Bệnh viêm cổ tử cung là gì ?

Bệnh viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở cổ tử cung, cũng có thể do vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng gây ra. Bệnh xuất hiện nhiều ở nữ giới. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra hiện tượng vô sinh do tắc vòi trứng. Một điều đáng mừng là bệnh có thể điều trị được khỏi. Nhưng việc đầu tiên là cần phải xác định được mầm bệnh, nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm cổ tử cung là gì để từ đó mà mới có cách điều trị triệt để.1 - Cấu tạo và chức năng của cổ tử cung:- Hai loại tế bào dòng cổ tử cung: phẳng giống như các tế bào vảy và các tế bào tuyến tiết chất nhờn. Các sinh vật gây viêm âm hộ có thể gây viêm trợt cổ tử cung.

- Cổ tử cung hoạt động như một rào cản để giữ cho vi khuẩn và virus tiếp xúc với âm hộ xâm nhập vào tử cung. Tuy nhiên, khi vi khuẩn và vi rút lây nhiễm cổ tử cung, gây viêm và có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm vào tử cung.2 - Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung bao gồm:


  • Nhiễm qua đường tình dục. Thông thường, các vi khuẩn và siêu vi viêm cổ tử cung gây ra nhiễm trùng được truyền qua tiếp xúc quan hệ. Viêm cổ tử cung có thể do nhiễm các bệnh qua đường quan hệ phổ biến bao gồm bệnh lậu, chlamydia và herpes sinh dục. Không có bằng chứng cho thấy virus u nhú ở người (HPV), qua đường quan hệ gây viêm cổ tử cung.
  • Phản ứng dị ứng. Dị ứng hoặc là để chất diệt tinh trùng tránh thai hoặc với latex trong bao cao su, có thể dẫn đến viêm cổ tử cung.
  • Phát triển quá mức của vi khuẩn. Phát triển quá mức của vi khuẩn thường xuất hiện trong âm hộ (vaginosis) cũng có thể dẫn đến viêm tử cung.


3 - Nguy cơ bị viêm cổ tử cung nếu:  • - Tham gia vào các hành vi giao hợp có nguy cơ cao, chẳng hạn như nếu có giao hợp với nhiều đối tác không bảo vệ.
  • - Bắt đầu có giao hợp khi tuổi còn trẻ.
  • - Có lịch sử bị các bệnh lây truyền qua đường giao hợp.
  • - Cũng có thể có nguy cơ gia tăng nếu có giao hợp với một đối tác có tham gia vào các hành vi tình dục nguy cơ cao đã có một bệnh lây truyền qua đường giao hợp.