điều trị nám ở đâu, như thế nào ?

Hiện nay có rất nhiều các bạn trẻ tự điều trị nám hay đi các thẩm mỹ viện để lột tẩy,siêu mài mòn,đắp mặt nạ thuốc bắc, thuốc rượu, mặt nạ trái cây chứa acid (thơm, kiwi, chanh,...) để điều trị nám, thật ra điều trị nám bằng phương pháp lột tẩy cũng có hiệu quả nhưng hậu quả mà nó để lại các bạn lại không kiểm soát được. tại sao ?

Phương pháp lột tẩy không phù hợp với môi trường khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam, thời tiết nắng gắt, và chúng ta thường xuyên đi ra ngoài, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời các tia tử ngoại sẽ tác động có hại rất lớn tới tế bào da, đặc biệt các tế bào non bị lộ ra sau khi lột tẩy da mặt, các bạn có thể sẽ cảm thấy trắng đẹp ngay sau khi đi lột tẩy nhưng sau đó ít ngày lại sạm da, đây cũng là một trong các yếu tố thúc đẩy nám hình thành. lột tẩy chỉ phù hợp ở những vùng đang là mùa đông, thời tiết âm u, hạn chế tối đa sự tác động của tia tử ngoại, nhưng về cơ bản thì khi da mặt bị tổn thương thì nguyên tắc tế bào sắc tố sẽ tăng tổng hợp và chuyển giao Melanin cho các tế bào sừng để bảo vệ các tế bào da còn non, và hiển nhiên sẽ gây hiện tượng sạm da sau viêm.

Không chỉ là đối vời các phương pháp lột tẩy mà ngay cả với điều trị nám với việc chiếu Laser cũng có nhiều mặt hạn chế của nó, vì đơn thuần thì Laser tác động lên và hủy các tế bào sắc tố, phá vỡ cấu trúc Melanin như vậy cơ bản vẫn gây tổn tương các tế bào sừng xung quanh, và hiển nhiên khi tổn thướng sẽ có hiện tượng tăng tiết Melanin gây hiện tượng sam da sau viêm, chưa kể tới việc lựa chọn bước sóng có phù hợp khi chiếu tia không ? bên cạnh đó điều trị bằng laser có thể gây phản ứng dội ngược, làm nặng thêm tình trạng nám da. các bạ cần cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn một phương pháp điều trị cho mình.

ngoài ra yếu tố môi trường như nhiệt độ cao, ánh sáng mặt trời,... cũng gớp phần thúc đẩy nám hình thành, do đó trong điều trị nám các bạn cần phải chống nắng thật tốt.
các yếu tố nội tiết như có thai, mãn kinh,tiền mãn kinh, sử dụng thuốc tránh thai, các chế phẩm là các thực phẩm chức năng chứa thành phần Estrogens với hàm lượng cao cũng có tác động thúc đẩy nám hình thành và nặng hơn.

các yếu tố tâm lý như stress, mất ngủ cũng ảnh hưởng nhiều tới quá trình điều trị nám, các bạn cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lí.

nếu có thắc mắc hoặc cần được tư vấn kĩ hơn, về phương pháp chăm sóc da mặt, điều trị nám, mụn ,sẹo rõ các bạn có thể liên hệ
Phòng khám chuyên khoa da liễu DERMATOL MASTER
số 51/4/5 thành thái, p14, Q10, tp HCM
số điện thoại 08 38 688 900
Bs Lâm 0975 827 465
Ds Tuấn 0983 027 204.