Tết Nguyên đán là ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Đây cũng là dịp gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau sau những ngày làm việc vất vả. Với người Việt Nam, tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm.
Dịp tết cũng là dịp mà bạn có thể dạy bé hiểu về những phong tục, hoạt động của Tết, cũng là cơ hội để dạy bé về lòng hiếu thảo, tình cảm gia đình.
Dưới đây là những hoạt động trong dịp tết mà bạn có thể đưa bé cùng tham gia:
Chợ Tết

Chợ Tết không giống với những phiên chợ ngày thường trong năm. Chợ Tết bao giờ cũng đông hơn, vui hơn, có không khí hơn. Người ta đi chợ Tết không chỉ để mua sắm mà còn để gặp gỡ, để tận hưởng cái không khí háo hức khi Tết đến. Mua sắm chuẩn bị cho ba ngày Tết thường không phải chỉ để “có cái ăn” mà đó là thói quen, làm dậy lên không khí ngày lễ hội. Chợ Tết được bố trí ở những bãi đất rộng, có thể chợ được thành lập ngay nơi chợ thường ngày vẫn diễn ra chuyện bán mua. Nhưng trong chợ Tết, gần như tất cả “món ngon vật lạ” đều được bày bán. Không khí Tết thấm đượm thật sự vào những ngày này bởi cảnh người mua hàng nặng trĩu giỏ.

Cây nêu ngày Tết
Tuy hiện tại không còn nhiều gia đình có tục lệ trồng nêu ngày tết, nhưng câu chuyện về cây nêu, về sự bảo hộ của các vị thần dành cho loài người để chống lại quỷ dữ vẫn luôn là một câu chuyện hấp dẫn đối với bé.


Cây nêu là một cây tre cao khoảng 5 - 6 mét. Ở ngọn thường treo nhiều thứ (tùy theo từng điạ phương) như vàng mã, bầu rượu bện bằng rơm, hình cá chép bằng giấy (để táo quân dùng làm phương tiện về trời), đôi khi người ta còn treo lủng lẳng những chiếc khánh nhỏ bằng đất nung, mỗi khi gió thổi, những khánh đất va chạm nhau tạo thành những tiếng kêu leng keng nghe rất vui tai… Người xưa tin rằng những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những khánh đất, là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu…
Cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng chạp, là ngày Táo quân về trời đến hết ngày mùng Bảy thì cây nêu được hạ xuống.

Câu đối tết
Để trang hoàng nhà cửa và để thưởng Xuân, trước đây từ các nho học cho tới những người bình dân “tồn cổ” vẫn còn trọng tục treo “câu đối đỏ” nhân ngày Tết. Những câu đối này được viết bằng chữ Nho (màu đen hay vàng) trên những tấm giấy đỏ hay hồng đào cho nên thường được gọi chung là câu đối đỏ.
Việc treo câu đối cũng như đã mang một “tín hiệu” mùa xuân về đến cửa nhà.Hoa tết
Miền Bắc thường chọn cành đào đỏ thắm để chưng trong dịp Tết, vì màu đỏ hồng tượng trưng cho sự may mắn của nó.


Miền Trung và miền Nam lại hay dùng cành mai vàng hoặc cây mai vàng hơn, màu vàng tượng trưng cho sự cao thượng vinh hiển cao sang.
Ngoài ra, mỗi gia đình cũng thường chưng cây quất trĩu quả với hy vọng một năm mới đủ đầy, trọn vẹn.
Đi mua hoa tết luôn là một kỉ niệm đổi với tuổi thơ mỗi người, khi được hòa vào không khí tràn ngập sắc xuân và cùng bố mẹ mang theo một cành lộc non đầy nụ hoa may mắn trở về nhà.
Màu của ngày Tết
Màu chủ đạo trong ngày Tết vẫn là màu đỏ, theo quan niệm màu đỏ là màu phát tài và may mắn. Ngày Tết của Việt Nam ngập tràn màu đỏ: câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ, ruột quả dưa hấu đỏ, hạt dưa nhuộm màu đỏ, quyển lịch đỏ. Người Việt Nam cũng thích chưng những loại hoa ánh đỏ như hồng, mãn đình hồng, hoa đào v.v… Trước đây khi pháo còn được cho phép đốt, đường xá ngập tràn trong màu đỏ của xác pháo nổ rân không ngớt kể từ giao thừa đến rạng sáng tết, rồi nổ lẻ tẻ mãi cho đến khi nào hết “mồng một” mới thôi!Ngay việc chọn trang phục màu đỏ để mặc cũng là một phong tục rất được ưa chuộng trong ngày Tết.Phong tục cúng ông Táo
Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người Việt Nam lại có tục cúng ông Táo. Ông Táo hay còn gọi là Thần Bếp, có trách nhiệm theo dõi mọi việc xảy ra trong gia đình rồi trình bào cho Trời. Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, nhà nào cũng thu dọn nhà cửa, bếp sạch sẽ rồi làm lễ cúng tiễn ông Táo lên trời, nhờ ông báo cáo những điều tốt đẹp để một năm mới bình an và may mắn.
Còn gì thú vị hơn khi trẻ được giao cho những chú cá chép và tự tay thả xuống song, để cá chép có thể đưa ông Táo về chầu trời.
Chúc Tết

Sáng mồng một Tết còn gọi là ngày Chính đán, con cháu tụ họp ở nhà để lễ Tổ Tiên và chúc tết ông bà, cha mẹ. Theo quan niệm, cứ năm mới tới, mỗi người thêm một tuổi, bởi vậy ngày mồng Một Tết là ngày con cháu “chúc thọ” ông bà và các bậc cao niên Đây cũng là lúc mà bé thể hiện sự hiếu thảo của mình thông qua các lời chúc tết và những món quà tự mình chuẩn bị.
(Xem thêm Dây treo phát lộc, món quà bé dành tặng cho ông bà, bố mẹ với những lời chúc ý nghĩa).

Lì xì
Lì xì đầu năm là phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt và nhiều nước trong khu vực, với mong muốn những điều tốt đẹp nhất và lấy may từ những ngày đầu năm mới. Lì xì bằng tiền không chỉ giới hạn trong mùng một Tết mà có thể lì xì trong suốt ba ngày đầu năm, thậm chí kéo dài tận những ngày cuối cùng của Tết như mùng 9, mùng 10. Phong bao lì xì tết cũng mang nhiều ý nghĩ tốt đẹp.

Đây cũng là hoạt động ngày đầu năm mới mà bé nào cũng háo hức chờ đón. Những bao lì xì đỏ thắm cùng lời chúc “ăn mau, chóng lớn, ngoan ngoãn” sẽ luôn là những kỷ niệm đẹp đổi với bé.
(Xem thêm túi lì xì theo tuổi dành riêng cho bé của Kibu)

Với những hoạt động, phong tục trong ngày Tết, bé được tham gia và cảm nhận được tinh thần và ý nghĩa thật sự của Tết, cũng là cơ hội để cả nhà gắn kết và tạo nên những kỷ niệm đẹp.

Hình ảnh: Bao lì xì tết

Trong dịp năm mới 2018 này, bạn đã lên kế hoạch cho cả nhà mình đón tết củng bé chưa?