Thông thường bắt đầu vào kì 2, lớp 1 các em sẽ được thầy cô rèn luyện cách cầm và sử dụng bút mực (bút máy). Do đó, bố mẹ phải tìm hiểu và chuẩn bị cho con chiếc bút tập viết thực sự phù hợp với tay cầm để có thể viết chữ hiệu quả. Bố mẹ không nên chủ quan, lơ là việc lựa chọn bút viết cho con, vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến nét chữ và thói quen học tập của bé trong tương lai.


  1. Nên chọn ngòi bút viết êm, trơn

Khi bắt đầu sử dụng bút mực, thầy cô sẽ hướng dẫn trẻ cách cầm bút đúng kỹ thuật, cách rê bút, nối nét... các em sẽ viết lại những nét cong, nét móc, xiên, những nét viết cơ bản mà trước đó đã được học bằng bút chì. Chắc chắn từ bút chí chuyển sang bút mực các em sẽ cảm thấy khó khăn hơn rất nhiều vì để điều chỉnh ngòi bút theo ý muốn của mình không hề đơn giản.
Vậy nên lựa chọn bút tập viết nào là tốt nhất? Để hỗ trợ và giúp bé nhanh chóng “hòa nhập” với việc sử dụng bút mực, bố mẹ nên chọn bút có phần ngòi viết êm, trơn. Vì những sản phẩm bút này phần ngòi không bị mài và vát nghiêng nên khi viết bé rất dễ tạo nét, mực ra đều, liên tục.
Lưu ý thứ hai đó chính là lựa chọn bút có kích thước nhỏ, gọn, trọng lượng bút vừa phải để khi viết bé cảm thấy thoải mái. Đừng bắt trẻ phải cầm một cây bút to quá khổ, nặng nề dễ khiến trẻ nhanh chán nản và lười viết.
Với các bé mới tập sử dụng bút mực sẽ rất lúng túng khi cầm bút, không biết cầm thế nào mới đúng chuẩn, do vậy bố mẹ nên chọn loại bút tập viết có thiết kế rảnh cố định tay cầm của bé, nếu sử dụng nhiều lâu dần bé sẽ hình thành phản xạ cầm bút đúng mà không cần có người hướng dẫn bên cạnh.
Bên cạnh việc lựa chọn loại bút chất lượng, có nhiều tiện ích thân thiện với các bé, bố mẹ cũng nên chú ý đến loại mực. Mực viết tốt sẽ giúp bé luyện chữ rất hiệu quả làm giảm khả năng bị tắc nghẽn mực, hay bị tràn ra ngoài khi viết. Sử dụng loại mực tốt còn giúp bé có được những nét chữ sáng, màu đẹp, rõ ràng.


  1. Một số dòng bút viết chữ đẹp tiêu biểu

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm sản phẩm bút tập viết chữ đẹp được bày bán. Vì thế mà bố mẹ luôn trong tình trạng hoang mang, trăn trở khi không biết đâu là lựa chọn sản phẩm bút viết cho con đúng đắn.
Dưới đây là hai dòng bút viết chữ đẹp nổi bật hiện nay bố mẹ có thể tham khảo. Bút được rất nhiều phụ huynh, thầy cô và học sinh sử dụng tại các trường học, cơ sở giáo dục trên cả nước.

  • Bút mài thầy Ánh: Đây là thương hiệu bút viết chữ đẹp cao cấp, được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao trong nhiều năm liền. Hiện tại có hàng chục mã bút mài với nhiều kiểu dáng, phiên bản ngòi đặc biệt để bố mẹ lựa chọn cho con mình. Bút có rất nhiều công dụng, tính năng hữu ích, giúp bé viết chữ đẹp nhanh và hiệu quả.
  • Bút lá tre: Là loại bút quen thuộc của nhiều thế hệ học sinh, ngày nay để đáp ứng được các nhu cầu càng cao của người viết, bút lá tre ngày càng được cải tiến và sản xuất theo dây chuyền hiện đại. Bút lá tre được xem là dòng bút tập viết bố mẹ nên cho bé sử dụng. Vì nó có nhiều ưu điểm vượt trội mà không phải dòng bút nào cũng có được.

Không phải cứ bút đắt tiền thì mới là bút viết tốt, phù hợp với con, tuy nhiên người ta cũng có câu “tiền nào của đó”, vì thế bố mẹ nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn bút viết cho con nhé! Một cây bút tập viết tốt sẽ là người bạn tinh thần đặc biệt, giúp bé tự tin thể hiện năng lực của mình, đồng thời luôn giữ được tâm thế hào hứng trong học tập.