Độ nặng các hệ phím piano điện – khi chọn lọc Piano dien, ngoài âm sắc thì hệ phím là 1 trong các nguyên tố quan yếu. Bởi hệ phím can hệ tới độ nặng và nhẹ của phím đàn. 1 loại Đàn Piano, tuyệt vời là có độ nặng tương đương piano cơ thật sự. Vậy hệ phím của mỗi nhãn hàng, mỗi chiếc Piano dien, có gì khác nhau?Về độ nặng phím đàn được chia thành 5 cấp độ như sau:
  • Light – weighted
  • Semi – weighted
  • Weighted
  • Medium – weighted
  • Fully – weightedTrong đó, Fully – weighted được cho là bàn phím xuất sắc nhất và trị giá sẽ cao hơn những 4 mẫu trên. Bên cạnh đó ở Dan piano dien độ nặng phím đàn được các chuyên gia đánh giá là không chênh lệch nhau quá lớn.
    Dan Piano YamahaYamaha trải qua nhiều năm đã có sự cải tiến rõ rệt. Từ hệ phím lâu đời nhất GHS (Graded Hammer Effect) thành GH và GH3 tạo điều kiện cho người đánh đàn điều phối lực ngón tay trên những bàn phím một cách tiện dụng, mang đến xúc cảm rõ nét và xúc cảm tự nhiên nhất. Không những thế Yamaha còn với hệ phím NW (Natural Wood) có phím đàn được làm cho từ gỗ cho sức truyền thụ như phím đàn piano cơ.Chi tiết cụ thểGHS: phím nhẹ, một sensor, khi đánh quen vẫn cảm xúc tốtGH, GH3: phím nặng vừa phải, nhấn phím êm (không tạo thành tiếng quá to), 1 – 3 sensor tùy modelDan Piano RolandRoland nổi danh sở hữu kỹ thuật Feel-G – công nghệ ra đời hệ phím Dan piano dien xuất sắc bằng cơ cấu truyền lực và chất liệu đặc thù đem đến xúc cảm như đang biểu diễn trên cây acoustic thật sự. Người chơi piano với thể thử nhấn nhẹ phím đàn, ta mang thể thấy cảm giác búa trượt giống như trong bộ máy búa gõ của cây grand piano.Chi tiết cụ thểDan piano dien Roland đời cũ: Giống phím GH của Yamaha, phím êm và tốtDan Piano Roland đời mới: với phần nhẹ hơn phím cũ 1 chút, sở hữu khấc trượt, phím tương đương acoustic piano nên khi người chơi chuyển qua tiêu dùng acoustic piano tương đối tiện dụng.Đàn piano điện CasioSự khác biệt giữa cấu trúc âm điệu của Đàn piano điện acoustic và Piano là ở thời điểm phát âm thanh tức từ lúc nhấn phím tới khi với thể nghe được âm thanh. Phím đàn của Dan piano dien Casio hoạt động đầu cần ba cảm biến II tiên tiến phản ứng bằng phương pháp phối hợp 1 hệ thống với 3 cảm ứng phát hiện nhấn phím liên tiếp. Điều đấy làm cho việc phát hiện lần nhấn phím và gợi âm điệu là trong khoảng thời kì rất nhỏ ko đáng đề cập, tùy theo số lần và tốc độ nhấn phím.một số model tương đương với 5 cấp độ nặng phím đànLight – weighted (phím nhẹ nhất): các loại Yamaha PSR và DGX-230, Casio CTK, Casio LK,…Semi – weighted: các dòng Williams, Suzuki, Hemingway,Weighted: Casio CDP-120 và CDP-220, …Medium – weighted: Casio AP và PX Privia, Yamaha DGX-640 và YDP-142Fully – weighted: Yamaha YDP-162, Yamaha YDP-181, Yamaha CLP-525, Roland RB-301, Roland RB-401R, …Xem thêm: Khóa học Dan