Câu hỏi nghị luận xã hội thường làm cho các em khá bối rối. Qua đề thi tổng hợp môn văn chúng tôi đưa ra một số kinh nghiệm làm bài văn nghị luận.
Đề thi thử môn văn 2017 từ 2010 đến 2016 cho thấy các em thường bắt gặp nhiều khó khăn. Trong đề thi nghị luận. Vì các em chưa nắm bắt được một số vấn đề của xã hội hay các em chưa biết cách làm bài. Từ tổng hợp đề thi thử môn văn 2017 mới nhất. Hôm nay thầy chia sẻ cho các em bí kíp làm câu hỏi ở đề thi nghị luận một cách tốt nhất.
>>>>XEM THÊM: Đề thi thử môn văn 2017 mới nhất
Bước 1. Đọc kỹ đề của câu hỏi nghị luận
Theo như đề thi mẫu – phần nghị luận xã hội sẽ lấy một ý nhỏ trong bài đọc hiểu để làm đề thi viết đoạn văn 200 chữ. Nếu đề nghị luận xã hội mà nằm trong đọc hiểu thì trước hết các em phải đọc kỹ bài đọc hiểu. Nắm được cốt lõi nội dung.
Từ đó xem đề nghị luận 200 từ họ yêu cầu mình bàn về vấn đề gì? Nhất là phải xác định được vấn đề đó thuộc về Tư tưởng đạo lý hay Hiện tượng đời sống.
Ví dụ câu hỏi nghị luận xã hội
Ví dụ: Leo lên đỉnh núi không phải để cắm cờ mà là để vượt qua thách thức. Tận hưởng bầu không khí và ngắm nhìn quang cảnh rộng lớn xung quanh. Leo lên đỉnh cao là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em.
Hãy đến Paris để tận hưởng cảm giác đắm chìm trong Paris chứ không phải lướt qua đó để ghi Paris vào danh sách các địa điểm các em đã đi qua và tự hào mình là con người từng trải. Tập luyện những suy nghĩ độc lập. Sáng tạo và táo bạo không phải để mang lại sự thỏa mãn cho bản thân mà là để đem lại lợi ích cho 6,8 tỷ người trên trái đất của chúng ta. Rồi các em sẽ phát hiện ra sự thật vĩ đại và thú vị mà những kinh nghiệm trong cuộc sống mang lại.
Đó là lòng vị tha mới chính là điều tốt đẹp nhất mà các em có thể làm cho bản thân mình. Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời thực ra lại đến vào lúc các em nhận ra các em chẳng có gì đặc biệt cả. Bởi tất cả mọi người đều như thế. (Trích Bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp trường trung học Wellesley của thầy Hiệu trưởng David McCullough)
Câu nghị luận xã hội cho là: Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ). Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích. Ở phần Đọc hiểu: “Leo lên đỉnh cao là để các em có thể nhìn ngắm thế giới chứ không phải để thế giới nhận ra các em.”
Như vậy câu trên là một câu trong bài đọc hiểu. Vậy phải đọc kỹ bài. Đọc hiểu để hiểu được câu trên nằm trong một chỉnh thể mà ở đó tác giả đã dạy. Chúng ta về cách cảm nhận thế giới và thái độ ứng xử văn hóa trước thế giới, trước cuộc đời.
Bước 2: Với mỗi đề thi nghị luận xã hội nên xây dựng mở đoạn
– Mở đoạn có thể dùng 1-2 câu để mở đoạn (giống như phần mở bài vậy). Phần này phải có cái nhìn tổng quát. Khái quát được nội dung mà đề thi yêu cầu. Phải hiểu được đề thi bàn về vấn đề gì?
– Nên viết theo hướng: Nêu nội dung khái quát rồi dẫn câu nói vào (hoặc không dẫn nguyên câu thì trích vào cụm từ khóa). Ví dụ theo đề trên ta có thể viết như sau:
Thành công luôn là khao khát của mỗi con người trên hành trình. Chinh phục những ước mơ và khát vọng – nhưng khi lên đến đỉnh của thành công. Điều quan trọng nhất vẫn là để “ngắm nhìn thế giới” chứ không phải là để cho ai đó nhận ra mình.
Bước 3. Xây dựng thân đoạn cho đề thi nghị luận
Phải giải thích các cụm từ khóa, giải thích cả câu (cần ngắn gọn, đơn giản).
Bàn luận:
+ Đặt ra các câu hỏi – vì sao – tại sao – sau đó bình luận. Chứng minh từng ý lớn, ý nhỏ.

+ Đưa ra dẫn chứng phù hợp, ngắn gọn. Chính xác (tuyệt đối không kể chuyện rông dài, tán gẫu, sáo rỗng).
+ Đưa ra phản đề – mở rộng vấn đề – đồng tình. Không đồng tình.
+ Rút ra bài học nhận thức và hành động.
Bước 4 – Viết kết đoạn cho bài nghị luận xã hội
>>>>Xem tiếp: Bí kíp làm bài đề thi văn nghị luận
>>>>>Tin liên quan: Tổng hợp 12 đề thi môn văn từ 2010 đến 2016