp cận được nó. Tôi không hề biết rằng mọi cơ chế của bộ não tuyệt đẹp, từng tế bào, máu chảy trong cơ thể của chúng ta và tất cả những gì ta đang có ở trên cơ thể vi diệu này đều được lập trình để hạnh phúc. Cũng bởi vậy tại edX tôi được học để trở thành một con người hạnh phúc, vui vẻ và luôn lạc quan đối điện với mọi khó khăn trong cuộc sống.

Chúng ta thường thấy một phương pháp học tập khá phổ biến, sinh viên là những người nghe thụ động hiếm khi thách thức lẫn nhau hay có tư duy độc lập, tinh thần phản biện. Tại edX qua 6 tháng học tập tôi được khuyến khích để phản biện, và tôi dám khẳng định rằng nếu bạn có ý tưởng về một chương trình, mong muốn khởi nghiệp thì sẽ được các thầy cô hỗ trợ hết mình để thực hiện chúng. Bởi thầy của chúng tôi đã nói rằng: “Khi còn trẻ các em hãy trải nghiệm thật nhiều để nhận ra được mình muốn gì, mình phù hợp với cái gì, có thế mới sớm tìm ra đam mê của mình được”. Có lẽ cũng bởi vậy mà các thầy cô luôn ủng hộ hết mình với những ý tưởng dự án của chúng tôi. Và đây cũng là một trong những điều tôi ấn tượng nhất ở môi trường học tập có một không hai này, cũng chính điều này làm cho bản thân tôi luôn yêu edX.
Với tất cả những dòng chia sẻ chân thành ở trên thực sự bản thân tôi luôn muốn bất cứ ai đều có thể hiểu được một điều rằng” Hãy đánh thức những điều tuyệt vời trong chúng ta để có thể thấy được tài năng thiên phú của bản thân mình. Tôi đã từng là một hố đen trong suốt rất nhiều năm, hấp thụ mọi thứ mà không để cho ánh sáng của mình giải thoát, bạn và tôi chúng ta thuộc về những vì sao và phải tỏa sáng để tìm về với chính mình. Chúng ta chỉ mạnh nhất chỉ khi cùng một niềm tin, yêu edX, yêu K3 – Happy.

Tìm hiểu thêm về đại học edX tại đây