Máy cắt không khí ACB công dụng phụ kiện và bảo dưỡng

Máy cắt không khí ACB công dụng phụ kiện và bảo dưỡng. ngoài ra bài viết này còn giúp các bạn định nghĩa mắt cắt không khí ACB, cũng như mua ACB giá rẻ ở đâu.

Định ngĩa về mắt cắt không khí ACB

Máy cắt không khí hay còn được gọi tắt là ACB (Air Circuit Breaker) là một thiết bị dùng để đóng cắt bảo vệ quá tải và ngắn mạch. ACB thì có cấu trúc phức tạp về mặt kết cấu, nhưng lại đơn giản về mặt công nghệ, giá thành thấp hơn so với VCB nhưng lại kích thước lớn hơn. ACB đòi hỏi công tác bảo trì, bảo dưỡng định kỳ nghiêm nhặt. Buồng dập hồ quang thường chế tạo theo kiểu khí nén kết hợp với các tấm ngăn bằng thủy tinh hữu cơ, các lá thép xẻ rãnh hình V và các cuộn dây tạo từ trường để kéo dài hồ quang.Công dụng của máy cắt không khí ACB

Máy cắt không khí ACB được dùng để cắt điện tổng phía hạ áp của trạm biến áp phân phối điện và dùng làm máy cắt chủ cho đường dây ra ngoài. Chúng có dòng điện định mức lớn, năng lực cắt dòng cũng lớn, thời gian cắt rất nhanh không lớn hơn 0.02s.Lắp đặt máy cắt không khí ACB rất linh hoạt, có thể lắp trên tường, trên giá với các phương thức bảo vệ và thao tác hoạt động cũng linh hoạt như nhau. Để đóng ngắt thiết bị điện này thì dùng tay, dùng sào hoặc thao tác bằng điện từ điện động đều được.Tất cả các linh kiện của máy cắt không khí ACB đều để trần và không có vỏ ngoài. Máy có dung lượng lớn, cho phép tùy ý lắp ráp nhiều cơ cấu nhảy có công năng khác nhau để tác động đến máy cắt và các tiếp điểm phụ.máy cắt phân phối điện hay dùng để bảo vệ động cơ điện đều được. Ở dòng điện xoay chiều, dung lượng của máy cắt là 200 – 4000A.Đặc tính bảo vệ của ACB có hai loại: một loại không có tính chọn lựa và một loại có tính chọn lựa. Loại bảo vệ có tính chọn lựa sử dụng ba đặc tính là tác động tức thời, tác động trong thời gian ngắn và tác động trong thời gian dài. Nhờ sự linh Do nhiều cơ cấu nhảy tổ hợp lại nên ACB có thể tạo thành các đặc tính bảo vệ khác nhau nên làm hoạt đó mà chúng được dùng ở các phân đoạn nhánh gần với nguồn điện hoặc cuối đoạn phân nhánh.Đối với loại máy cắt điện không khí ACB dùng để bảo vệ động cơ nói chung thì dùng loại xoay chiều 60- 600A nên có thể trực tiếp khởi động. Ưu điểm của phương pháp trực tiếp khởi động là có thể bảo vệ được động cơ dị bộ lồng sóc. Còn với phương pháp gián tiếp khởi động thì bảo vệ được động cơ cảm ứng roto dây cuốn và roto lồng sóc.
Máy cắt hoạt động theo kiểu năng lượng được dự trữ, nó sử dụng một lò xo được nạp trước, lò xo có thể được nạp bằng tay với sự trợ giúp của cơ cấu nạp lò xo, hoặc nạp bằng điện với sự giúp đỡ của động cơ nạp, nếu được cung cấp. Cơ chế hoạt động như vậy được sử dụng trong tất cả các máy cắt Havells. Cơ chế này được phát triển sử dụng số các bộ phận ít hơn, cải tiến hơn so với các thiết bị trước đây vì vậy nó tạo ra sự tin cậy hơn, tuổi thọ cao hơn và yêu cầu bảo trì bảo dưỡng ít hơn.
- Cơ chế tiếp xúc (Contact Mechanism) : Bộ phận dẫn điện được thiết kế theo kiểu modul hóa. Mỗi cực gồm có các tiếp điểm chính và các tiếp điểm hồ quang, các tiếp điểm này được lắp đặt trong các vỏ bọc modul hóa. Các tiếp điểm này được chế tạo từ hợp kim bạc. Hoạt động của tiếp điểm hồ quang với tiếp điểm chính là các tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước và mở sau các tiếp điểm chính. Điều này giảm bớt sự ăn mòn các tiếp điểm chính trong các trạng thái hoạt động bình thường và ngắn mạch. Dụng cụ đo lường dòng điện được đặt bên trong mỗi bộ cực xung quanh đầu nối thấp hơn.- Bộ phận dập hồ quang (Arc Chutes) : Bộ phận dập hồ quang được cung cấp để dập hồ quang điện. Bộ phận này gồm có các tấm kim loại mỏng được lắp đặt song song trong những vỏ bọc cách ly. Hồ quang được phân đều cho những tấm kim loại này mà nó giúp dập hồ quang nhanh hơn. Hồ quang vì thế bị hạn chế, phân chia và dập tắt trong bộ phận dập hồ quang. Sự cách ly hợp lý giữa các bộ phận dẫn điện, sự tiêu thụ năng lượng ít hơn khi ngắn mạch làm cho nó có khả năng thiết lập những kết nối tải và hệ thống nguồn cấp ở cả hai mặt.
– Cơ chế nhả gồm có các chốt giữ từ tính mà nó liên kết với các nút ấn báo nhả. Mạch điện cung cấp một tín hiệu cho bộ phần này trong trường hợp xảy ra quá dòng, quá tải…và bộ phận này sẽ tác động để nhả máy cắt.
- Trong trường hợp bảo vệ quá dòng thì dòng điện cảm ứng được gửi đến từ máy biến dòng (Current Transformer – CT) được lắp đặt trên các đầu nối chính. Nếu xảy ra bất cư lỗi nào khác nữa thì đầu ra thứ 2 của CT sẽ tăng nên.Tín hiệu từ đầu ra thứ 2 sẽ được truyền tới bộ vi điều khiển trong mạch điện. Bộ vi điều khiển sẽ được lặp trình để tạo ra các tín hiệu xử lý ứng với mỗi trường hợp cụ thể. Tín hiệu một chiều được tạo ra để cấp cho bộ phận nhả từ tình mà nó làm nhiệm vụ mở máy. Thời gian cắt yêu cầu và dòng điện cắt có thể được cài đặt thông qua sự giúp đỡ của các công tắc chuyển đổi được cung cấp trên panel phía trước của mạch điện phụ trơ.Phụ kiện lắp thêm cho máy cắt không khí ACB

