Học tiếng Anh bao lâu nhưng nhiều bạn vẫn có những thắc mắc không thể giải đáp. Khi nào mình mới nói thành thạo như người bản ngữ, hay dùng từ vựng một cách linh hoạt...Để các bạn xác định tốt hơn kế hoạch học tập cho mình, hãy cùng English Camp điểm qua5 sự thật phũ phàng về tiếng Anh có thể bạn chưa biết nhé!
1. Tiếng Anh là ngôn ngữ, không thể học chỉ bằng cách chăm chỉTiếng Anh luôn có đặc trưng riêng như mọi ngôn ngữ khác. Trong đó, đam mê và tố chất cũng đóng góp một phần quan trọng. Những người có tố chất học ngôn ngữ sẽ dễ dàng hơn khi học tiếng Anh. Những người không có tố chất, cũng không thể chăm chỉ cần cù mà bù lại được. Chỉ có 1 cách duy nhất là làm quen với môi trường và trực tiếp trải nghiệm. Hãy ra ngoài tìm kiếm môi trường tiếng Anh, giao tiếp và có thêm kinh nghiệm. Đừng nói bạn thích hay không, vì bạn phải chấp nhận điều này mà thôi!
2. Thời hạn học tiếng Anh không bao giờ kết thúcHãy quên những câu hỏi bao lâu thì giỏi tiếng Anh đi nhé! Bạn sẽ phải học tiếng Anh cả đời. Tiếng Anh là một ngôn ngữ, hơn nữa cần luyện tập rất nhiều bởi đó không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Dù bạn có kỹ năng, biết sử dụng nhưng nếu không chăm chỉ rèn luyện, bạn sẽ không thể làm tốt mãi mãi. Vì vậy, thời hạn học tiếng Anh là vô hạn nhé!


5 sự thật phũ phàng về tiếng Anh có thể bạn chưa biết
3. Tỉ lệ nghe nói được như người bản ngữ là rất thấpHãy chấp nhận sự thật: bạn sẽ rất khó nói được như người bản ngữ, hay đúng hơn cơ hội gần như bằng 1%. Trừ những người sinh ra và lớn lên, hoặc sử dụng tiếng Anh lâu năm trong môi trường nước ngoài, còn lại tất cả chúng ta – những người sống ở Việt Nam học tiếng Anh. Thì cơ hội để nghe nói thành thạo không cao. Dù có cố tình thay đổi cũng không thể, vì sao ư? Vì chúng ta có tiếng mẹ đẻ đã quen với cách phát âm của tiếng Việt cũng như sống trong môi trường Việt nên việc nghe nói được như người bản ngữ là điều không thể.

4. Không thể phát triển cả 4 kĩ năng trong thời gian ngắn


Dành cho những bạn có ý định tham dự các kỳ thi 4 kỹ năng. Bạn hi vọng có thể phát triển cả 4 kỹ năng này trong vòng 3 tháng – 4 tháng. Điều đó là không thể! Thực tế đã chứng minh, bạn chỉ có thể tập trung nhiều nhất 2 thứ trong cùng một thời điểm. Khi bạn làm tốt thứ này, thứ kia lại không và ngược lại. Vì vậy, nên học theo trình tự, và học có hiệu quả nhé để tránh phí sức mà công cốc nhé
5 sự thật phũ phàng về tiếng Anh có thể bạn chưa biết

5. Từ mới trong tiếng Anh tăng lên không ngừng mỗi ngàyNhững bạn đang chăm chỉ học từ vựng hẳn sẽ không thích điều này chút nào. Bởi lẽ đó là đặc trưng của bất kỳ ngôn ngữ nào. Giống như tiếng Việt vậy, các từ “đắng lòng”, “ảo tưởng sức mạnh”,… chẳng phải mới xuất hiện gần đây hay sao? Vì thế, bạn không cần phải biết tất cả các từ tiếng Anh mới có thể giao tiếp. Chỉ 3000 từ là đủ!
Vậy đấy! 5 sự thật phũ phàng về tiếng Anh hẳn sẽ làm bạn nản lòng 1 chút. Nhưng càng hiểu rõ, bạn càng tránh được những sai lầm trong quá trình học của mình. Hãy tìm cho mình cách khắc phục phù hợp nhé.Chúc các bạn sớm thành công!