- Ngoài việc dùng để trị các bệnh u xơ tiền liệt tuyến, suy nhược cơ thể, thần kinh; giúp ổn định huyết áp, đường huyết; chữa tăng cholesterol; chùm ngây còn là thuốc ngừa thai...
Giá trị dinh dưỡng cây chùm ngây

Giới thiệu về "cây thần diệu" Moringa - tức là cây chùm ngây, rất có ý nghĩa trong việc chống suy dinh dưỡng tại các khu vực đói nghèo. Chùm ngây không chỉ là thực phẩm mà còn là dược liệu.
1. Vitamin:
Moringa là một trong những nguồn thực vật giàu nhất của Vitamin A (Beta Carotene). Lá khô Moringa có 4 lần Vitamin A hơn cà rốt. Vitamin A là quan trọng để duy trì một tầm nhìn mắt hoàn hảo và duy trì sức khỏe tim mạch. Ngoài vitamin A, lá cây Moringa có dấu vết của Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B6, Vitamin B7, Vitamin C (Ascorbic Acid), Vitamin D, Vitamin E và vitamin K.

2. Khoáng chất:
Moringa lá là nguồn tự nhiên tốt nhất của canxi bởi vì họ có canxi nhiều hơn 17 lần so với sữa, nhưng không giống như sữa, lá cây Moringa không thêm bất kỳ cholesterol cho cơ thể. Canxi là một trong những khoáng sản quan trọng nhất cho sự phát triển, bảo trì, và sinh sản của cơ thể con người. Moringa lá chứa sắt nhiều hơn 25 lần so với rau bina. Sắt giúp trong việc hình thành hemoglobin và myoglobin, mang oxy trong máu và các cơ bắp. Việc thiếu sắt sẽ dẫn đến sự suy yếu của hệ thống miễn dịch.

3. Dinh dưỡng cây chùm ngây thực vật:

Dinh dưỡng thực vật là một số thành phần hữu cơ của các nhà máy nhằm hỗ trợ trong việc thúc đẩy sức khỏe con người. Các dinh dưỡng thực vật hiện diện trong Moringa bao gồm Alpha-carotene, beta-carotene, beta-cryptoxanthin, lutein, zeaxanthin và chất diệp lục. Xóa dinh dưỡng thực vật độc tố ra khỏi cơ thể, làm sạch gan, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, và quan trọng của tất cả mọi người, dinh dưỡng thực vật hiện diện trong lá Moringa giúp để trẻ hóa cơ thể ở mức độ tế bào.

Theo lương y Nguyễn Công Đức - giảng viên khoa Y học cổ truyền (ĐH Y Dược, TP.HCM), chùm ngây đã được biết đến và dùng nhiều hơn nghìn năm nay ở các nước có nền văn minh cổ như Hy Lạp, Ý, Ấn Độ. Do có nhiều hữu ích, nên hiện nay đang có chương trình khuyến khích trồng cây chùm ngây ở 80 quốc gia trên thế giới.

Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, acid amin và nhiều hợp chất phenol. Cây chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol. Theo các nghiên cứu khoa học của nước ngoài, trong lá và hoa còn tươi của cây chùm ngây được đánh giá như sau: lượng vitamin C cao hơn gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam; gấp 4 lần lượng can-xi và 2 lần lượng protein của sữa; hơn 4 lần vitamin A của cà rốt; hơn 3 lần potassium của chuối. Như vậy cây chùm ngây là nguồn thực phẩm có giá trị cao.

4. Chữa bệnh

Nhiều nước đã sử dụng chùm ngây làm thực phẩm và làm thuốc. Lương y Nguyễn Công Đức cho biết: chùm ngây được dùng chữa các bệnh như: trị u xơ tiền liệt tuyến - bằng cách, dùng 100gr rễ chùm ngây tươi và 80gr lá trinh nữ hoàng cung tươi (hoặc dùng rễ chùm ngây khô 30gr và lá trinh nữ hoàng cung khô 20gr). Đem nấu với 2 lít nước, nấu còn lại nửa lít thuốc. Uống ấm 3 lần trong ngày; trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, giúp ổn định huyết áp, ổn định đường huyết, bảo vệ gan - bằng cách, mỗi ngày dùng 150gr lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước sạch vắt lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố), thêm 2 muỗng canh mật ong trộn đều, chia uống 3 lần dùng trong ngày; trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerid, hoặc làm giảm acid uric, ngăn ngừa sỏi oxalate - bằng cách, mỗi ngày dùng 100gr rễ chùm ngây tươi (hoặc 30gr khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước, nấu sôi 15 phút, để uống cả ngày.

Ngoài ra, chùm ngây còn có công dụng ngừa thai, đây là loại cây được đồng bào người Raglay dùng làm thuốc ngừa thai - cứ 5 ngày thì dùng 2 nắm rễ cây chùm ngây còn tươi (150gr) rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Phụ nữ Raglay trong tuổi sinh đẻ nếu uống nước sắc rễ chùm ngây thì sẽ không có thai. Tuy nhiên, cần lưu ý, phụ nữ đang có thai thì không được dùng cây chùm ngây. Chùm ngây còn được dùng để lọc nước - bằng cách lấy 2 trái chùm ngây tươi đã có hột già, lấy hột giã nát, trộn đều 5 phút với 3 lít nước đục, để lắng 2 giờ thì có nước trong dùng được.

Vì dinh dưỡng cây chùm ngây có giá trị hết sức to lớn về dinh dưỡng và chữa bệnh, lại là cây dễ trồng, rẻ tiền, dễ kiếm, dễ sử dụng nên Tổ chức Lương - Nông (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gọi chùm ngây là cây cứu loài người trong thế kỷ 21; đặc biệt là cây của thế giới thứ ba, cây của người nghèo trên toàn thế giới. TS Albert Sanchez, nhà Khoa học Mỹ có nhiều đóng góp trong việc chữa trị ung thư bằng các sản phẩm tự nhiên, đồng thời là nhà sáng lập tổ chức Giải cứu hành tinh (Saving the Planet Foudation) hết sức tin tưởng vào cây chùm ngây.

Ông cho biết: “Nếu chúng ta quảng bá cho mọi người biết về lợi ích của cây chùm ngây, chúng ta có thể cứu được cả thế giới thoát ra đói khát… Nếu mọi người dùng cây chùm ngây hàng ngày sẽ góp phần bảo vệ họ trước các bệnh hiểm nghèo”.

Ghi chú: Tham khảo chức năng và công dụng Cây Chùm Ngây (Moringa oleifera ) các trang website như: www.caychumngay.vn, …
Một số hình ảnh.
Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng từ thảo dược thiên nhiên, nên bạn có thể sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ.
Xuất sứ Công ty sở hữu sản phẩm: Công ty TNHH MTV TMDV Văn Kiến Nhân
Công ty sản xuất: Công ty CP dược phẩm 2/9 NADYPHAR
Nhà phân phối bởi: Công ty Cổ phần Dược Phẩm Thành Vinh
Hộp 60 viên giá =120.000đ/hộp và hộp 90 viên giá =180.000đ/hộp
Giao hàng ở khu vực TP.HCM 5 hộp trở lên miễn phí còn ở tỉnh thành khác cho mình xin cước phí vận chuyển nha!
Địa chỉ: 13 đường A, khu biệt thự ADC, phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM
Email: toanacv47@gmail.com
Liên hệ: Võ Đình Quốc Toàn, Điện thoại: 0906655972