1. Motor Drive (MD): MD-AD250-W (200~250V AC-DC)
2. Closing Coil (CC): CC-AD250-W ( 100~250V AC-DC)
3. Shunt Trip device (SHT): SHT-AD250-W (100~250V AC-DC), Cần dùng kèm với AX
4. Under Voltage Trip device (UVT): Là thiết bị tự động CẮT máy cắt khi điện áp của nguồn qua máy cắt thấp hơn điện áp định mức. Bộ bảo vệ thấp áp (UVT) này bao gồm cuộn tác động và bộ điều khiển.
5. Auxiliary switch (AX): AX(0A0B), AX(1A,1B), …Max. AX(5A,5B)
6. Mechanical Interlock (MI): Thiết bị này dùng để phòng tránh khả năng thao tác cùng lúc 2, 3 máy cắt. Được dùng để khóa liên động cơ khí trong các ứng dụng chuyển đổi nguồn điện (ATS). Các ứng dụng được nâng mức độ an toàn cao hơn nếu kết hợp với khóa liên động điện (bằng cách liên động các SHT, CC của các máy cắt với nhau)
*2 ACB KẾT HỢP TẠO THÀNH ATSACB có 3 phụ kiện quan trọng giúp tạo thành ATS là : cuộn đóng (closing coil) giúp đóng ACB bằng tín hiệu điện, cuộn cắt (shunttrip) giúp cắt CB bằng tín hiệu điện, Motor nạp lò xo ,giúp nén lò xo chuẩn bị cho quá trình đóng ACB. Như vậy việc ứng dụng 2 ACB làm bộ chuyển nguồn giống như contactor. Sự khác biệt chính là các tín hiệu đóng cắt là dạng xung. Ưu điểm của ATS dùng ACB chính là các tính năng bảo vệ có sẵn của ACB mà ATS thường không có.

Sự việc không còn đơn giản nữa khi ACB gặp sự cố. Việc cải thiện trục trặc sẽ bị thụ động vì khó phán đoán lỗi trong thời gian cho phép gấp gáp. Vì vậy, có 1 vài trao đổi về lợi ích bảo dưỡng ACB và phương án đề xuất bảo dưỡng là không bao giờ thừa.Xem ngay 8 phụ kiện lắp đặt bên trong CBBảo trì, bảo dưỡng máy cắt không khí ACB

Như đã biết, mong muốn duy nhất của bất kỳ người quản lý nào cũng phải là tìm ra được điều kiện tối ưu của chi phí bảo dưỡng và hiệu suất hoạt động của hệ thống nói chung hay thiết bị nói riêng. Cụ thể hơn, nếu bạn đã phải làm trong hệ thống quản lí ISO thì bạn cũng sẽ rất rõ về TPM bảo dưỡng phòng ngừa toàn phần (Total Preventive Maintenance). Chương trình TPM đã được đưa ra để đánh giá định kỳ cho riêng hệ thống máy móc và cho từng thiết bị liên quan. Và điểm tối ưu nhất được khuyên là tìm ra đặc tính và tuổi thọ từng thiết bị, hệ thống và lên lịch bảo trì cụ thể cho dù hệ thống có vấn đề hay không, điều này, như để vừa ngăn ngừa lỗi, vừa sử dụng hết hiệu suất thiết bị, hệ thống vận hành hoạt động trơn tru. Bởi vì nhà máy của bạn không thể đợi thiết bị lỗi, hoặc dừng vận hành rồi mới nhúng tay vào sữa chữa. Về quan điểm này, đúng là tối ưu về tiền cho việc chỉnh sửa thiết bị, nhưng bạn sẽ phải trả giá nặng nề cho việc gián đoạn thời gian sản xuất vào việc sửa chữa, cho dù nhà máy bạn có quy trình sản xuất đều hay không.

