Bí quyết học giỏi tiếng Anh của các cao thủ anh ngữ là gì? Điều gì làm cho họ khác biệt so với chúng ta? Mặc dù cho chúng ta cũng đổ không biết bao nhiêu tiền của, công sức để học tiếng Anh, thậm chí đến cả những trung tâm đắt tiền.


Nghe, nghe và nghe, đây chính là chìa khóa quan trọng cho người học tiếng Anh, nhất là người mới bắt đầu. Bạn không nên học bằng mắt mà nên học tiếng Anh bằng tai. Chúng ta cùng tìm hiểu bí quyết học giỏi tiếng Anh đó nhé!


Vậy đâu mới là cách nghe tốt nhất?


Bạn từng nghe nhiều lời khuyên rằng cứ nghe đi nghe lại nhiều lần thì sẽ khá tiếng Anh, nhưng nghe mà không hiểu thì cũng bằng thừa, rất nhiều bạn thắc mắc tại sao cả ngày tiếp xúc với tiếng Anh, xem phim tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh nhưng chẳng mang lại kết quả gì.
Câu trả lời đúng phải là bạn nghe lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng phải hiểu nội dung là gì. Chính vì vậy khi mới nghe bạn không nên nghe các chương trình nói tiếng Anh quá nhanh, phải nghe những bài nghe mà bạn cảm thấy dễ chứ đừng lao vào những bài quá khó, nhiều từ mới, dần dần bạn sẽ có cảm giác nản.


Hiểu thôi vẫn chưa đủ


Khi nghe bạn hiểu nội dung bài học nhưng chưa đủ, dù đã học sang bài mới nhưng bạn vẫn phải dành thời gian để ôn lại bài đã nghe. Nghe những bài tiếng Anh dễ và nghe lại nhiều lần, đó là mấu chốt quan trọng của việc nghe tiếng Anh.


Vậy nên nghe như thế nào?


Nghe theo từng chủ đề


Theo nghiên cứu, các bài nghe theo từng chủ đề sẽ khiến người nghe học nhanh và hiệu quả hơn. Bạn có thể đa dạng loại bài học khi nghe về một chủ đề nào đó.


Chẳng hạn bạn yêu thích một cuốn sách, bạn tìm sách tiếng Anh về quyển đó, nghe sách nói hoặc xem phim về nó.
Chia nhỏ thời gian nghe


Bạn sẽ học tiếng Anh được nhanh và sâu hơn nếu chia nhỏ thời gian học trong ngày và học thường xuyên để trí não có thể nhớ lại những thông tin đã học.


Luyện nghe mọi lúc mọi nơi


Bạn copy bài nghe vào máy nghe nhạc, máy ghi âm hay điện thoại để có thể mang theo bên mình. Tận dụng nghe những lúc rảnh rỗi, khi đang nằm nghỉ, khi đi trên xe ô tô, khi dọn dẹp nhà cửa, khi chạy bộ…
Vừa nghe vừa đọc


Trong lúc nghe thì bạn đừng chỉ nghe thôi mà nên vừa nghe vừa đọc, vì thế bạn nên in bài nghe ra giấy rồi đọc to khi nghe. Cố gắng vừa nghe vừa nhại lại giọng nói, bạn cũng sẽ luyện được phát âm của mình.


Mình hy vọng bí quyết học giỏi tiếng Anh được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn phần nào khi học tiếng Anh. Chúc các bạn chinh phục tiếng Anh thành công!