Bạn có biết giấc ngủ trưa là vô cùng quan trọng hay không? Nó giúp cơ thể bạn tỉnh táo hơn để tiếp tục hoàn thành giai đoạn cuối của ngày đấy. Nhưng liệu bạn đã biết ngủ trưa trong bao lâu là tốt cho sức khỏe nhất hay không? Hãy cùng Tatana tìm hiểu về vấn đề này cũng như những lợi ích của việc ngủ trưa nhé!

1. Nên ngủ trưa trong bao lâu để có được sức khỏe tốt

Tùy cơ địa của từng người mà thời gian lý tưởng cho 1 giấc ngủ trưa là khác nhau. Tuy nhiên các chuyên gia đều đồng ý rằng một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp cho sức khỏe của mọi người hơn.

Nhưng không vì thế mà nói giấc ngủ dài không có lợi ích được. Chẳng hạn những giấc ngủ trưa 25, 35 và thậm chí 45 phút sẽ làm giảm đáng kể sự căng thẳng và mệt mỏi ở nam giới thường xuyên hoạt động thể chất.


Giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp cơ thể sảng khoái hơn​

Còn giấc ngủ ngắn sẽ giúp cơ thể cảm thấy tỉnh táo và sảng khoái hơn. Nhưng để đạt được lợi ích tốt nhất, tổ chức Giấc ngủ Quốc gia của Mỹ khuyên nên ngủ trưa trong khoảng 20 phút, giấc ngủ ngắn này sẽ giúp có thể cảm giác sảng khoái hơn khi thức dậy. Bạn không nên ngủ trưa quá lâu vì có thể khiến cơ thể cảm thấy chóng mặt uể oải, vì phải thức dậy từ một giấc ngủ sâu.

2. Chu kì của giấc ngủ trưa tốt

Thời gian ngủ trưa dài ngắn rất quan trọng vì nó tùy thuộc vào giai đoạn của chu kỳ giấc ngủ. Khi ngủ, não trải qua các giai đoạn khác nhau của chu kỳ giấc ngủ. Những giai đoạn này gây ra các bước sóng não khác nhau và giải phóng các hoóc môn vào máu. Từ đó, mang lại những trạng thái khác nhau khi thức dậy, tùy thuộc vào giai đoạn của chu kỳ giấc ngủ. Một chu kỳ giấc ngủ đầy đủ kéo dài khoảng 90 - 110 phút.


Chu kì của giấc ngủ trưa​

Một giấc ngủ trưa ngắn trong vòng 20 phút là tốt nhất, vì cơ thể chỉ mới trải qua giai đoạn đầu tiên và thứ hai của chu kỳ giấc ngủ. Những giai đoạn này chưa sâu vì thế sẽ giúp cơ thể sảng khoái.

Nếu thức dậy sau khi ngủ trưa mà bạn vẫn cảm thấy nặng nề và chóng mặt thì có thể do giấc ngủ trưa đã đi vào giai đoạn sâu hơn của chu kỳ giấc ngủ. Nếu thường xuyên gặp cảm giác mệt mỏi như vậy sau khi ngủ trưa, bạn cần phải cân nhắc lại giờ và đặt báo thức để không bị ngủ giấc quá sâu.


Nếu ngủ dậy bị mệt mỏi, bạn nên cân nhắc lại giờ ngủ trưa​

3. Để có sức khỏe tốt nên ngủ trưa như thế nào là đúng?

3.1 Không nên ngủ trưa quá 30 phút

Thời gian ngủ tốt nhất là từ 20 phút đến 30 phút. Điều này ngăn cơ thể đạt đến các giai đoạn sâu hơn của chu kỳ giấc ngủ, nhằm tránh tình trạng chóng mặt uể oải khi thức dậy.


Ngủ trưa từ 20 - 30 phút là tốt nhất​

3.2 Nên tìm một nơi yên tĩnh để ngủ trưa


Có một không gian yên tĩnh, không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, ánh sáng, vv… từ đó có thể tận dụng thời gian nghỉ trưa ít ỏi để ngủ trưa.

3.3 Tập thói quen ngủ trưa

Có một sự thật là những ai có thói quen ngủ trưa sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Mặc dù 20 phút là thời lượng chuẩn cho một giấc ngủ trưa. Tuy nhiên bạn có thể thử nghiệm thời gian ngủ trong khoảng 10 phút đến 45 phút để tìm ra thời lượng ngủ lý tưởng của mình. Nhưng phải đảm bảo sau khi ngủ dậy não bộ cảm thấy khỏe khoắn, không bị mệt người nhé.

4. Lợi ích của việc ngủ trưa

4.1 Ngủ trưa giúp tăng sự tỉnh táo

Theo một nghiên cứu cho thấy 1 giấc ngủ trưa khoảng 20 phút sẽ hiệu quả hơn 200mg caffein hoặc 1 lần tập thể dục. Do đó, một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa từ 20-30 phút sẽ giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng để hoàn thành giai đoạn thứ 2 của ngày.


Ngủ trưa giúp tăng sự tỉnh táo​

4.2 Ngủ trưa giúp cải thiện trí nhớ

Theo một nghiên cứu vào năm 2006 đăng trên Biological Physiology đã chia những người tham gia thành 2 nhóm: Một nhóm ngủ thường xuyên và một nhóm ngủ rải rác. Mỗi nhóm sẽ được cho ngủ trưa khoảng 20 phút trước khi học thuộc bài. Kết quả cho thấy những người ngủ trưa thường xuyên làm tốt nhiệm vụ đọc và ghi nhớ hơn.

4.3 Cải thiện học tập và làm việc hơn nhờ ngủ trưa đúng cách

Một nghiên cứu khác vào năm 2003 đăng trên tạp chí Nature Neuroscience cho biết những người có giấc ngủ trưa ngắn sẽ thực hiện bài kiểm tra tốt hơn những người khác.


Học tập và làm việc tốt hơn sau khi ngủ trưa​

4.4 Cải thiện sức khỏe

Thiếu ngủ dẫn đến dư thừa Hormone Cortisol trong cơ thể. Cortisol là một loại hormone căng thẳng, giúp chúng ta đối phó với trạng thái cáu kỉnh, khó chịu… Nhưng Cortisol dư thừa làm tăng nguy cơ không dung nạp được glucose, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cơ bắp, làm giảm trí nhớ. Những ảnh hưởng xấu này có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Hy Lạp cho thấy những người ngủ trưa 30 phút ít nhất 3 lần/tuần sẽ giảm 37% nguy cơ tỷ vong liên quan đến tim mạch.

Trên đây là những lợi ích cũng như thời gian ngủ trưa đúng cách để giúp sức khỏe tốt hơn. Tatana hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thêm những kiến thức về vấn đề sức khỏe tốt cho mọi người nhé.