Đối với việc tiên đoán lỗi xảy ra và xử lý trước này, hệ thống hoạt động thật tốt, nhưng có vẻ bạn mất tiền không đáng vào các phụ kiện hoặc thiết bị mới và cả các thiết bị cũ vừa bị bỏ đi, cái mà bạn vẫn còn sử dụng chưa hết khả năng hay công suất, hơn nữa việc tiên đoán lại quá phụ thuộc vào thái độ chủ quan của con người. Và vô tình trong một vài tình huống chủ quan, bạn sẽ đưa hệ thống của mình vào trang thái khó khăn khi sự cố xảy ra.
Nói tóm lại, các vấn đề nêu trên, việc cụ thể hóa những gì trong chương trình bảo dưỡng phòng ngừa toàn phần và cụ thể hóa lịch định kỳ bảo dưỡng cho nó là việc khó khăn nhất và quan trọng nhất mà bất ký người quản lý nào cũng phải đương đầu.

Ở một mức quan trọng hơn, việc tối ưu bảo dưỡng này sẽ góp phần không nhỏ vào chi phí trực tiếp hay gián tiếp cho việc tối ưu chi phí cơ bản của công việc kinh doanh cho công ty và nhà máy của bạn.

Tương tự như vậy, vấn đề này bạn cũng phải cụ thể hóa trên ACB là tìm hiểu kĩ thuật ACB và lên chi tiết cụ thể lịch cho nó như sau;
Thứ nhất: tìm hiểu kĩ thuật ACB: Sau 1 khoảng thời gian nhất định hay số lần đóng cắt.
+ Cơ khí:
1. Phải kiểm tra độ lệch cơ khí của tiếp điểm chính.
2. Kiểm tra độ nảy của lò xo.
3. Hoạt động bình thường của các lẫy cơ, các tiếp điểm cơ điện, phụ kiện bảo vệ bằng cơ khí (bảo vệ quá áp, thấp áp, cuộn đóng, cuộn cắt, moto nạp cho lò xo, ...)
4. Dầu bôi trơn.
5. Độ oxy hóa của tiếp điểm, phụ kiện, vỏ nhựa do môi trường.
+ Điện:
1. Kiểm tra và siết chặt các ốc vít tại các terminal, đầu nối.
2. Kiểm tra lại bộ bảo vệ bằng các chương trình ứng dụng của hãng cung cấp.
3. Kiểm tra hoạt động điện các cuộn dây bảo vệ quá áp, thấp áp, moto xạc.,...
Thứ hai: Sau khi nắm kỹ các yếu tố kĩ thuật, tuổi thọ của thiết bị. Ta phải lên lịch bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị. Đưa ra các giải pháp thay thế định kỳ như dựa vào tuổi thọ…
Và điều quan trọng nữa là, tính đến chu kì sống của thiết bị sử dụng của hãng sản xuất đề ra, thường được gọi là LCM quản lí chu kì sống của sản phẩm (Life Cycle time Management) hay mức khả dụng trên thị trường nơi mà nhà máy đang lắp đặt. Dựa vào đây để bạn lên kế hoạch thay thế cho cả thiết bị khi đến thời điểm hãng sản xuất không còn sản xuất nữa.
(LCM, bạn phải định vị được thiết bị mà bạn đang sử dụng đang ở phân đoạn nào trong chu trình làm mới sản phẩm của hãng sản xuất. Nó bao gồm: active, classic, limited và obsolete).
Các thương hiệu sản xuất ACB được ưa chuộng ở Việt Nam

Máy cắt không khí ACB MitsubishiACB SchneiderMáy cắt không khí ABBACB LSACB TECOMáy cắt không khí HyundaiMáy cắt không khí ShihlinĐọc thêm xuất xứ 10 thương hiệu sản xuất thiết bị điện trên thế giớiMua máy cắt ACB chính hãng giá rẻ ở đâu?

Thiên Lộc Phát tự hào là nhà phân phối chính thức máy cắt không khí ACB các loại, chiết khấu cao lên đến 82%, cung cấp đầy đủ chứng từ CO, CQ, Hóa đơn đầy đủ và cam kết bảo hành theo nhà sản xuất, còn chần chừ gì nữa mà không gọi ngay Ms Nương 0932.706.899, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chân thành và hoàn toàn miễn phí.